วิทยาศาสตร์

NASA Mars Mission NASA เขียนข้อความในรหัสไบนารีบนร่มชูชีพบนดาวอังคารรู้รหัสลับ Mars Perseverance Rover ของ NASA | รหัสลับของ Mars Perseverance Rover: ข้อความของ NASA ถูกซ่อนไว้ในร่มชูชีพบนดาวอังคารรู้ว่ารหัสลับนั้นคืออะไร

นิวเดลี: ร่มชูชีพที่องค์การอวกาศนาซาของสหรัฐฯใช้ในการลงจอดบนดาวอังคารมีรหัสลับ มีสมาชิกเพียง 6 คนในทีมดาวอังคารของ NASA เท่านั้นที่รู้เกี่ยวกับข้อความลับนี้ แจ้งให้เราทราบว่าข้อความนี้เขียนด้วยแถบสีส้มและสีขาว ตอนนี้ผู้คนบนโซเชียลอ้างว่าพวกเขาทำผิดรหัสนี้ มารู้กันว่าข้อความลับของ NASA คืออะไร

ข้อความเกี่ยวกับร่มชูชีพกำลังจะไปดาวอังคาร

ที่สำคัญสมาชิกของทีม Mars Perseverance Rover ของ NASA เช่นปริศนาอักษรไขว้ปริศนา ฯลฯ ในสถานการณ์เช่นนี้เอียนคลาร์กวิศวกรระบบของนาซ่าต้องการให้ส่งข้อความเกี่ยวกับร่มชูชีพไปยังดาวอังคาร แต่สิ่งที่และวิธีการเขียนข้อความในนั้นเป็นความท้าทาย

อ่านเพิ่มเติม – การโจมตีของตั๊กแตน: ธุรกิจตั๊กแตนของนักวิทยาศาสตร์กลายเป็นประโยชน์สำหรับเกษตรกรจะได้รับเงินจำนวนมากแทนตั๊กแตน 1 กิโลกรัม

การเข้ารหัสเสร็จสิ้นเช่นนี้

เมื่อสองปีก่อน Ian ได้นำความคิดนี้ไปใช้ต่อหน้าทีมงาน สมาชิกหกอันดับแรกของทีมชอบมาก หลังจากนั้นก็มีการตัดสินใจว่าจะเขียนข้อความใดบนร่มชูชีพขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 70 ฟุต เอียนบอกว่าเขาเขียน ‘Dare Mighty Things’ แต่คำถามคือจะทำการเข้ารหัสได้อย่างไร? จากนั้นเอียนเปลี่ยนแถบสีส้มและสีขาวบนร่มชูชีพเป็นรหัสไบนารี

โปสการ์ดจากดาวเคราะห์สีแดง: นี่คือที่สำหรับดูมุมมองล่าสุดจาก @NASAPersevere ตลอดภารกิจ: https://t.co/0ZlZY87an2 รวมถึงภาพดิบล่าสุดจากรถแลนด์โรเวอร์: https://t.co/HiDNDyQEtp # CountdownToMars pic.twitter.com/9X7ok4BhhO

– NASA Mars (@NASAMars) 22 กุมภาพันธ์ 2564

กล้าหาญสิ่งต่างๆ

เอียนเขียน ‘Dare Mighty Things’ ด้วยรหัสไบนารีเหนือร่มชูชีพ ให้ฉันบอกคุณว่า Ian รวมเฉพาะพิกัด GPS สำหรับภารกิจเท่านั้น เอียนกล่าวว่าเมื่อมีการแบ่งปันความคิดนี้กับผู้คนทุกคนก็ตื่นเต้น การเข้ารหัสไบนารีเกิดขึ้นกับร่มชูชีพไนลอนตัวแรกและมีการเตรียมการออกแบบคอมพิวเตอร์จากนั้นร่มชูชีพก็ทำในลักษณะเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม – อุตตม AESA Radar: เรดาร์ ‘อุตตม’ พื้นเมืองจะมีพลังมากกว่า Tejas Fighter Jet 100 เป้าหมายด้วยกัน

แฟน ๆ ทำลายรหัสไบนารี

จากข้อมูลของ Ian ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเปิดตัวแฟน ๆ ของภารกิจนี้ได้ทำลายรหัสไบนารีนี้ เอียนบอกว่าคราวหน้าจะพยายามสร้างสรรค์มากขึ้นเพื่อไม่ให้โค้ดพังเร็ว ๆ นี้ ให้ฉันบอกคุณว่าบรรทัด ‘Dare Mighty Things’ กล่าวโดยอดีตประธานาธิบดีธีโอดอร์รูสเวลต์ บรรทัดนี้เป็นมนต์ของ Jet Propulsion Laboratory (JPL)

ไข่อีสเตอร์จำนวนมากถูกซ่อนอยู่ในภารกิจ

Mars Perseverance Rover มีแถบโลหะติดอยู่ซึ่งมีการวางรูปภาพขนาดเล็กตามลำดับที่เพิ่มขึ้นของภารกิจของดาวอังคารก่อนหน้านี้ทั้งหมด รองผู้จัดการโครงการ Matt Wallace ระบุว่ามีไข่อีสเตอร์ซ่อนอยู่มากมายในภารกิจนี้ แต่จะมองเห็นได้เมื่อแขนหุ่นยนต์สูง 7 ฟุตของ Mars Rover ถูกเปิดออก

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button