สุขภาพ

โพสต์อาการ covid หลังหายจากโรคโควิด 19 ผู้ป่วยแชร์เรื่องราวของเขา อ่านที่นี่ samp | อาการหลังโควิดยังมองเห็นได้แม้จะหายจากโคโรนาแล้ว คนไข้เล่าเหตุการณ์

โคโรน่าระลอก 2 ระลอก 2 จับหลายคน คราวนี้ โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อันตรายและรุนแรงกว่าเมื่อก่อน กรณี ‘อาการหลังโควิด’ เพิ่มขึ้นในผู้ป่วยที่หายจากโคโรนาในประเทศ ตามรายงานของสื่อหลายฉบับ จำนวนผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายโคโรนามาหาหมอทุกวันในผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น ตามรายงาน อาการเหล่านี้สามารถเห็นได้ภายในหนึ่งเดือนหลังจากที่คุณติดเชื้อโคโรนา แต่รู้หรือไม่ว่าอาการหลังโควิดกำลังเผชิญปัญหาอะไรบ้าง (อาการหลังหายจากโรคโคโรนา) ถ้าไม่เช่นนั้นในบทความนี้เราจะเรียนรู้เกี่ยวกับอาการหลังโควิดและอ่านเรื่องราวของผู้ป่วยด้วย

อ่านเพิ่มเติม: คุณรู้หรือไม่ว่าความแตกต่างพื้นฐานระหว่างการกักกันและการกักกัน รู้ว่าจะใช้เมื่อใดและที่ไหน

ผลการศึกษาบอกอะไรเกี่ยวกับอาการหลังโควิด?
จากการศึกษาที่ดำเนินการโดยคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประมาณร้อยละ 70 ของผู้ป่วยที่มีอาการป่วยระดับปานกลางถึงรุนแรงเนื่องจากโควิด-19 มีอาการต่างๆ ภายในหนึ่งเดือนหลังจากพักฟื้น จากการวิจัยพบว่า อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เป็นเวลานานหลังจากติดโคโรนาและดูเหมือนอาการของโควิด-19 ทุกประการ

อาการหลังโควิดมีอาการอย่างไร? (อาการหลังโควิด)
ตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) อาจพบปัญหาทางกายภาพต่อไปนี้ภายใต้อาการหลังโควิด อาการเหล่านี้มักปรากฏหลังผู้ป่วยหายจากโควิด-19 ได้ไม่กี่สัปดาห์

มีปัญหาในการมีสมาธิ เช่น หมอกในสมอง ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า เวียนศีรษะขณะยืน เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก ไอ ปวดข้อและกล้ามเนื้อ ความวิตกกังวลและซึมเศร้า มีไข้ สูญเสียการรับรสและกลิ่น

อ่านเพิ่มเติม: เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งควรสวมหน้ากากสองชิ้นและสวมหน้ากากสองชั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสหภาพกล่าว

คนไข้บรรยายอาการหลังโควิด
ปูนีต ชาร์มา อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเดลี ติดเชื้อโควิด-19 ในเดือนเมษายน สุขภาพของเขาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากโคโรนา แต่ด้วยความช่วยเหลือทางการแพทย์และยาที่ทันท่วงที เขาจึงติดเชื้อโคโรนาภายในประมาณ 25 วัน Puneet Sharma บอกกับ Zee News ว่า “รายงานโคโรนาของฉันออกมาเป็นลบเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 ในระหว่างที่ติดเชื้อโคโรนา ฉันได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ใช้สเตียรอยด์ และฉันก็ปฏิบัติตามคำแนะนำและยาที่แพทย์ให้มาครบถ้วน แต่ประมาณ 14 วันหลังจากเป็นโควิด ด้านลบ ฉันเริ่มมีไข้ ปวดศีรษะ อ่อนแรง ไอเล็กน้อย ปวดตา เอวและแขนขา ร่างกายเกร็ง คลื่นไส้ ปวดท้อง

ตามคำบอกของ Puneet “ยาของฉันยังคงได้รับคำแนะนำจากแพทย์เป็นเวลาสองสามวันหลังจากที่โคโรนาติดลบ แต่ทันทีที่ยาสิ้นสุดลง ฉันเริ่มมีอาการเหล่านี้หลังจากสามวัน ฉันได้รับการตรวจเลือดและตรวจโคโรนาและ หมอบอกให้มีอาการหลังโควิด อาการเหล่านี้เหมือนโคโรน่าเลย น่ากลัวมาก กลัวจะติดโคโรนาอีก แต่ 3 วันผ่านไป ตอนนี้รู้สึกดีขึ้นแล้ว”

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ นอกจากนี้ ประสบการณ์ของผู้ป่วยที่อธิบายไว้ในที่นี้เป็นเรื่องส่วนตัว

Back to top button