วิทยาศาสตร์

Sarbans Kaur Robot Jalandhar ครู Harjeet Singh ทำให้ปัญจาบพูดและเข้าใจหุ่นยนต์ | หุ่นยนต์ Sarbans Kaur: ครู Jalandhar Harjit Singh สร้างหุ่นยนต์ที่พูดและเข้าใจภาษาปัญจาบรู้ว่าทำไมมันถึงพิเศษ

นิวเดลี: ครูสอนคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนมัธยมปลายรัฐบาล Jalandhar Harpreet Singh (Harpreet Singh) ได้สร้างหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่พูดและเข้าใจภาษาปัญจาบ ซึ่งได้รับการขนานนามว่า ‘Sarbans Kaur’ ใช้เงินประมาณ 50,000 รูปีเพื่อสร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ ครูของโรงเรียนมัธยมของรัฐบาลในหมู่บ้าน Rohjari ของ Jalandhar ได้เตรียมความพร้อมใน 7 เดือน หุ่นยนต์ตัวนี้เปิดใช้งานโดยใช้ชื่อ Sarbans Kaur จากนั้นเมื่อตอบคำถามเป็นภาษาปัญจาบก็จะให้คำตอบในภาษาเดียวกัน เริ่มแรก Satshree เล่าเรื่องหุ่นยนต์ Gurbani จากความอดอยาก

ภาษาแรกและตอนนี้ทำหุ่นยนต์

หฤษฎ์ซิงห์กล่าวว่าในฐานะครูอยากให้เด็ก ๆ เข้าใจการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้ง่าย ด้วยเหตุนี้เขาได้เตรียมภาษาโปรแกรมที่เรียกว่า Sarbans ในปัญจาบโดยใช้ตัวอย่างของความพยายามที่คล้ายกันในแคนาดา ในช่วงเวลานี้การออกโรงเกิดขึ้นเนื่องจากโควิด หากคุณประสบความสำเร็จความปรารถนาก็เพิ่มขึ้นนั่นคือเหตุผลที่พวกเขาคิดจะสร้างหุ่นยนต์ ในขั้นต้นได้เตรียมการโดยการทำงานภายใต้การปิดกั้นและต่อมาในช่วงกลางคืน

อ่านเพิ่มเติม – Parker Solar Probe: NASA’s Amazing! ภาพถ่ายของดาวเคราะห์วีนัสที่ซ่อนอยู่นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกต่างประหลาดใจ

ภรรยา Jaspreet ให้เสียงกับหุ่นยนต์

เขาแปลคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นภาษาปัญจาบเพื่อสร้างภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จากภาษานี้เขาออกแบบหุ่นยนต์จากนั้นคำถามก็มาว่าใครจะเป็นผู้ให้เสียงกับหุ่นยนต์ เนื่องจากหุ่นยนต์มีรูปร่างเป็นผู้หญิง Jaspreet Kaur ภรรยาของเขาจึงรับผิดชอบเรื่องนี้ ก่อนอื่นเขาบันทึกเสียงของภรรยา Jaspreet จากนั้นหลังจากปรับปรุงเล็กน้อยแล้วให้ป้อนเข้าหุ่นยนต์

นี่คือวิธีการทำงานของหุ่นยนต์

จากคำกล่าวของ Harjit Singh เราสามารถทำอะไรก็ได้ที่ต้องการเลี้ยงใน Sarbans Kaur Robot เมื่อเขาถูกถามสิ่งเหล่านี้เมื่อใดก็ตามที่เขาถูกถามเขาจะพบคำตอบที่ถูกต้องจากฐานข้อมูลของเขาจากนั้นก็ให้คำตอบกับคนตรงหน้า

อ่านเพิ่มเติม – Mars Perseverance Rover: Mars Rover ตกบนดาวอังคารที่ไหน? NASA เปิดตัวภาพถ่ายพาโนรามา 360 องศา

หุ่นยนต์สำเร็จรูป

Harjeet Singh กล่าวว่ามีการใช้ของเล่นเด็กฝาครอบกระดาษแข็งกระทะปลั๊กและสายไฟฟ้าในการเตรียมหุ่นยนต์

จะทำงานที่ไหน

คำแนะนำ – คุณสามารถป้อนประวัติของสถานที่ทางศาสนาหรือสถานที่สำคัญอื่น ๆ หลังจากนั้นหุ่นยนต์สามารถบอกผู้คนเกี่ยวกับประวัติของสถานที่นั้นได้
ครู – ด้วยการป้อนความรู้ทุกชนิดเข้าไปในหุ่นยนต์เขาสามารถทำงานสอนเด็ก ๆ ได้ สามารถตอบคำถามของเด็ก ๆ
Old Age Homes – สามารถใช้เพื่อสื่อสารกับผู้สูงอายุที่อยู่ในความเหงา สามารถป้อนข้อมูลได้หลายชนิดในฐานข้อมูลดังนั้นหากผู้สูงอายุถามอะไรหุ่นยนต์ก็สามารถตอบได้

อ่านเพิ่มเติม – วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2564: วันวิทยาศาสตร์วันนี้! ISRO รำลึกถึงวันนี้ของ Bharat Ratna CV Raman

ทำไมชื่อ Sarbans Kaur

Harjit Singh กล่าวว่าชื่อหนึ่งของ Sikh Guru Gobind Singh Ji ก็คือ Sarbansdani ในเวลาเดียวกันเขารู้สึกประทับใจและตั้งชื่อหุ่นยนต์ว่า Sarbans Sarbans Kaur ถูกเก็บไว้เนื่องจากเป็นเพศหญิง เขาบอกว่าเขาถูกสร้างเป็นภาษาปัญจาบโดยได้รับอิทธิพลจากบทกวีชื่อดังของชาวปัญจาบ Surjit Patar ‘Mari Meri Bhasha’ ตอนนี้เขาต้องการที่จะได้รับหน้าผากของหุ่นยนต์ที่ศรีดาร์บาร์ซาฮิบในอมฤตสาร์ก่อน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button