สุขภาพ

เกลือธรรมดา vs เกลือ Sendha รู้ที่นี่ประโยชน์ของเกลือสินเธาว์ยังแตกต่างระหว่างเกลือธรรมดาและเกลือสินเธาว์ เกลือธรรมดา Vs เกลือ Sendha เกลือไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน? รู้ความแตกต่างระหว่างพวกเขาและผลประโยชน์มหาศาล

นิวเดลี: ไม่มีอาหารใดอร่อยหากไม่มีเกลือ เกลือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราในปริมาณที่จำกัด แต่ถ้าเราบริโภคมันมากขึ้น เราก็จะกลายเป็นเหยื่อของโรคร้ายแรงมากมาย คุณต้องรู้ด้วยว่าเกลือชนิดไหนดีกว่าสำหรับเรา? โดยทั่วไปมีเกลืออยู่สามประเภท – เกลือทั่วไป เกลือสินเธาว์ และเกลือดำ

เกลือทั่วไปเตรียมจากน้ำทะเลหรือน้ำในทะเลสาบกร่อย มันถูกทำให้บริสุทธิ์ในเครื่อง ในขณะเดียวกัน เกลือสินเธาว์ก็เปรียบเสมือนหินที่อยู่ใต้พื้นดิน มันเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ เกลือดำยังคล้ายกับเกลือสินเธาว์ เกลือทั้งสามเป็นแหล่งของโซเดียมคลอไรด์ที่ดีเยี่ยม ในข่าวนี้ รู้หรือไม่ว่าเกลือธรรมดากับเกลือสินเธาว์อะไรดีกว่ากัน?

เกลือสินเธาว์คืออะไร?
เกลือสินเธาว์เรียกอีกอย่างว่าเกลือ Sandhav หรือเกลือ Lahori เกลือสินเธาว์เป็นแร่ธาตุที่พบในรูปของผลึก พบในรูปของหินในเขตเทือกเขาหิมาลัยบริเวณแม่น้ำสินธุ สีของเกลือนี้มีสีขาว สีชมพูอ่อนหรือสีม่วง ปริมาณแคลเซียมโพแทสเซียมและแมกนีเซียมในนั้นสูงกว่าเกลือธรรมดามาก การบริโภคเกลือนี้พิสูจน์ได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและไต

เกลือทั่วไปคืออะไร?
เกลือทั่วไปที่เราได้รับจากทะเลซึ่งได้มาจากการระเหยของน้ำทะเล สีของมันคือสีขาว โดยปกติเกลือนี้ใช้ในบ้าน ชื่อทางเคมีของมันคือโซเดียมคลอไรด์ โซเดียมและไอโอดีนยังมีอยู่ในเกลือนี้ในปริมาณที่เพียงพอ หากบริโภคเกลือในปริมาณจำกัด มันก็มีประโยชน์มากมาย แต่การบริโภคเกลือในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลโดยตรงต่อกระดูกของเรา

เกลือไหนดีกว่ากัน?
Abrar Multani แพทย์อายุรเวทที่รู้จักกันดีกล่าวว่าเกลือทั่วไปประกอบด้วยโซเดียมคลอไรด์ 97 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่สิ่งอื่น ๆ อีก 3% จะถูกเติมในระหว่างการกลั่น ไอโอดีนเป็นหลักในหมู่พวกเขา เพิ่มไอโอดีนเพราะไม่ก่อให้เกิดโรคคอพอก อีกด้านเป็นเกลือสินเธาว์ซึ่งพบอยู่ใต้ดินและมีลักษณะหยาบ ประกอบด้วยโซเดียมคลอไรด์ประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ส่วนที่เหลืออีก 15 เปอร์เซ็นต์มีธาตุอย่างน้อย 84 ชนิด รวมทั้งแร่ธาตุอื่นๆ เช่น เหล็ก ทองแดง สังกะสี ไอโอดีน แมงกานีส แมกนีเซียม ซีลีเนียม แร่ธาตุเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่จำเป็นต้องเติมไอโอดีนจากด้านบนลงในเกลือสินเธาว์ ในขณะที่ต้องผสมในเกลือปกติ เกลือสินเธาว์เป็นเรื่องธรรมชาติและไม่ได้ถูกดัดแปลงมากนัก จึงดีต่อสุขภาพมากกว่า

ความสำคัญของเกลือสินเธาว์ในอายุรเวท
ตามที่แพทย์อายุรเวท Abrar Multani เกลือสินเธาว์มีความสำคัญอย่างยิ่งในอายุรเวท เพราะแร่ธาตุหลายชนิดที่ละลายอยู่ในนั้นยังพบได้ในน้ำอีกด้วย แต่วันนี้การกลั่นน้ำและการดื่มได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากการที่เราไม่ได้รับแร่ธาตุที่พบในน้ำ จึงเป็นเหตุให้ปัจจุบันกระแสเกลือสินเธาว์เพิ่มขึ้น แต่มันค่อนข้างแพงและหยาบเมื่อเทียบกับเกลือธรรมดาเนื่องจากไม่ได้ผสมในอาหารอย่างสมบูรณ์

หมออายุรเวทบอกความพิเศษของเกลือสินเธาว์
แพทย์อายุรเวท Abrar Multani กล่าวว่าเนื่องจากมีแร่ธาตุหลายชนิด เกลือสินเธาว์มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ ทำให้ใบหน้าและผมสวยไม่เพียงแค่ภายในร่างกายเท่านั้น การใช้เกลือสามัญมากเกินไปจะเพิ่มการร้องเรียนเรื่องความดันโลหิตสูงในขณะที่เกลือสินเธาว์ควบคุมความดันโลหิตสูง

ประโยชน์ของเกลือสินเธาว์

เกลือสินเธาว์เพิ่มทั้งภูมิคุ้มกันและความแข็งแกร่ง เป็นประโยชน์ในการรักษาไซนัส เนื่องจากการใช้เกลือสินเธาว์อย่างเหมาะสม น้ำหนักจึงไม่เพิ่มขึ้นและยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย ใครนอนไม่หลับแนะนำให้กินเกลือแร่ เกลือสินเธาว์ยังมีประโยชน์ในปัญหาท้องผูก

อ่านสิ่งนี้ด้วย; วิดีโอ 1 นาที: ด้วยวิธีการรักษาที่บ้านนี้ การฟอกมือและเท้าจะหายไปในไม่กี่นาที ผิวของคุณจะเปล่งประกาย

Back to top button