โลก

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าว โดนัลด์ ทรัมป์: อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ เชื่อมั่นต่อนายกรัฐมนตรีโมดี กล่าว – ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

Donald Trump ยกย่อง PM Modi: ทุกคนตระหนักถึงมิตรภาพของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald และนายกรัฐมนตรี Narendra Modi แต่แม้หลังจากออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ทรัมป์ก็ยังเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี เขากล่าวว่า PM Modi ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมและไม่เคยมีเพื่อนในอินเดียที่ดีไปกว่าผม ทรัมป์ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีอินเดียระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งอเมริกาตั้งแต่ปี 2560 ถึง 2564 กล่าวว่า ‘ฉันมีความสัมพันธ์ที่ดีกับอินเดียและนายกรัฐมนตรีโมดี เราเป็นเพื่อนกันและฉันคิดว่าเขา (โมดี) เป็นคนที่ยอดเยี่ยมและทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

งานดีอินเดีย

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีอินเดีย ทรัมป์กล่าวว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่เขาทำ เรารู้จักกันมานาน เขาเป็นคนดี ทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับอินเดียและนายกรัฐมนตรีโมดี การจู่โจมของเอฟบีไอเมื่อเร็วๆ นี้ในทรัพย์สิน Mar-a-Lago การเลือกตั้งประธานาธิบดี และการจลาจลของรัฐสภา ทรัมป์ซึ่งพบนายกรัฐมนตรีโมดีอย่างน้อยสี่ครั้งหลังการเลือกตั้งทั่วไปปี 2019 ในอินเดียกล่าวว่า ‘อินเดียภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีโมดีผู้ยิ่งใหญ่ของคุณ เพื่อนของฉันทำงานได้ดี’

ระหว่างดำรงตำแหน่ง ทรัมป์ของพรรครีพับลิกันได้กลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของอินเดียในทำเนียบขาวและยกระดับความสัมพันธ์ขึ้นอีกระดับ เขามีมิตรภาพที่ดีกับนายกรัฐมนตรีโมดี ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากการปราศรัยร่วมกันของเขาเกี่ยวกับการชุมนุมสองครั้งในสหรัฐอเมริกาและอินเดียภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี ทรัมป์กำลังจดจ่ออยู่กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024

ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้นระหว่างดำรงตำแหน่ง

เขากล่าวว่า ‘ฉันคิดว่าไม่มีเพื่อนชาวอินเดียที่ดีไปกว่าฉันอีกแล้ว มันเป็นหนึ่งในความสัมพันธ์ที่ฉันสร้างขึ้น คุณรู้ไหม แต่ไม่เคยมีเพื่อนคนไหนที่อินเดียจะดีไปกว่าฉันเลยในระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อถูกถามว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาดีกว่าความสัมพันธ์ระหว่างอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาหรือประธานาธิบดีโจคนปัจจุบันหรือไม่ “คุณต้องถามนายกรัฐมนตรีโมดี แต่ฉันไม่คิดว่าคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นมากไปกว่าประธานาธิบดีทรัมป์” ทรัมป์กล่าว

ความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ระหว่างอินเดียกับสหรัฐฯ ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วในระหว่างการบริหารของทรัมป์ เมื่ออินเดียวางระเบิดค่ายฝึกผู้ก่อการร้ายในเมืองบาลาคอตของปากีสถานหลังการโจมตีที่ปุลวามา วอชิงตันสนับสนุนนิวเดลี ประธานาธิบดีทรัมป์เข้าร่วมกับนายกรัฐมนตรีโมดีในงาน “Howdy, Modi” ในประวัติศาสตร์ที่ NRG Stadium ในฮูสตัน ซึ่งทรัมป์กล่าวถึงการรวมตัวครั้งใหญ่ของชาวอินเดียน-อเมริกัน 50,000 คนในเดือนกันยายน 2019

ความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้นำทั้งสอง

ภายในหนึ่งปี ทรัมป์ได้ไปเยือนรัฐคุชราตบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีโมดี ซึ่งเขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ผู้นำทั้งสองได้กล่าวถึงการประชุมสาธารณะครั้งใหญ่ในงาน ‘Namaste Trump’ ที่ Motera Stadium ใน Ahmedabad ทรัมป์ระบุว่าเขาสามารถลงสมัครรับตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2567 เขาบอกว่าทุกคนในอเมริกาต้องการเห็นฉันเป็นประธานาธิบดี

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button