โลก

| OIC ควรละเว้นจากการแทรกแซงกิจการภายในของอินเดียเมื่อกล่าวถึงแคชเมียร์: กฟน

นิวเดลี: อินเดียแสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อการกล่าวถึงแคชเมียร์ในข้อเสนอขององค์การการประชุมอิสลาม (Organization of Islamic Conference) ของประเทศอิสลาม อินเดียกล่าวว่าข้อเสนอใด ๆ ที่เข้ามาในองค์กรตามการยุยงของปากีสถานถือเป็นเรื่องที่น่าประณาม

กระทรวงต่างประเทศออกแถลงการณ์
ในแถลงการณ์ที่ออกโดยกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย (MEA) เป็นเรื่องน่าเสียใจที่อนุญาตให้ OIC ใช้แพลตฟอร์มของตนกับประเทศที่กำลังดำเนินการตามวาระต่อต้านอินเดีย โลกรู้ว่าชนกลุ่มน้อยถูกกดขี่อย่างไรที่นั่นแสดงให้เห็นถึงความไม่อดทนต่อเหตุทางศาสนา

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศครั้งที่ 47 ที่ไนเจอร์
ในไนอาเมเมืองหลวงของไนอาเมมีข้อเสนอหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศขององค์กรครั้งที่ 47 ซึ่งอ้างถึงแคชเมียร์ นี่เป็นครั้งแรกในปี 2020 เมื่ออินเดียได้กำหนดเป้าหมายโดยตรงกับบทบาทในการทำลายล้างของปากีสถานใน OIC

กฟน. ปฏิเสธข้อเสนอของอินเดียเนื่องจากข้อมูลที่เป็นจริงไม่ถูกต้องเสมือนจริงและเป็นเท็จ กรมกล่าวว่า OIC ไม่มีสิทธิแทรกแซงกิจการภายในของอินเดีย มีการกล่าวเพิ่มเติมในแถลงการณ์ว่าแคชเมียร์เป็นส่วนหนึ่งของอินเดีย ดังนั้นในอนาคตคปภ. ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการอ้างอิงหรืออ้างถึงและอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องนี้

ในระหว่างการประชุม 4 ครั้งล่าสุดของรัฐมนตรีต่างประเทศในนามของกระทรวงการต่างประเทศอินเดียมีความไม่พอใจเกี่ยวกับการกล่าวถึงแคชเมียร์บนแพลตฟอร์มของ OIC

อ่านเพิ่มเติม – ผู้นำฮ่องกงคนนี้มีเงินเดือนเป็นล้าน แต่เก็บเงินไว้ที่บ้าน

การเคลื่อนไหวของปากีสถานล้มเหลว
เช่นเดียวกับทุกปีในครั้งนี้แคชเมียร์ได้รับการกล่าวถึงในข้อเสนอของคปภ. แต่คราวนี้ในไนเจอร์ไม่ได้เน้นเรื่องที่เกี่ยวข้องเหมือนเมื่อก่อน ปากีสถานเรียกร้องให้มีการประชุมพิเศษของรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศอิสลามเกี่ยวกับแคชเมียร์ เป็นที่น่าสังเกตว่าปากีสถานซึ่งกระวนกระวายใจนับตั้งแต่การยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐชัมมูและแคชเมียร์โดยอินเดียเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2019 ปีที่แล้วกำลังขอการสนับสนุนจากโลกอิสลาม แต่ยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศใด ๆ จนถึงขณะนี้ . ในปีนี้เขาก็ล้มเหลวในการจัดทำวาระต่อต้านอินเดีย ในการประชุมนีมีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไม่มีการประชุมแยกกันใน OIC เกี่ยวกับแคชเมียร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button