สุขภาพ

งานวิจัยอ้างผู้ป่วยมีอาการโคโรนาไวรัสแม้พักฟื้น 6 เดือน | การวิจัย: อาการของ Coronavirus สามารถเห็นได้ถึง 6 เดือนหลังการฟื้นตัว

นิวเดลี: ทุกวันมีผู้พบเห็นและได้ยินสิ่งใหม่ ๆ เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาซึ่งแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วโลก เชื่อกันว่าคนอื่น ๆ ทุกคนติดเชื้อโคโรนา การวิจัยเกี่ยวกับโคโรนายังคงดำเนินต่อไป การวิจัยล่าสุดได้เปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับโคโรนา แม้จะหายจากโคโรนาไปแล้ว 6 เดือน แต่ผู้ป่วยบางรายก็เริ่มมีอาการโคโรนาไวรัส

ผลการวิจัยล่าสุดอ้างว่ามากกว่า 76% ของผู้ที่ติดเชื้อ Coronavirus มีอาการแม้จะหายเป็นปกติ 6 เดือน

อาการที่เห็นหลังจากฟื้นตัวจากโคโรนา

จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน The Lancet พบว่า 76 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 มีอาการอย่างน้อยหนึ่งครั้งใน 6 เดือนหลังจากฟื้นตัว ในการวิจัยมีผู้พบเห็น 1,733 คน การศึกษาอ้างว่าประมาณ 76% ของผู้ป่วยมีอาการ COVID-19 (อาการโคโรนาไวรัส) แม้ 6 เดือนหลังจากหายจากโรค สิ่งที่พิเศษคือรายงานของทุกคนเป็นลบ

อ่านเพิ่มเติม – คุณนั่งในห้องน้ำและใช้โทรศัพท์หรือไม่? โรคร้ายแรงนี้สามารถเกิดขึ้นได้

เฉื่อยชาแม้จะฟื้นตัวแล้ว

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ COVID-19 ได้แก่ ไข้ไอแห้งและการสูญเสียกลิ่นและรสชาติ แม้ว่าจะหายจากโรคนี้แล้ว แต่ผู้คนที่ทุกข์ทรมานก็บ่นว่าอ่อนเพลียง่วงและกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Weakness) จากรายงานของ Lancet พบว่า 63% ของบุคคลที่เข้าร่วมการวิจัยรายงานว่ามีอาการอ่อนเพลียและปวดกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีความวิตกกังวลซึมเศร้าความเจ็บปวดและปัญหาการนอนหลับ

สาเหตุเบื้องหลังผลกระทบของไวรัสโคโรนา

นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์พยายามหาสาเหตุอยู่ตลอดเวลาว่าทำไมผู้คนถึงมีอาการและผลกระทบของ COVID-19 แม้ว่าจะฟื้นตัวแล้วก็ตาม ตามที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่าหลายปัจจัยอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม – ทำไมคุณถึงมีอาการหัวใจวายมากที่สุดในห้องน้ำ? รู้เหตุผลเบื้องหลัง

ใครตกอยู่ในอันตรายมากขึ้น

อาการดังกล่าว (อาการ) สามารถมีมากกว่าคนทุกกลุ่มอายุ อย่างไรก็ตามมีการบอกความเสี่ยงมากขึ้นสำหรับผู้สูงอายุ ดังนั้นผู้สูงอายุควรใช้ความระมัดระวังด้วย ไม่เพียงแค่นี้ยังสามารถส่งผลระยะยาวในผู้ป่วยที่ไม่ได้รับความเครียดหรือผ่อนคลายในระหว่างการติดเชื้อโคโรนา

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button