สุขภาพ

โรคอ้วนและวัยชราสามารถทำให้คนติดเชื้อโควิด -19 ได้มากขึ้น | คนอ้วนสามารถแพร่เชื้อ Kovid-19 ได้เร็วกว่าคนอื่น ๆ

นิวเดลี: กระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด -19 (โควิด -19) กำลังดำเนินการในประเทศต่างๆทั่วโลกรวมทั้งอินเดีย ผู้คนจำนวนมากถูกแว็กซ์เพื่อให้สามารถทำลายห่วงโซ่การแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของการแพร่ระบาดนี้ได้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ผู้คนหลายพันคนยังคงติดเชื้อ Coronavirus ทุกวัน ในอินเดียก็มีกรณีโคโรนาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในหลายรัฐรวมทั้งรัฐมหาราษฏระ นอกเหนือจากเหตุผลต่างๆเช่นการไม่ยึดติดกับความห่างเหินทางสังคมความประมาทในการสวมหน้ากากแล้วยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่เกิดจากกรณีของ Kovid-19 เพิ่มขึ้นและนั่นก็คือ – Superspreader

Super Spreaders คือใคร?

Supers Spreader เรียกว่าคนที่ทำงานเพื่อแพร่กระจายไวรัสที่ติดเชื้อนี้ไปยังผู้คนจำนวนมากกว่าคนอื่น ๆ จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าโรคโควิด -19 มีอยู่ในคนทุกคนที่มีอาการ (อาการ) แตกต่างกัน อาการไม่รุนแรงในบางรายและรุนแรงมากในบางราย แต่มีบางคนที่มีแนวโน้มที่จะแพร่เชื้อ Kovid-19 ในกลุ่มอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังอ่าน – วัคซีนโคโรนาจะมีผลต่อคนอ้วนน้อยลงจากการวิจัยอ้างว่า

คนอ้วนหายใจเอาละอองทางเดินหายใจที่ติดเชื้อออกมามากขึ้น

ในการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences PNAS พบว่าคนที่อ้วนเช่นมีดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 30 พวกเขามีความสามารถในการแพร่เชื้อโควิด -19 ถึงคนสูงสุด สาเหตุนี้ก็คือคนที่มีค่าดัชนีมวลกายสูงจะมีความสามารถในการขับละอองทางเดินหายใจไปในอากาศได้มากกว่าเนื่องจากสามารถกักเก็บอนุภาคไวรัสโคโรโนที่ติดเชื้อได้

อ่านเพิ่มเติม – หากการนอนหลับของคุณลดลง 15 นาทีแสดงว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน

ผู้สูงอายุยังแพร่เชื้อโควิดได้รวดเร็วกว่า

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทูเลนมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด MIT และโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์ในสหรัฐฯได้ทำการศึกษากับคน 194 คนที่พบว่าคนที่มีค่าดัชนีมวลกายสูงกว่า (คนที่มีน้ำหนักเกิน) จะทิ้งละอองชีวภาพในอากาศมากขึ้น BMI ของใครมีสุขภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกัน นอกจากโรคอ้วนแล้วยังมีรายงานจากผู้สูงอายุที่ขับอนุภาคทางเดินหายใจออกทางลมหายใจมากขึ้น นักวิจัยพบว่า 18% ของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาคิดเป็น 80% ของอนุภาคที่หายใจออก พูดง่ายๆคือร้อยละ 20 ของผู้ติดเชื้อมีส่วนรับผิดชอบต่อการแพร่เชื้อร้อยละ 80

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button