วิทยาศาสตร์

NAsa Martian cloud เผยความลับข่าววิทยาศาสตร์ isro เป็นภาษาฮินดี | เมฆอังคาร: เมฆขาวสูง 1800 กม. ที่เห็นบนดาวอังคาร Mangalyaan จาก ISRO เผยความลึกลับ

นิวเดลี: มีการพบเห็นก้อนเมฆสีขาวทรงสูงแปลกตาบนดาวอังคาร (Mars) ภายใต้การค้นหาหลักฐานแห่งชีวิต ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการพบเห็นเมฆเหล่านี้บ่อยครั้งบนท้องฟ้าของดาวอังคาร แต่ตอนนี้ความลับของเมฆนี้ได้ถูกเปิดเผยแล้ว Mangalyaan ของอินเดียยังมีส่วนสำคัญในการไขปริศนานี้

เมฆลึกลับ

เมฆนี้เกิดขึ้นรอบ ๆ ภูเขาภูเขาไฟที่สูงที่สุดในระบบสุริยะ เมฆขาวสูงนี้ลึกลับมาก นักวิทยาศาสตร์เคยเห็นมันหลายครั้งก่อนหน้านี้ มาทำความรู้จักกับความลับทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคลาวด์นี้

อ่านเพิ่มเติม – Mission Mars: Perseverance Rover ของ NASA ส่งเสียงและฟังว่าเสียงลมบนดาวอังคารเป็นอย่างไร

ภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะบนดาวอังคาร

ที่สำคัญดาวอังคารเป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ชื่อของมันคือ Olympus Mons ว่ากันว่าภูเขาไฟแห่งนี้เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในระบบสุริยะ มันตั้งอยู่ทางตอนใต้ของดาวอังคาร ยิ่งไปกว่านั้นทุกๆปีจะเห็นเมฆสีขาวเป็นหางยาวบนดาวอังคาร

เมฆนี้ก่อตัวขึ้นและเลวลงประมาณ 80 ครั้งทุกวัน

คุณจะประหลาดใจเมื่อทราบว่าเมฆสีขาวที่ก่อตัวขึ้นเหนือ Olympus Mons นั้นก่อตัวขึ้นและเลวร้ายลงประมาณ 80 ครั้งทุกวัน เช่นเดียวกับครั้งที่แล้วหางของมันยาว 1800 กิโลเมตรและความกว้าง 150 กิโลเมตร เมฆนี้เรียกว่า Arsia Mons Elongated Cloud

วิธีถ่ายภาพ

Mars Express Orbiter – MEO ของ European Space Agency (ESA) ได้ถ่ายภาพ Arsia Mons Elongated Cloud กล้องตรวจสอบภาพ (VMC) ใน MEO ได้สร้างรูปภาพและวิดีโอ

ยังอ่าน – แปลก: ไมโครพลาสติกที่พบในปลาชื่อดัง 7 ชนิดของประเทศ ได้แก่ Bangdo, Bombil, Chembali เป็นพิษอันตรายสำหรับมนุษย์

เมฆนี้มาก่อนดวงอาทิตย์จะออก

นักวิทยาศาสตร์จาก European Space Agency และ NASA ได้ศึกษาเมฆสีขาวนี้และพบว่าเมฆนี้ก่อตัวขึ้นก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น มองเห็นได้บนพื้นผิวดาวอังคารเป็นเวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง เมฆที่ดูสวยงามนี้กำลังไหลจากปลายไปยังหางด้วยความเร็ว 600 กม. ต่อชั่วโมง หลังจากนี้มันก็แยกออกจากถิ่นกำเนิดและหายไปจนกระทั่งดวงอาทิตย์เบ่งบาน

เมฆดังกล่าวก่อตัวขึ้นบนโลกด้วย

Arsia Mons Elongated Cloud บนดาวเคราะห์สีแดงเรียกอีกอย่างว่า Orographic Cloud มันไหลจากทิศใต้ไปยังทิศเหนือบนผิวน้ำ หลายครั้งที่เมฆดังกล่าวก่อตัวขึ้นบนโลกด้วยเช่นกัน แต่ความยาวและความกว้างไม่มากนัก หรือเช่นเดียวกับเมฆสีขาวบนดาวอังคารเมฆของโลกก็มีพลวัต

การศึกษาทำได้ด้วยความช่วยเหลือของดาวเทียมห้าดวง

สำหรับการศึกษาเมฆนี้ได้มีการใช้ดาวเทียม 5 ดวง ได้แก่ Mars Orbiter Mission of India ภารกิจที่เหลืออีกสี่ภารกิจ ได้แก่ MAVEN, MRO, Viking-2 และ Mars Express Orbiter ของ NASA ภาพจาก Mangalyaan ได้ถ่ายภาพเมฆก้อนนี้และสถานที่กำเนิดไว้ด้วย ซึ่งได้รับการร้องขอจาก ISRO โดย European Space Agency

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button