วิทยาศาสตร์

กระโถนกระต่ายรู้ไหมทำไมกระต่ายมังสวิรัติถึงกินกระโถนของตัวเอง | กระต่าย: สัตว์ชนิดนี้กินไม่เต็มเต็งเพื่อความสวยงามรู้สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับมัน

นิวเดลี: นิสัยของสัตว์บางชนิดเป็นเรื่องแปลกมาก กระต่ายเป็นสัตว์ที่สวยงามมากซึ่งรักษาความสะอาดอยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่ากระต่ายหน้าตาน่ารัก (Vegetarian Rabbit Eats His Own Potty) กินกระโถนของตัวเอง อย่างไรก็ตามมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อยู่เบื้องหลัง มารู้กันว่าทำไมกระต่ายถึงทำแบบนี้

กระต่ายกินกระโถนของตัวเอง

การกินกระโถนของคุณเป็นกระบวนการที่จำเป็นเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของกระต่าย (กระต่ายมังสวิรัติกินกระโถนของตัวเอง) กระต่ายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ระบบย่อยอาหารยังไม่พัฒนามาก กระต่ายเป็นสัตว์กินพืชที่ใช้ชีวิตกินหญ้าเป็นส่วนใหญ่ ในสถานการณ์เช่นนี้สารอาหารที่จำเป็นจำนวนมากจะถูกทิ้งออกจากร่างกายโดยไม่มีการย่อยดังนั้นกระต่ายจึงกินมันอีกครั้งและรับสารอาหารมากขึ้นเรื่อย ๆ
ในทำนองเดียวกันสัตว์สี่เท้าส่วนใหญ่เช่นวัวและควายจะนำอาหารที่ย่อยแล้วกลับไปที่ปากและย่อยอีกครั้ง

กระโถนกระต่ายพันธุ์ต่างๆ

กระโถนกระต่ายมีสองประเภท หนึ่งเป็นของเหลวและอีกอันเป็นยาเม็ด ไม่เต็มเต็งของของเหลวชนิดหนึ่งเรียกว่า cicotrope ประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมากที่ระบายออกจากร่างกายผ่านของเหลว กระต่ายกินมันอีกแล้ว จากนั้นจะถูกย่อยอย่างสมบูรณ์และไม่เต็มเต็งในรูปแบบแท็บเล็ต

อ่านเพิ่มเติม – หอสังเกตการณ์เอ็กซ์เรย์จันทราของนาซ่าค้นพบร่างใหม่รู้ว่าทำไมและความพิเศษของพัลซาร์

Rabbit Potty มีคุณค่าทางโภชนาการมาก

Cicotropes หมายความว่ากระโถนไม่เต็มเต็งเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ายาเม็ดที่มีไม่เต็มเต็งถึงสองเท่า มีวิตามินเคและวิตามินบี 12 เป็นจำนวนมาก หากกระต่ายไม่กินกระโถนเหลวสารอาหารส่วนใหญ่จะถูกปล่อยออกจากร่างกายโดยไม่ต้องย่อย

กระต่ายเป็นสัตว์มังสวิรัติ

กระต่ายเป็นสัตว์มังสวิรัติ (Vegetarian Rabbit Eats His Own Potty) ซึ่งกิน แต่หญ้าผัก ไฟเบอร์มีความสำคัญต่อร่างกายของพวกเขามาก ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างรวดเร็วและกำจัดอาหารจำนวนมากโดยไม่ย่อย นั่นคือเหตุผลที่คุณต้องเคยเห็นว่าพวกเขามักจะทำกระโถนตอนกลางคืนและกินมันในเวลาเดียวกัน หลังจากนี้พวกเขาย่อยเขาจนหมดและออกไปอีกครั้ง พวกเขาไม่กินกระโถนขนาดเท่าเม็ดนี้

กระบวนการสัตว์เคี้ยวเอื้อง

กระบวนการนี้คล้ายกับสัตว์สี่เท้าขนาดใหญ่เช่นวัวควาย หลังจากกินอาหารแล้วเขาก็นำมันมาที่คออีกครั้งและย่อยให้หมด ที่นี่เส้นใยของอาหารถูกย่อยโดยแบคทีเรีย ทำให้ได้รับสารอาหารสูงสุดจากอาหาร

อ่านเพิ่มเติม – ภัยพิบัติจากธารน้ำแข็งอุตตราขั ณ ฑ์: ช่วยชีวิตผู้คนก่อนที่ธารน้ำแข็งจะแตกรู้การทำนายภัยพิบัติทางวิทยาศาสตร์!

ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อีกมากมาย

กระต่ายไม่ใช่สัตว์ชนิดเดียวในโลกที่กินไม่เต็มเต็ง แนวโน้มนี้พบในหนูตะเภาหนูตัวเล็กและสัตว์มังสวิรัติที่คล้ายกัน

อื่น ๆ ในวงจรสิ่งแวดล้อมสิ่งมีชีวิตที่กินไม่เต็มเต็ง

อย่างไรก็ตามสิ่งมีชีวิตที่กินไม่เต็มเต็งของผู้อื่นก็มีประโยชน์อย่างมากต่อวงจรสิ่งแวดล้อมของเรา ตั้งแต่แบคทีเรียขนาดเล็กไปจนถึงสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่เช่นสุกรยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาดโดยการกินอาหารไม่เต็มเต็งของผู้อื่น

นี่คือวิธีที่พวกเขาแสดงความรู้สึก

กระต่ายแสดงความรู้สึกด้วยการกลอกหูใหญ่ ถ้าเขาหันหูไปข้างหลังแสดงว่าเขาโกรธ แต่ถ้าเขาหันหน้ามาทางคุณก็รู้ว่าเขาโกรธ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button