โลก

การตัดสินใจของเนปาลเกี่ยวกับโครงการ agnipath ของอินเดีย ทราบรายละเอียดทั้งหมดที่นี่

การตัดสินใจของเนปาลเกี่ยวกับโครงการ Agnipath ของอินเดีย: เนปาลได้ตัดสินใจที่จะระงับปัญหาของโครงการ Agnipath ที่เริ่มต้นสำหรับการรับสมัครในกองทัพทั้งสามของอินเดีย เนปาลกล่าวว่าจะมีการตัดสินใจในประเด็นนี้หลังการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ด้วยเหตุนี้ ไฟแห่งความขัดแย้งในประเด็นนี้จึงดูสงบลง นอกจากนี้ แนวทางการเกณฑ์ทหารภายใต้โครงการ Agneepath ในเนปาลดูเหมือนจะเปิดกว้างขึ้น

การตัดสินใจหลังการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนพฤศจิกายน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเนปาล Seva Lamsal กล่าวว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมีการปรึกษาหารืออย่างครอบคลุมในประเด็นนี้ จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ระหว่างรัฐบาลเนปาลและรัฐบาลอินเดีย ดังนั้นจึงมีการตัดสินใจว่าจะมีการตัดสินใจในประเด็นสำคัญนี้หลังจากการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนพฤศจิกายน คำชี้แจงของกระทรวงการต่างประเทศเนปาลได้เกิดขึ้นแล้วหลังจากคำแถลงของเอกอัครราชทูตเนปาลประจำอินเดีย Shankar Prasad Sharma ซึ่งเขากล่าวว่าการเจรจาระหว่างอินเดียและเนปาลเกี่ยวกับโครงการ Agnipath กำลังดำเนินอยู่

ผบ.ทบ.เตือนเนปาล

กองทัพอินเดียยังเข้มงวดขึ้นเมื่อพิจารณาถึงความลังเลใจของเนปาลในประเด็นนี้และความล่าช้าในการระดมกำลังทหารในกาฐมาณฑุ พล.อ.มาโนจ ปันเดย์ ผู้บัญชาการกองทัพบก กล่าวในโครงการหนึ่งว่า หากรัฐบาลเนปาลไม่อนุมัติการรับสมัครภายในวันที่กำหนด ตำแหน่งงานว่างของเยาวชนเนปาลกอร์ฮาจะถูกแจกจ่ายไปยังส่วนอื่นๆ ของอินเดียอีกครั้ง

รัฐบาลประกาศแผนเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน

หลังจากไตร่ตรองกันมานาน รัฐบาลอินเดียได้ประกาศโครงการ Agnipath ในกองทัพทั้งสามของประเทศเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ทหารที่ได้รับการคัดเลือกในโครงการนี้จะเรียกว่า Agnipath Sainik และสามารถเข้าประจำการในกองทัพได้สูงสุด 4 คน ปี. หลังจากนี้ 75% ของพวกเขาจะเกษียณโดยจ่ายเงิน 11 แสนรูปี จะไม่มีการให้เงินบำนาญแก่ทหารที่เกษียณอายุด้วย ทหารร้อยละ 25 ที่เหลือจะเป็นทหารประจำและจะสามารถรับใช้ชาติได้ 20 ปี พวกเขาจะได้รับสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ รวมทั้งเงินบำนาญ

ความเข้าใจในเนปาลเกี่ยวกับแผน

รัฐบาลเนปาลกลัวว่าการตัดสินใจของรัฐบาลอินเดียครั้งนี้จะเตรียมกองทัพของทหารที่ว่างงานในประเทศของตน ซึ่งจะเป็นเรื่องยากสำหรับรัฐบาลอินเดียที่จะรับมือ ด้วยการกลับมาของเยาวชนเหล่านี้สู่กระแสหลักของสังคมเพื่อฝึกอบรมอาวุธสมัยใหม่ เหตุการณ์อาชญากรรมก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งเนปาลต้องการคำชี้แจงจากรัฐบาลอินเดีย

(เอเจนซี่ เอนิ)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button