โลก

สันติภาพจะกลับคืนสู่อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานอเมริกาหยุดยิง | สันติภาพจะกลับคืนสู่อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานหลังจาก 29 วันประเทศนี้พักรบ

Nagorno-Karabakh: สงครามระยะเวลา 29 วันระหว่างอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานคาดว่าจะสงบลง ทั้งสองประเทศได้ตกลงที่จะดำเนินการหยุดยิงตั้งแต่เที่ยงคืน ไมค์ปอมเปอีรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกของสหรัฐฯและประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ให้ข้อมูลนี้ทางทวิตเตอร์

การต่อสู้เกิดขึ้นในทั้งสองประเทศในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา
อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานเป็นสองประเทศเล็ก ๆ บนแผนที่โลก แต่สงครามที่ดุเดือดเช่นนี้เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศนี้ที่เมืองนากอร์โนคาราบัคห์เป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือน เพราะสายตาชาวโลกจับจ้องไปที่สองประเทศนี้ มีการอ้างว่าจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่ายประมาณ 5,000 คนในสงครามครั้งนี้

Mike Pompeo ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าว
หลังจากความพยายามหลายครั้งในการประนีประนอมระหว่างสองประเทศเมฆของสงครามก็ถูกตัดออกไปในขณะนี้ Mike Pau Mpio รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯแจ้งว่าทั้งสองประเทศได้ตกลงที่จะหยุดยิง ในความเป็นจริงสหรัฐฯอำนวยความสะดวกในการพูดคุยในเชิงลึกกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจานและ OSCE Minsk Group เพื่อให้ Nagorno เข้าใกล้การยุติการต่อสู้ของ Karabakh มากขึ้น

ทั้งสามประเทศรวมทั้งสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์ร่วม
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอาร์เมเนีย Zohrab Mnatsakanyan และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอาเซอร์ไบจาน Jehun Byramov มุ่งมั่นที่จะดำเนินการและปฏิบัติตามการหยุดยิงเที่ยงคืน สหรัฐอเมริกายังได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับสองประเทศ ซึ่งมีการกล่าวกันว่าอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในมอสโกเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา มุ่งมั่นที่จะใช้มัน

ทรัมป์ยินดีกับข้อตกลง
ประธานาธิบดีแห่งอเมริกาโดนัลด์ทรัมป์ซึ่งเป็นผู้นำการหยุดยิงระหว่างสองประเทศยังแสดงความหวังที่จะช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากจากการหยุดยิง ทรัมป์แสดงความยินดีกับนิโคลัสปาชิญยานนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียและประธานาธิบดี Ilham Aliyev ของอาเซอร์ไบจานในการหยุดยิง เขาบอกว่าสิ่งนี้จะช่วยชีวิตคนมากมาย

ความสงสัยในการประนีประนอม?
ขณะนี้อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานได้ตกลงที่จะหยุดยิงเนื่องจากแรงกดดันจากมหาอำนาจเช่นสหรัฐฯรัสเซียและฝรั่งเศส แต่มีข้อสงสัยว่าการหยุดยิงครั้งนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหน ที่จริง
ตุรกีเป็นประเทศในภูมิภาคนี้ซึ่งไม่ต้องการความสงบสุขในพื้นที่นี้

ไก่งวงกำลังใส่เนยใสในกองไฟ
ตุรกีซึ่งให้อาวุธแก่อาเซอร์ไบจานและกองทัพผู้ก่อการร้ายสำหรับการโจมตีอาร์เมเนียที่นับถือศาสนาคริสต์พร้อมที่จะส่งกองทัพตามความต้องการของอาเซอร์ไบจาน ในสถานการณ์เช่นนี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าตุรกีสามารถใส่เนยใสในไฟสงครามระหว่างสองประเทศได้อีกครั้ง

การหยุดยิงประสบความล้มเหลวในทั้งสองประเทศก่อนหน้านี้
แม้ว่าก่อนหน้านี้ทั้งสองประเทศจะตกลงหยุดยิงกันแล้วก็ตาม … แต่การหยุดยิงครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแม้แต่ 10 นาทีและหลังจากนั้นทั้งสองประเทศก็เริ่มยิงกัน หนึ่งวันก่อนการหยุดยิงครั้งใหม่อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานกำหนดเป้าหมายในพื้นที่ของกันและกัน

ทั้งสองประเทศต้องสูญเสียอย่างหนักในสงคราม
ในขณะนี้สงครามครั้งนี้ได้สร้างความสูญเสียอย่างหนักให้กับทั้งสองประเทศและมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ในสถานการณ์เช่นนี้การหยุดยิงถือเป็นข่าวดีสำหรับประชาชนทั่วไป แต่ผู้คนก็กลัวเรื่องอายุของการหยุดยิงเช่นกัน

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button