วิทยาศาสตร์

สัตว์จำพวกพังพอนวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตไม่เพียง แต่มนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ความรักความผูกพันอันยาวนานใช้ชีวิตร่วมกับคู่หู | วิทยาศาสตร์ชีวภาพ: ‘มนุษย์ไม่เพียง แต่อาศัยอยู่ในสิ่งมีชีวิตอื่น’ สายสัมพันธ์รักอันยาวนาน แต่ใช้ชีวิตร่วมกับคู่ชีวิต

นิวเดลี: มนุษย์ไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่อาศัยอยู่ในความรักสุดท้ายที่ยาวนาน แต่สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อีกมากมายก็อยู่ในสายสัมพันธ์แห่งความรักมาช้านาน งานวิจัยเผยว่านอกเหนือจากมนุษย์แล้วสิ่งมีชีวิตบางชนิดเช่นค้างคาวหมาป่าสุนัขจิ้งจอกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ (สัตว์) ก็ผูกพันกับความรักมาช้านานเช่นกัน

ความรักที่ยืนยาว

การวิจัยกล่าวว่าในบิชอพบางชนิดเช่นลีเมอร์วงจรสมองที่รับผิดชอบในการสร้างพันธะระยะยาวนั้นแตกต่างจากสปีชีส์อื่น ๆ ในการศึกษานี้ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Scientific Reports นักวิจัยได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบสายพันธุ์ภายในกลุ่ม Primate ที่ใกล้ที่สุดในเกาะมาดากัสการ์

อ่านเพิ่มเติม – เฮลิคอปเตอร์อัจฉริยะบนดาวอังคาร: ‘เฮลิคอปเตอร์’ ของนาซ่าที่จะโคจรบนดาวเคราะห์สีแดงจะนำหลักฐานการมีชีวิตบนดาวอังคาร

สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อยู่ร่วมกันเป็นคู่

Lemurs Red-Bellied และ Mongoose Lemurs ในตระกูล Lamur เป็น Lamur ที่ทำงานร่วมกันเพื่อปกป้องลูก ๆ และอาณาเขตของพวกเขาในฐานะคู่ชาย – หญิงอาศัยอยู่ด้วยกัน ลีเมอร์เหล่านี้เมื่อสร้างความสัมพันธ์แล้วใช้เวลาอยู่ด้วยกันเป็นคู่และส่วนใหญ่ยึดติดกัน

การรวมกลุ่มเป็นเรื่องลึกลับมากสำหรับนักชีววิทยา

เพศผู้และเพศเมียในสายพันธุ์เหล่านี้ใช้เวลาหนึ่งในสามของชีวิตกับคู่หูคนเดียวกัน แต่สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ใกล้เคียงบางชนิดซึ่งมักจะเปลี่ยนสหายไปเรื่อย ๆ ที่สำคัญสำหรับนักชีววิทยาแล้วการมีคู่ครองคนเดียวเป็นเรื่องลึกลับเพราะร้อยละ 90 ของนกมีความเป็นปฏิปักษ์กับคู่เดียว แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประมาณ 6500 ชนิดมีความสัมพันธ์แบบเปิด

อ่านเพิ่มเติม – Astra Mark 2 Missile: อินเดียเตรียมขีปนาวุธอันตราย! คุณจะต้องตะลึงกับระยะความเร็วและอำนาจการยิง

นักชีววิทยาทำการวิจัย

Nicholas ผู้ช่วยในห้องทดลองของ Duke University ศาสตราจารย์ Christine Drea และผู้เขียนนำของการศึกษานี้กล่าวว่าการเชื่อมโยงระยะยาวของสัตว์จำพวกลิงหรือสัตว์ชนิดอื่น (Species) เป็นสิ่งที่ผิดปกติ ScienceDaily รายงาน คือ. สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามว่าสิ่งที่พิเศษมากในสิ่งมีชีวิตบางชนิดที่สิ่งมีชีวิตเหล่านี้สร้างความสัมพันธ์กันมาช้านาน การศึกษาในช่วงสามสิบปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับการผสมพันธุ์ของสัตว์ฟันแทะชี้ให้เห็นว่าฮอร์โมนสองชนิดเกิดขึ้นในเวลาที่สัมผัสกันคือออกซิโทซินและวาโซเพรสซิน นี่แสดงให้เห็นว่าความรักที่ยาวนานเกี่ยวข้องกับวิธีที่พวกเขาดำเนินการในสมอง

สิ่งที่ศึกษากล่าวว่า

ในระหว่างการศึกษานักวิจัยสังเกตเห็นว่ามีความแตกต่างในการกระจายและความหนาแน่นของตัวรับฮอร์โมน (Hormone Receptor) ในสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ รวมทั้ง Lemurs และ Voles หมายความว่าฮาร์มอนกำลังทำงานในที่ต่างๆในสมองของลามูร์ นั่นคือผลของมันอาจแตกต่างกัน ความแตกต่างดังกล่าวมีให้เห็นเฉพาะในสายพันธุ์ของลามูร์ นักวิจัยเชื่อว่าแม้ว่า Oxytocin Volumes จะทำงานอย่างยอมจำนน แต่ผลกระทบเดียวกันนี้ก็อาจเกิดขึ้นกับ Lamur และมนุษย์ได้เช่นกัน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button