โลก

รัสเซียขับไล่นักการทูตของ 3 ประเทศที่เข้าร่วมการประท้วงเพื่อสนับสนุน Alexie Navalny | รัสเซียขับไล่นักการทูตออกจาก 3 ประเทศเพื่อสนับสนุน Alexei Navalny ความตึงเครียดจะเพิ่มขึ้น

มอสโก: รัสเซีย (Russia) โกรธผู้ที่สนับสนุนประธานาธิบดี Alexei Navalny แห่ง Vladimir Putin ที่ขับไล่นักการทูตออกจากสามประเทศ ซึ่งรวมถึงนักการทูตจากเยอรมนีสวีเดนและโปแลนด์ นักการทูตจากประเทศเหล่านี้เข้าร่วมในการประท้วงที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนนาวาลนี

สวีเดนปฏิเสธข้อกล่าวหา

กระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ว่านักการทูตทั้งสามมีส่วนร่วมในการประท้วงที่ผิดกฎหมายซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มกราคม ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงถูกไล่ออก ในขณะเดียวกันสวีเดนได้ปฏิเสธอย่างเด็ดขาดว่านักการทูตของตนเข้าร่วมในการเดินขบวนใด ๆ แจ้งให้เราทราบว่า Navlany ถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากกลับจากเยอรมนีที่รัสเซีย ศาลรัสเซียตัดสินให้เขาเข้าคุกในข้อหาละเมิดเงื่อนไขการคุมประพฤติ

อ่านเพิ่มเติม – สกอตแลนด์: ผู้หญิงถูกฆ่าด้วยมีดจากนั้นฆ่าลูกสาวของเธอห่างออกไปสองกม. และหลังจากนั้นเธอก็ตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุ

โปแลนด์เยอรมนีแสดงการต่อต้าน

รัฐบาลโปแลนด์ประณามการเคลื่อนไหวของรัสเซียและกล่าวว่ารัฐบาลควรคิดใหม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ แถลงการณ์ที่ออกโดยกระทรวงต่างประเทศโปแลนด์กล่าวว่ามีการเรียกทูตรัสเซียและบอกว่านักการทูตโปแลนด์ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินขบวนใด ๆ เขาไปทำงานอย่างเป็นทางการเท่านั้น ในทำนองเดียวกันอังเกลาแมร์เคิลนายกรัฐมนตรีเยอรมันยังเรียกการขับไล่นักการทูตว่าผิดอย่างสิ้นเชิง ในทางกลับกันสหภาพยุโรปกล่าวว่าความสัมพันธ์กับรัสเซียอยู่ในระดับต่ำสุด ดังนั้นจึงเชื่อว่าประเทศในสหภาพยุโรปอาจประกาศคว่ำบาตรรัสเซียในไม่ช้า

คงประท้วง

มีการสาธิตในรัสเซียเพื่อเปิดตัว Alexei Navalny ในวันอาทิตย์ผู้คนหลายพันคนออกไปตามถนนเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขา เครมลินมีปัญหากับการประท้วงบ่อยครั้งและตำรวจได้ควบคุมตัวประชาชนหลายร้อยคน นี่เป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุดและครอบคลุมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตามข้อมูลของ OVD ซึ่งเป็นองค์กรที่ตรวจสอบการจับกุมระบุว่าตำรวจได้กักขังผู้คนมากกว่า 260 คนในเมืองต่างๆ

ล่าสุดได้ทำการเปิดเผยครั้งใหญ่

Navalny เป็นนักวิจารณ์อย่างแข็งขันของประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin เมื่อไม่นานมานี้เขาได้ตั้งข้อกล่าวหาร้ายแรงต่อปูตินหลายครั้งด้วยการโพสต์วิดีโอ เขาอ้างว่าปูตินมีคฤหาสน์มูลค่าหลายพันล้านและเขากำลังทุ่มเงินให้กับงานอดิเรกของรัฐบาล อย่างไรก็ตามปูตินปฏิเสธข้อกล่าวหานี้อย่างเด็ดขาด ปูตินกล่าวว่าเขาหรือสมาชิกคนใดในครอบครัวของเขาไม่ได้เป็นเจ้าของคฤหาสน์หลังนี้ ในทางกลับกันความต้องการปลดผู้นำฝ่ายค้านยังถูกเรียกร้องจากนานาชาติ นักการทูตระดับสูงของสหภาพยุโรปกล่าวว่าการปฏิบัติต่อนาวาลนีอย่างไม่เหมาะสมถือเป็นจุดต่ำในความสัมพันธ์ระหว่างบรัสเซลส์และมอสโกว

Back to top button