วิทยาศาสตร์

ความท้าทายด้านไอเดียการผลิตอาหารของ NASA ที่ Space $ 5 ล้านเพื่อเป็นรางวัลแก่ผู้ชนะ | Deep Space Food Challenge: ความท้าทายของ NASA! ให้แนวคิดใหม่ในการผลิตอาหารในอวกาศและรับ 5 ล้านดอลลาร์

นิวเดลี: องค์การอวกาศของสหรัฐฯนาซา (NASA) มีบทบาทมากที่สุดในภารกิจของมนุษย์ไปยังดาวอังคารเป้าหมายที่อยู่ไกลออกไป NASA Philahal กำลังเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจ Artemis ความท้าทายที่สำคัญสำหรับดาวอังคารและภารกิจอวกาศอันยาวนานต่อหน้า NASA คือการจัดเตรียมอาหารให้กับนักบินอวกาศ นาซ่าได้วางความท้าทายต่อหน้าผู้คนในการแก้ปัญหานี้ NASA ได้วางเงินรางวัล 5 ล้านดอลลาร์สำหรับสิ่งนี้

การเดินทางบนดาวอังคารเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก

ที่สำคัญระยะทางของดาวอังคารจากโลกคือ 114 ล้านกิโลเมตร พืชหลายชนิดได้รับการปลูกในสถานีอวกาศนานาชาติซึ่งสามารถปลูกและใช้งานได้แม้ในระหว่างการเดินทางในอวกาศเป็นเวลานาน แต่สำหรับดาวเคราะห์อย่างดาวอังคารการเดินทางจะไกลและยาวนานซึ่งการบรรทุกสัมภาระจะเพิ่มน้ำหนักของยานพาหนะ ในสถานการณ์เช่นนี้ทางออกเดียวของความท้าทายครั้งใหญ่นี้คือการพัฒนาศักยภาพการผลิตอาหารระหว่างการเดินทาง

NASA ให้ความท้าทายแก่ผู้คน

เพื่อเอาชนะความท้าทายด้านอาหารนี้ NASA ได้กำหนดความท้าทายสำหรับนักธุรกิจนักศึกษาวิทยาลัยนักลงทุนสมัครเล่นและคนอื่น ๆ Gross Douglas หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Advanced Food Technology ที่ Johnson Space Center ของ NASA ในเมืองฮุสตันในวารสาร The Journal of Nutrition โดย Grace Douglas เทคโนโลยีที่แยกส่วนสำหรับภารกิจอวกาศอันยาวนาน ความต้องการของรัฐบาลยังระบุไว้

อ่านเพิ่มเติม – ดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ห่างไกล: นักดาราศาสตร์พบร่างกายที่ไกลที่สุดในระบบสุริยะ ‘Farfarout’ รู้ว่าอะไรเป็นพิเศษ

อาหารเป็นความท้าทายที่สำคัญ

ตามที่ดักลาสและผู้เขียนร่วมของเขาปัญหาที่สำคัญที่สุดในอวกาศคือการดำรงชีวิต ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์นักสำรวจได้เดินทางไปดูสิ่งที่อยู่ข้างหน้าสุดขอบฟ้า แต่ไม่ได้กลับมาจริงๆเนื่องจากอาหารและความล้มเหลวทางโภชนาการ กว่าจะไปดาวอังคารได้ต้องใช้เวลาถึงสองปี ด้วยเหตุนี้การขนอาหารจากโลกจะไม่เป็นผลดี

ปรุงยาก

ในความเป็นจริงความยากลำบากในอวกาศคือปัจจัยหลายอย่างที่รับผิดชอบต่อกระบวนการที่เราต้องพึ่งพาการปรุงอาหารบนโลก เช่นแรงโน้มถ่วงบรรยากาศความดันบรรยากาศและแม้แต่จุลินทรีย์บางชนิด ในยานอวกาศปัจจัยต่างๆเช่นแรงโน้มถ่วงการขาดทรัพยากรความผันผวนของความดันของห้องโดยสารการแผ่รังสีที่ไม่สามารถควบคุมได้ส่งผลกระทบต่อกระบวนการเตรียมอาหาร

ยังอ่าน – ชีวิตบนดาวอังคาร: ชั้นก๊าซ HCl ที่เห็นในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารจุดประกายความหวังของชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดง!

อาหารที่สถานีอวกาศนานาชาติ

จนถึงขณะนี้อาหารอยู่ในอวกาศแล้วโดยเตรียมอาหารที่บรรจุไว้ล่วงหน้าหรือเติมน้ำลงไป เมื่อพบของสดจากโลกในดินมันก็จะกินได้ แต่วิธีนี้จะไม่พิสูจน์ว่ามีประโยชน์สำหรับการเดินทางไปยังดาวอังคารสองปี ดักลาสและเพื่อนของเขากำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาที่ให้อาหารที่ปลอดภัยยั่งยืนน่าสนใจและเชื่อถือได้สำหรับนักเดินทางบนดาวอังคารด้วยวิธีการที่น้อยที่สุดอุปสรรคด้านสิ่งแวดล้อมและของเสียน้อยลง นอกจากนี้ยังสามารถตอบสนองความต้องการด้านไมโครโภชนาการของผู้โดยสารได้ทั้งหมด

สุขภาพจิตท้าทายด้วย

การรักษาสุขภาพจิตของนักเดินทางบนดาวอังคารจะเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับ NASA การจัดการกับปัญหาที่เกิดจากความเครียดภาระงานและความสันโดษในภารกิจดังกล่าวจะเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้โดยสาร อาหารอร่อยไม่เพียงเท่านั้นยังต้องมีความหลากหลายอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม – หอสังเกตการณ์เอ็กซ์เรย์จันทราของนาซ่าค้นพบร่างใหม่รู้ว่าทำไมและความพิเศษของพัลซาร์

NASA ในการค้นหาโซลูชันการระดมทุน

เพื่อตอบสนองความท้าทายนี้ NASA กำลังสำรวจโซลูชันการระดมทุนผ่าน Deep Space Food Challenge NASA ได้วางเงินรางวัล 5 ล้านดอลลาร์สำหรับสิ่งนี้ ดักลาสกล่าวว่า NASA มีข้อมูลที่จำเป็นและมีความสามารถในด้านนี้ แต่ NASA ต้องการนวัตกรรม ผู้คนจากสาขาต่างๆสามารถแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดและถูกต้องได้

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button