วิทยาศาสตร์

Parker Solar Probe ของ NASA ถ่ายภาพดาวศุกร์ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกตกตะลึง | ภาพถ่ายของดาวเคราะห์วีนัสที่ซ่อนอยู่นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกต่างประหลาดใจ

นิวเดลี: ในโลกแห่งวิทยาศาสตร์การรณรงค์ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์พบว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ส่วนหนึ่งของดาวศุกร์มักไม่เคยเห็นจากโลก แต่ Parker Solar Probe ของ NASA ได้ส่งภาพส่วนหนึ่งของดาวเคราะห์วีนัสซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต้องตะลึงเมื่อได้เห็นภาพนี้ แจ้งให้เราทราบว่าภาพนี้ถ่ายจาก Wide Field Imager (WISPR) ของ Parker นักวิทยาศาสตร์เห็นภาพนี้แตกต่างจากที่คาดไว้

นักวิทยาศาสตร์คาดหวังอะไร

อันที่จริงภาพนี้มาจากส่วนกลางคืนของดาวศุกร์ นักวิทยาศาสตร์ของ NASA หวังว่าภาพนี้จะมีเมฆหนาทึบและภาพนี้จะไม่ชัดเจนนัก แต่ในความเป็นจริงมีบางอย่างที่แตกต่างกันเกิดขึ้น อันที่จริงก่อนหน้านี้เมื่อใดก็ตามที่ถ่ายภาพดาวศุกร์จะมองไม่เห็นพื้นผิวของดาวศุกร์เนื่องจากมีเมฆอยู่ในนั้น แต่เมฆไม่สามารถมองเห็นได้ในภาพนี้และสามารถมองเห็นพื้นผิวของดาวศุกร์ได้อย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม – Mars Perseverance Rover: Mars Rover ตกบนดาวอังคารที่ไหน? NASA เปิดตัวภาพถ่ายพาโนรามา 360 องศา

Parker Solar ทำอะไร

งานของ Parker Solar Probe ของ NASA คือการจับตาดูดวงอาทิตย์อย่างใกล้ชิด มันถูกส่งไปในปี 2018 ในระหว่างการเดินทางเจ็ดปีของเขาปาร์กเกอร์ผ่านไปยังดาวศุกร์อย่างใกล้ชิดโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของเขาเพื่อไปยังดวงอาทิตย์ ปาร์คเกอร์ถ่ายภาพนี้ในเวลาเดียวกัน ในระหว่างปฏิบัติภารกิจปาร์กเกอร์ต้องผ่านดาวศุกร์ถึงเจ็ดครั้งจึงจะมาถึงดวงอาทิตย์

เมื่อถ่ายภาพ

ไม่มีวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นจะไปถึงก่อนที่ปาร์กเกอร์จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากนัก ระยะห่างจากดวงอาทิตย์จะอยู่ที่ 4 ล้านไมล์เท่านั้น ภาพของดาวศุกร์นี้ถ่ายโดย WISPR ของปาร์คเกอร์ในเดือนกรกฎาคมปี 2020 เมื่อปาร์กเกอร์ผ่านเข้าใกล้ดาวศุกร์เป็นครั้งที่สาม

อ่านเพิ่มเติม – การนับถอยหลังเริ่มต้นสำหรับการเปิดตัวภารกิจ PSLV-C51 / Amazonia-1 ISRO ให้ข้อมูลขนาดใหญ่นี้

สิ่งที่อยู่ในภาพ

ในภาพของ WISPR พื้นที่มืด Aphrodite Terra ล้อมรอบด้วยเมฆซึ่งเป็นพื้นที่ยกระดับใกล้เส้นศูนย์สูตรของดาวศุกร์ ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพื้นที่นี้หนาวกว่าสภาพแวดล้อม 30 องศา Brian Wood นักวิทยาศาสตร์และนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของ WISPR จากห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพเรือสหรัฐฯวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวว่า WISPR ตรวจจับการปล่อยพลังงานบนพื้นผิวของดาวศุกร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เหตุผลคืออะไร

ภาพนี้คล้ายกับที่วาดโดย Venus Probe ของญี่ปุ่นซึ่งสามารถศึกษาดาวศุกร์โดยถือคลื่นอินฟราเรดใกล้ ๆ ในขณะเดียวกันภาพนี้ยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของ WISPR และมีความเป็นไปได้ที่จะศึกษาฝุ่นที่อยู่ใกล้กับ WISPR Sun ผ่าน Parker ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าภาพนี้น่าอัศจรรย์

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button