วิทยาศาสตร์

นาซ่าพยายามค้นหาจุดลงจอดบนดวงจันทร์สำหรับภารกิจอาร์ทิมิส | NASA กำลังค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับ Artemis Base Camp บนดวงจันทร์เตรียมลงจอดคนสองคน

นิวเดลี: องค์การอวกาศของสหรัฐฯ NASA กำลังเตรียมภารกิจ Artemis ภารกิจนี้จะเสร็จสมบูรณ์ในสามขั้นตอน ภายใต้สิ่งนี้ผู้โดยสารสองคนจะลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ในปี 2024 การเตรียมการกำลังดำเนินไปในระดับสูงสำหรับเรื่องนี้ แต่ NASA ยังไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าผู้โดยสารจะลงจอดบนดวงจันทร์ที่ใดในการเดินทางครั้งนี้ (Landing จุดบนดวงจันทร์สำหรับภารกิจอาร์เทมิส) จริงๆแล้วมีความท้าทายมากมายก่อนที่ NASA จะตัดสินใจเรื่องนี้

ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นโลก

สิ่งอำนวยความสะดวกเช่นเครื่องบินลงจอดบนเครื่องบินทิศทางการควบคุมการจราจรถูก จำกัด ไว้ที่ดาวเคราะห์โลกเท่านั้น แต่เมื่อยานอวกาศไปปฏิบัติภารกิจที่อันตรายเช่นดวงจันทร์ในอวกาศก็ไม่มีความช่วยเหลือใด ๆ ที่จะต้องลงจอดที่นั่น นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดความท้าทายในการลงจอดอย่างแม่นยำ (NASA กำลังพยายามค้นหาจุดลงจอดบนดวงจันทร์สำหรับภารกิจ Artemis) นาซ่ากำลังเผชิญกับความท้าทายเดียวกันในเวลานี้

จะเกิดอะไรขึ้นในแคมเปญนี้

ผู้โดยสารสองคนรวมทั้งหญิงและชายจะถูกส่งไปยังดวงจันทร์ในการสำรวจอาร์เทมิส นอกจากนี้ NASA ยังเตรียมที่จะสร้างบ้านหลังแรกบนพื้นผิวดวงจันทร์ คุณต้องรู้สึกว่าช่วงเวลาที่ จำกัด ของปี 2024 สำหรับแคมเปญนี้เป็นเวลาที่ยาวนานอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น นอกเหนือจากนี้สิ่งที่จะเป็นเว็บไซต์เชื่อมโยงไปถึงของแคมเปญ Artemis ก็เป็นคำถามสำคัญเช่นกัน

การลงจอดสามารถทำได้ในขั้วโลกใต้

NASA ได้เลือกสถานที่ใกล้ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการลงจอด แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ Orion Orbit ของ Artemis จะลงจอดที่ไหนในขั้วโลกใต้ก็เป็นคำถามเช่นกัน ในความเป็นจริง NASA กำลังตรวจสอบพื้นที่นี้อย่างใกล้ชิดเพื่อให้ภารกิจประสบความสำเร็จ มีความท้าทายมากมายในการลงจอดบนดวงจันทร์

ข้อกำหนดที่สำคัญทั้งสองนี้

ไซต์เชื่อมโยงไปถึงมีข้อกำหนดของตัวเอง ควรเป็นบริเวณที่แสงแดดส่องถึงเป็นเวลานานอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังไม่มีปัญหาด้านพลังงาน นอกจากนี้บริเวณนี้ควรมีอุณหภูมิที่ไม่ผันผวนมากนัก เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ของโลกมีปัญหาในการทำงาน

ความคาดหวังจากปล่องภูเขาไฟ

หิมะที่ขั้วโลกใต้ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางของอาร์เทมิส ในหลุมอุกกาบาตดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ผู้เชี่ยวชาญของนาซ่าก็พิจารณาว่าเหมาะสมเช่นกัน น้ำแข็งยังสามารถพบได้ในถ้ำปล่องลึกและพลังงานจากดวงอาทิตย์สามารถพบได้บนพื้นผิว

รุ่นนี้จะช่วยได้

W. Brent Gary จาก Goddard Space Flight Center ของ NASA ได้พัฒนาทัวร์ชมความเป็นจริงเสมือนสำหรับการเดินทางครั้งนี้ เพื่อให้นักวางแผนและผู้โดยสารของแคมเปญได้รับประสบการณ์สูงสุดของบรรยากาศ ในแบบจำลองของเขาหลุมอุกกาบาตมืดทั้งสองที่มีแสงแดดสามารถพบได้ในขั้วโลกใต้ ที่สำคัญภารกิจ Artemis สำหรับ NASA จะทำหน้าที่เป็นรากฐานสำหรับแคมเปญในอนาคต

ยังอ่าน – ในเมืองนี้ของอเมริกาท้องฟ้ายังคงแตกตลอดเวลาวิทยาศาสตร์ก็ล้มเหลวต่อหน้าธรรมชาติ

ทำไมพื้นที่ราบ

ผู้เชี่ยวชาญต้องการที่ราบสำหรับลงจอดเพื่อไม่ให้คนจอดตก แต่พื้นที่ลงจอดควรอยู่ห่างจากพื้นที่ทำกิจกรรมบ้าง ด้วยเหตุนี้จะไม่มีการรบกวนในที่ดินโดยรอบเนื่องจากก๊าซที่คุ้นเคยกับการลงจอด และสสารบนพื้นผิวจะไม่แพร่กระจายที่นี่เป็นระยะทางหลายไมล์ ดังนั้นสถานที่ใช้งานแผงโซลาร์เซลล์ที่อยู่อาศัย ฯลฯ ควรอยู่ห่างออกไปอย่างน้อยหนึ่งไมล์

พื้นที่ลงจอดสู่พื้นโลก

วิธีแก้ปัญหาอย่างหนึ่งคือการลงจอดอยู่ใกล้พื้นที่ที่เป็นเนินเขา สำหรับเรื่องนี้ทีมงานกำลังค้นหาพื้นที่ดังกล่าว นอกจากนี้พื้นที่ของการลงจอดควรหันเข้าหาพื้นโลกเพื่อไม่ให้การสื่อสารระหว่างผู้โดยสารกับพื้นโลกหยุดชะงัก

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button