สุขภาพ

อาการขาดโปรตีนและสัญญาณในภาษาฮินดี janiye โปรตีน ki kami ke lakshan aur โปรตีน wale อาหาร samp | การขาดโปรตีน: สัญญาณเหล่านี้มองเห็นได้เนื่องจากขาดโปรตีน รู้จักอาหารที่ดีที่สุดที่ให้โปรตีน

ความสำคัญของโปรตีนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุขภาพของเรา สารอาหารนี้มีบทบาทในการสร้างกล้ามเนื้อ ผิวหนัง ฮอร์โมน ฯลฯ เมื่อเราไม่รวมอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนในอาหารของเรา ก็จะเกิดการขาดโปรตีน ระดับต่ำหรือขาดโปรตีนในร่างกายอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย ก่อนที่อาการต่างๆ ของการขาดโปรตีนจะเริ่มปรากฏในร่างกายเรา

สัญญาณและอาการขาดโปรตีน
ตามคำบอกของนักโภชนาการ ดร. รัจนา ซิงห์ อาการและอาการแสดงต่อไปนี้อาจปรากฏขึ้นเนื่องจากขาดโปรตีนในร่างกาย ชอบ-

ผิวหรือเล็บไม่แข็งแรง รอยบนเล็บ ผมอ่อนแอ ผมร่วง กล้ามเนื้ออ่อนแรง กระดูกอ่อนหรือกระดูกหักบ่อย พัฒนาการทางร่างกายของเด็กมีลักษณะแคระแกรน ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ติดเชื้อบ่อยหรือล้มป่วย หิวบ่อยตลอดเวลา อ่อนเพลีย สะสมไขมันในตับ (ไขมันพอกตับ) อาการบวมที่ตับ อาการบวมของผิวหนัง (บวมน้ำ) เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: วิดีโอสุขภาพ: อย่าดื่มน้ำมากเกินไปในเวลานี้แม้โดยไม่ได้ตั้งใจ

คุณต้องการโปรตีนเท่าไหร่? (โปรตีนที่จำเป็นต่อวัน)
ตามที่นักโภชนาการ ดร. รัจนา ซิงห์ ปริมาณโปรตีนที่จำเป็นสำหรับทุกคนอาจแตกต่างกัน มันอาจแตกต่างกันในเด็กและแตกต่างกันสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ผู้ที่ออกกำลังกายมากขึ้น ต้องการโปรตีนในปริมาณมาก และผู้ที่ออกกำลังกายน้อยลง ต้องการโปรตีนน้อยลง ดังนั้นหากต้องการทราบปริมาณโปรตีนที่จำเป็นสำหรับคุณ คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ แต่ถ้าเราพูดถึงการประมาณการ คุณควรกินโปรตีน 0.8-1 กรัมต่อกิโลกรัมตามน้ำหนักตัวของคุณ ซึ่งหมายความว่าหากน้ำหนักตัวของบุคคลอยู่ที่ 75 กก. เขาควรบริโภคโปรตีน 60 ถึง 75 กรัมทุกวัน

อ่านเพิ่มเติม: วิดีโอเพื่อสุขภาพ: อาหารเหล่านี้ช่วยให้นอนหลับสนิทและหลับสนิท

แหล่งโปรตีนหลัก (Protein Rich Foods)
ดร.รัจนา ซิงห์กล่าวว่า คุณจะได้รับโปรตีนเพียงพอโดยการรวมอาหารต่อไปนี้ไว้ในอาหารของคุณ ชอบ-

เมล็ดสบู่ เช่น คีนัว ข้าวโอ๊ต ถั่วงอก ถั่วเมล็ดแห้ง ผลไม้และเมล็ดพืชแห้ง เนยถั่ว ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม ไก่ ปลา ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ มอบให้เพื่อการศึกษาเท่านั้น

Back to top button