วิทยาศาสตร์

NASA Mars Perseverance Rover จะลงจอดที่ Jezero Crater บนดาวอังคารซึ่งเป็นวันประวัติศาสตร์ของ NASA 18 กุมภาพันธ์ 2564 | NASA Mars Perseverance Rover: วันประวัติศาสตร์ของ NASA 18 กุมภาพันธ์ 2021, Rover Will Land บนพื้นผิวที่อันตรายที่สุดของดาวอังคาร

นิวเดลี: NASA Mars Perseverance Rover หลังจากเดินทางประมาณ 4 ล้านกม. กำลังจะลงจอดบนดาวอังคาร ในวันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 จะลงจอดบนพื้นผิวที่อันตรายที่สุดของดาวอังคาร (Jezero Crater) การลงจอดของรถแลนด์โรเวอร์นี้เป็นการทดสอบที่ยากลำบากท่ามกลางโขดหินขนาดใหญ่และเนินทรายซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอวกาศสหรัฐฯ (NASA) รู้สึกตื่นเต้นมาก

Landing ของ Rover ที่ Zagiro Crater

เฉพาะการลงจอดที่ถูกต้องของ NASA Rover (NASA Mars Perseverance Rover) เท่านั้นที่จะตัดสินใจว่าจะมีการวิจัยเพิ่มเติมที่นั่นได้อย่างไร ที่สำคัญนี่คือยานโรเวอร์คันที่ 5 ของ NASA ที่จะลงจอดบนดาวอังคาร รถแลนด์โรเวอร์คันนี้ต้องลงจอดที่ Jagero Crater ซึ่งเป็นสถานที่ที่อันตรายที่สุดบนดาวอังคารเวลา 15:55 น. (15:55 น. EST (12:55 น. PST 18 กุมภาพันธ์ 2021) ตามเวลาท้องถิ่นของอเมริกา)

อ่านเพิ่มเติม – Emirates Mars Mission: HOPE สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการส่งภาพแรกของดาวอังคารแสงแดดจากด้านหนึ่งและดาวเคราะห์สีแดงที่สวยงามในเงาอีกด้านหนึ่ง

Rover จะค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

ตามรายงานของ NASA นักวิทยาศาสตร์ของ Jet Propulsion Laboratory กำลังเฝ้าดูสิ่งนี้อย่างใกล้ชิดและทุกอย่างเรียบร้อยดีในขณะนี้ อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่าการลงจอดจะท้าทายกว่าที่เขาคิด NASA กล่าวว่านี่เป็นโครงการที่ทะเยอทะยานที่สุดของพวกเขาจนถึงตอนนี้ Thomas Zurbuchen นักวิทยาศาสตร์ของ NASA กล่าวว่ารถแลนด์โรเวอร์คันนี้จะค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

ความเป็นไปได้ของชีวิตที่นี่เมื่อหลายพันล้านปีก่อน

ตามที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ณ สถานที่ที่รถแลนด์โรเวอร์คันนี้กำลังจะลงจอดครั้งหนึ่งมีแม่น้ำไหลและมีทะเลสาบอยู่ที่นี่ เนื่องจากเดลต้านี้ถูกสร้างขึ้นที่นี่ หลายพันล้านปีก่อนมีความเป็นไปได้ของชีวิตที่นี่ แต่ในปล่องภูเขาไฟนี้มีหินจำนวนมากตั้งตระหง่านและมีเนินทรายอยู่ หินก้อนใหญ่อยู่ที่นี่ด้วย ดังนั้นการลงจอดที่นี่จึงเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่

อ่านเพิ่มเติม – เฮลิคอปเตอร์อัจฉริยะบนดาวอังคาร: ‘เฮลิคอปเตอร์’ ของนาซ่าที่จะโคจรบนดาวเคราะห์สีแดงจะนำหลักฐานการมีชีวิตบนดาวอังคาร

จนถึงขณะนี้มีความพยายามเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ที่สำคัญมีเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ของความพยายามในการลงจอดบนดาวอังคารที่ประสบความสำเร็จ โครงสร้างทางภูมิศาสตร์ที่นี่ซับซ้อนมาก ทีมงานของ Perseverance ได้เรียนรู้มากมายจากแนวทางปฏิบัติเดิมของพวกเขาและตอนนี้เทคโนโลยีก็สนับสนุนพวกเขาเช่นกัน วันนี้พวกเขาสามารถลงจอดยานอวกาศลำนี้ได้สำเร็จผ่านเทคโนโลยี

ไม่รับประกันการลงจอดที่ประสบความสำเร็จ

รองผู้จัดการโครงการ Jennifer Trosper รองผู้จัดการโครงการของโครงการนี้กล่าวว่าทีมงานมีความใส่ใจในการลงจอดในปล่องภูเขาไฟ อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ให้การรับประกันใด ๆ ว่าจะลงจอดได้สำเร็จ แต่ทีมจะไม่ทิ้งหินไว้เลย มันจะเริ่มทำงานหลังจากที่ปลอดภัยเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม – Ice Age Mystery: นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความลึกลับ! หิมะปกคลุมโลกเป็นเวลาหลายปีจะทำให้คุณตกใจ

สถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับชีวิต

ที่สำคัญสถานที่ลงจอดของยานพาหนะนี้ได้รับการคัดเลือกจากนักวิทยาศาสตร์จากทั่วทุกมุมโลก ผู้เชี่ยวชาญได้เลือกสถานที่ 60 แห่งสำหรับการลงจอดบนดาวอังคาร หลังจากวิเคราะห์สิ่งเหล่านี้เป็นเวลาห้าปีปล่องภูเขาไฟนี้ก็ตกลงกัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเมื่อมีทะเลสาบและแม่น้ำก่อตัวขึ้นที่นี่เมื่อหลายปีก่อนแร่ธาตุสามารถปรากฏอยู่ที่นี่ได้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่อาจเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับชีวิต

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button