วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์รวมใจกันช่วยชีวิตปลาแอสเพนตี้อายุ 6.5 ล้านปี | ปลาชนิดนี้มีอายุหลายล้านปีนักวิทยาศาสตร์และคนงานอนุรักษ์จึงพร้อมใจกันช่วยชีวิตมัน

นิวเดลี: Andrei Togor นักชีววิทยาปลาไม่มีความสุขในทุกวันนี้เนื่องจากเขาเพิ่งค้นพบปลาที่หายากที่สุดตัวหนึ่งของยุโรปนั่นคือแอสเพรท ปลาชนิดนี้ใกล้จะสูญพันธุ์

ชาว Togor อายุ 31 ปีพบผู้ปรารถนาอายุ 65 ปี 12 ล้านคนในแม่น้ำวัลซานเมื่อปลายเดือนตุลาคม เขาอ้างโดย BBC ว่า ‘มันวิเศษมากที่มีเอสเพรสต่อหน้าต่อตาเรา เป็นหนึ่งในรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนักชีววิทยาทุกสาขา

พบเป็นครั้งแรกในปีพ. ศ. 2499
ความปรารถนาถูกพบครั้งแรกในปีพ. ศ. 2499 โดยนักศึกษาสาขาชีววิทยา (ชีววิทยา) และถึงแม้จะใกล้จะสูญพันธุ์ ตัวเลขอย่างเป็นทางการกล่าวว่าจำนวนปลาหายากนี้มีประมาณ 10-15 ชนิดซึ่งเคยมีอยู่ราว 200 ตัวในช่วงต้นปี 2000 ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์กลุ่มเล็ก ๆ กำลังรณรงค์เพื่อปกป้องพันธุ์ปลา เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Romanichis valensicola

อ่านเพิ่มเติม: หลังจากฟัง ‘2 คำ’ นี้ชายหนุ่มคนหนึ่งออกมาจากอาการโคม่าหลังจาก 62 วันรู้เรื่องราวทั้งหมด

ปลาเป็นสิ่งมีชีวิต
ปลาถูกอธิบายว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตซึ่งหมายความว่ามันสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายล้านปีโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ แต่ในช่วงหกทศวรรษที่ผ่านมากิจกรรมของมนุษย์ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อที่อยู่อาศัยและทำให้จำนวนประชากรลดลง

ถิ่นที่อยู่ของมันได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายโดยเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาค Natur 2000 ของสหภาพยุโรปและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Walsan Valley

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button