โลก

พ่อค้าอาวุธชาวรัสเซีย Viktor Bout Merchant of Death, นักโทษพร้อมแลกตัว Brittney Griner | Brittney Griner: อเมริกาถูกบังคับให้ออกจาก ‘Death Merchant’ ของรัสเซีย สหรัฐฯ โค้งคำนับผู้เล่นคนนี้

การค้าระหว่างนักโทษระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย: หลังจากการรุกรานของรัสเซียต่อยูเครน ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ แย่ลง ขณะที่ฝ่ายบริหารของไบเดนยังคงช่วยเหลือยูเครนในสงครามต่อไป เงินจากอาวุธถูกส่งไปยังยูเครนเพื่อทำสงครามกับรัสเซียอย่างแน่นหนา แต่ในระหว่างนี้ สหรัฐฯ ได้ตัดสินใจที่จะทำข้อตกลงกับรัสเซีย และตามข้อตกลงดังกล่าว สหรัฐฯ ได้ตกลงที่จะปล่อยตัว Victor Bout ผู้ค้ายาชาวรัสเซียซึ่งถูกตัดสินลงโทษในศาลสหรัฐฯ ด้วย ในทางกลับกัน สหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวพลเมืองของตนสองคนจากรัสเซีย รวมทั้งนักบาสเกตบอลคนหนึ่งและดาราดังจาก WNBA บริตตานี กรินเนอร์

เสนอให้ปล่อยชาวอเมริกันสองคน

ฝ่ายบริหารของ Biden ได้เสนอข้อตกลงให้รัสเซียปล่อยตัวนักแสดง WNBA ที่ถูกคุมขัง Brittany Griner และ Paul Willen รัฐมนตรีต่างประเทศ Antony Blinken ให้ข้อมูลนี้เมื่อวันพุธ Blinken ยังบอกด้วยว่าเขาสามารถพูดคุยกับคู่หูชาวรัสเซียของเขาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยต่อสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมเพื่อปล่อยตัว Griner Griner ถูกจับที่สนามบินมอสโกในเดือนกุมภาพันธ์ในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด

ยังไม่ชัดเจนว่าสหรัฐฯ เสนอข้อเสนอนี้เมื่อใด และจะพิสูจน์ได้ว่าเพียงพอสำหรับการปล่อยพลเมืองอเมริกันจากรัสเซียหรือไม่ การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากหลายเดือนของการอภิปรายภายใน หลังจากที่ฝ่ายบริหารของไบเดนได้ยื่นข้อเสนอนี้ให้กับรัสเซีย สหรัฐฯ ตกลงปล่อยตัว Victor Bout พ่อค้าอาวุธชาวรัสเซีย รับโทษจำคุก 25 ปี เพื่อแลกกับการปล่อยตัว Brittany Griner และ Paul อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปธรรมออกมาว่ารัสเซียจะยอมรับข้อเสนอนี้หรือไม่

ไบเดนให้สัญญาณสีเขียว

ตามรายงานของ CNN หลังจากเป็นข่าวตั้งแต่ต้นปีนี้ ได้มีการตัดสินใจออกจาก Victor Bout ให้กับ Vilan Paul และ Griner แผนนี้ยังได้รับสัญญาณสีเขียวจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน การสนับสนุนของไบเดนสำหรับการแลกเปลี่ยนผู้ต้องขังนี้จะระงับการคัดค้านของแผนกกฎหมายเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนผู้ต้องขังในทุกรูปแบบ รัฐมนตรีต่างประเทศแอนโทนี บลิงเคน ประกาศเมื่อวันพุธว่า สหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอไปยังมอสโกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำหรับวิลานและกรินเนอร์ พลเมืองสหรัฐฯ ที่ถูกคุมขังโดยมิชอบ

ในการประชุมของกระทรวงการต่างประเทศ Blinken กล่าวว่า Biden มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในข้อตกลงและได้ลงนามในข้อเสนอด้วย อย่างไรก็ตาม Blinken ไม่ได้ยืนยันโดยตรงว่าการปล่อยตัว Bout เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง เขาบอกว่าเขาไม่ต้องการที่จะลงรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับข้อเสนอที่เราทำกับรัสเซียในช่วงสัปดาห์เหล่านี้ เขากล่าวว่าเมื่อใดก็ตามที่เป็นเรื่องของชาวอเมริกัน พวกเขาถูกควบคุมตัวในต่างประเทศโดยพลการ

วิกเตอร์ บูต์ พ่อค้าอาวุธเป็นที่รู้จักในนาม ‘มูท กา ซอดาการ์’ อาชญากรที่น่าสะพรึงกลัว ซึ่งอเมริกาเสนอให้รัสเซียปล่อยตัว วิกเตอร์เป็นนักธุรกิจชาวรัสเซียที่พูดได้ 6 ภาษา เขาถูกจับกุมในปี 2551 ระหว่างปฏิบัติการที่นำโดยตัวแทนยาสหรัฐในประเทศไทย ในที่สุดวิกเตอร์ก็ถูกส่งตัวข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกาในปี 2010 หลังจากการดำเนินคดีในศาลอันยาวนาน ซึ่งศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 25 ปี

Brittany Griner คือใคร?

Griner ผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย เดินทางไปรัสเซียเพื่อเล่นบาสเก็ตบอลในช่วงนอกฤดูกาล เมื่อเขาถูกควบคุมตัวที่สนามบินหลังจากถูกกล่าวหาว่าครอบครองกระสุนที่บรรจุน้ำมันกัญชา ยาเหล่านี้ถือว่าผิดกฎหมายในรัสเซียและมีข้อกำหนดทางกฎหมายที่เข้มงวด ผู้เล่นดาวเด่นของทีม Phoenix Mercury คาดว่าจะเป็นพยานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่คำให้การของเขาล่าช้าไปจนถึงวันพุธที่ทีมกฎหมายของเขายื่นอุทธรณ์เพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น หาก Griner ถูกตัดสินว่ามีความผิด เด็กวัย 31 ปีอาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button