โลก

Loujain นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีชาวซาอุดีอาระเบียได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำหลังสามปี | ซาอุดีอาระเบีย: นักเคลื่อนไหว Loujain ได้รับการปล่อยตัวหลังจากสามปีล่วงละเมิดทางเพศในคุกถูกทรมาน!

ดูไบ: Loujain Al-Hathloul นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีแห่งซาอุดีอาระเบียออกจากคุกในที่สุด ฝ่ายบริหารของซาอุดีอาระเบียปล่อยตัวเขาออกจากเรือนจำเมื่อวันพุธหลังจากเกือบ 3 ปีเนื่องจากมีความพยายามที่จะปล่อยตัวเขาในระดับนานาชาติ Lujain วัย 31 ปีเปิดฉากต่อต้านรัฐบาลในการยกเลิกการห้ามผู้หญิงขับรถในซาอุดิอาระเบียเนื่องจากเธออยู่ภายใต้เป้าหมายของรัฐบาล

การจับกุมเกิดขึ้นในปี 2561

Loujain Al-Hathloul ถูกจับกุมในปี 2018 เนื่องจากพูดเพื่อสิทธิของผู้หญิงและเมื่อปีที่แล้วเขาถูกศาลต่อต้านการก่อการร้ายตัดสินจำคุก 6 ปี ครอบครัวของ Lujain ได้แจ้งการปล่อยตัวเขา มีการกล่าวกันว่ามีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดในครอบครัวของ Lujan ตลอดเวลา มีการกำหนดข้อ จำกัด ทุกประเภท

อ่านเพิ่มเติม – อเมริกาโกรธแค้น ‘Chor Bazaar’ ของจีนโจไบเดนเอาชนะ Xi Jinping ในการสนทนาครั้งแรก

คดีที่ฟ้องภายใต้การเรียกเก็บเงินเหล่านี้

Lujan ใช้เวลา 1001 วันในการควบคุมตัวจากนั้นจึงถูกขังเดี่ยวก่อนที่คดีจะดำเนินต่อไป เขาถูกดำเนินคดีในข้อหาเช่นการปลุกปั่นเพื่อการเปลี่ยนแปลงการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเผยแพร่ความไม่สงบและดำเนินการตามวาระต่างประเทศ อย่างไรก็ตามองค์กรสิทธิมนุษยชนเรียกสิ่งนี้ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ในระดับสากลสำหรับการเปิดตัว Lujan

บังคับให้จูบ

Luzain al-Hathlol อาจได้รับการปล่อยตัว แต่นักเคลื่อนไหวอีกหลายคนยังคงรอการปล่อยตัวเขาในเรือนจำของซาอุดีอาระเบีย องค์กรสิทธิมนุษยชนอ้างว่าพวกเขากำลังถูกทรมานในเรือนจำตั้งแต่การล่วงละเมิดทางเพศไปจนถึงการทรมาน ก่อนหน้านี้มีรายงานระบุว่านักเคลื่อนไหวสตรีที่ถูกจำคุกรวมทั้ง Lujain ถูกบังคับให้จูบเจ้าหน้าที่ตำรวจและถูกล่วงละเมิดทางเพศ ไม่เพียงเท่านี้รายงานยังกล่าวหาว่าผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังแสดงภาพอนาจารข่มขู่ข่มขืนและถูกไฟฟ้าช็อต

การเดินทางจะถูกห้าม

ครอบครัวกล่าวว่าแม้จะมีการปล่อยตัว Lujan จะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขหลายประการ หากพบว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายใด ๆ เธอจะถูกจับกุม มีการห้ามห้าปีในการเดินทางของเขาเช่นกัน ในขณะเดียวกัน Lujain ยังไม่ได้แถลงเกี่ยวกับการปล่อยตัวของเขา เชื่อกันว่าเขาได้รับคำสั่งให้นิ่งเงียบในเรื่องทั้งหมด

แรงกดดันของอเมริกาทำงาน

อเมริกาจับมือใหญ่ในการปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวผู้หญิง ประธานาธิบดีโจไบเดนยังคงกดดันให้ซาอุดีอาระเบียปลดปล่อย Luzain al-Hathlaul เขากล่าวอย่างชัดเจนว่าระบอบการปกครองของซาอุดีอาระเบียต้องดูแลคุณค่าประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน Biden แสดงความสุขที่ได้รับการปล่อยตัวจาก Lujan เรียกเธอว่าเป็นนักเคลื่อนไหวหญิงที่ทรงพลัง สหรัฐฯได้ขอให้ซาอุดีอาระเบียปลดปล่อยผู้หญิงคนอื่น ๆ เช่นกัน

สยามมกุฎราชกุมารประทานสาร

ผู้หญิงชาวซาอุดีอาระเบียมีสิทธิ์ขับรถเนื่องจากการเคลื่อนไหวของ Luzain Al Hathlaul ในปี 2018 รัฐบาลได้ยกเลิกการห้ามผู้หญิงขับรถ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าด้วยเหตุนี้มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซัลมานพยายามแสดงตนว่าเป็นผู้ชนะในการเปลี่ยนแปลง แต่ในขณะเดียวกันก็นำนักเคลื่อนไหวหญิงเหล่านั้นเข้าคุกและให้ข้อความที่หนักแน่นว่าเสียงที่ต่อต้านรัฐบาลจะถูกระงับ

Back to top button