โลก

บอริสจอห์นสันนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรประกาศปิดการติดเชื้อโคโรนาครั้งที่สองจะเพิ่มขึ้นในฤดูหนาว

ลอนดอน: คลื่นลูกที่สองได้สร้างความกังวลให้กับหลายประเทศท่ามกลางกรณีของโคโรนาไวรัสที่เพิ่มขึ้น สหราชอาณาจักรอยู่ในกลุ่มประเทศดังกล่าวเช่นกัน ตอนนี้เพื่อจัดการกับสถานการณ์นายกรัฐมนตรีบอริสจอห์นสันของสหราชอาณาจักรได้ตัดสินใจที่จะออกจากล็อกครั้งที่สอง นายกรัฐมนตรีบอริสได้ตัดสินใจที่จะปิดตัวเป็นเวลาสี่สัปดาห์หรือหนึ่งเดือนเพื่อพิจารณากรณีของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เพิ่มมากขึ้นทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม: เตรียมตัวให้พร้อมสิ่งเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของคุณกำลังจะเปลี่ยนไปตั้งแต่วันนี้

‘ไม่มีตัวเลือก’
ในระหว่างการบรรยายสรุปที่ 10 Downing Street ในวันเสาร์เขากล่าวว่า ‘ตอนนี้ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากนี้ หากไม่เข้มงวดในเวลานี้อาจมีผู้เสียชีวิตในครั้งนี้มากกว่าไวรัสโคโรนาระลอกแรก ตอนนี้เป็นเวลาดำเนินการ

‘อยู่บ้านดูแลคนยากไร้’
บอริสบอกผู้คนในประเทศของเขาว่า ‘คุณควรอยู่บ้านถ้าจำเป็นให้ออกจากบ้านเพื่อการศึกษาเท่านั้น หากคุณไม่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ให้ใช้เวลาที่ดีกับสมาชิกในครอบครัวของคุณ ในฐานะอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ยากไร้จัดอาหารและสิ่งของจำเป็น บอริสให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าคราวนี้จะมีการปิดกั้นสัมปทานเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการออกจากคุกก่อนหน้านี้ เขายังมั่นใจที่จะดำเนินการ “โครงการช่วยเหลือค่าจ้าง” สำหรับธุรกิจต่างๆ

ร้านอาหารบาร์ผับปิดให้บริการ
รัฐบาลได้ตัดสินใจปิดร้านค้าร้านอาหารบาร์และผับที่ไม่จำเป็นในปัจจุบันจะได้รับการยกเว้น ผู้คนจะได้รับอนุญาตให้พบเพียงคนเดียวที่อยู่นอกบ้านด้วย โรงเรียนวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยจะยังคงเปิดทำการอยู่ บอริสระบุว่าข้อ จำกัด เหล่านี้สามารถปลดเปลื้องได้ในวันคริสต์มาส แต่จะมีการแจ้งหลังจากดูสถานการณ์ข้างหน้าแล้วเท่านั้น

มีผลในวันพฤหัสบดี
ข้อกำหนดของการปิดกั้นนี้จะถูกนำมาใช้ในรัฐสภาในวันพุธสำหรับการอภิปรายและการลงคะแนนเพื่อให้กฎใหม่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดี การบรรยายสรุป Downing Street ยังเข้าร่วมโดย Chris Whitty หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอังกฤษและเซอร์แพทริควาเลนซ์หัวหน้าที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาล

‘ฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่เลวร้ายที่สุด’
ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์นายกรัฐมนตรีบอริสจอห์นสันของอังกฤษได้หารือกับเพื่อนร่วมงานในคณะรัฐมนตรีที่อาวุโสที่สุดของเขาเกี่ยวกับการออกจากคุกอัตราการติดเชื้อและบริการด้านสุขภาพ มีการตัดสินใจล็อกครั้งที่สองในการประชุมครั้งนี้ ตามรายงานของกลุ่มโรคไข้หวัดใหญ่ระบาดของนักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลในการสร้างแบบจำลอง (SPI-MO) ฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่เลวร้ายที่สุดของการติดเชื้อโควิด -19 นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าในปัจจุบันจำนวนผู้เสียชีวิตเนื่องจากไวรัสโคโรนาอาจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในสองสัปดาห์ข้างหน้า

สถานการณ์เลวร้ายมากทั่วยุโรป
การติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วยุโรป เยอรมนีฝรั่งเศสและเบลเยียมกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการออกโรงใหม่ ในขณะเดียวกันพรรคแรงงานฝ่ายค้านได้โจมตีหลังการตัดสินใจของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ฝ่ายตรงข้ามกล่าวว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการปรับปรุงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจด้วย ในขณะเดียวกันที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ระดับสูงของรัฐบาลเชื่อว่ามันสายเกินไปแล้วตอนนี้จำเป็นต้องมีการปิดกั้นระดับชาติที่ยาวนาน
(อินพุต: PTI)

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button