วิทยาศาสตร์

ดาวหางกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของ NASA ATLAS | ดาวหางดวงนี้เข้าใกล้ดวงอาทิตย์ถึง 23 ล้านไมล์ นักวิทยาศาสตร์อ้างสิทธิ์ครั้งใหญ่

นิวเดลี: นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้ทำการศึกษาใหม่ ในการศึกษาใหม่โดยสำนักงานอวกาศแห่งสหรัฐฯ ด้วยความช่วยเหลือของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล นักดาราศาสตร์ได้อ้างว่าดาวหาง ATLAS เป็นส่วนหนึ่งของดาวหางอายุ 5,000 ปี

ส่วนหนึ่งของดาวหางโบราณ

ดาวหาง ATLAS ถูกค้นพบครั้งแรกโดย Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System (ATLAS) ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยฮาวาย นักดาราศาสตร์เห็นดาวหาง ATLAS (C/2019 Y4) ในปี 2020 และเชื่อว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของดาวหางโบราณดวงเดียวกัน สิ้นสุดในกลางปี ​​2020 และแตกออกเป็นชิ้นน้ำแข็งเล็กๆ

ตามรายงานของ NASA เมื่อประมาณ 5,000 ปีที่แล้ว ดาวหางเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ถึง 23 ล้านไมล์ เชื่อกันว่าอาจเคยเห็นตั้งแต่ยูเรเซียไปจนถึงแอฟริกาเหนือ แต่ก็ไม่ได้กล่าวถึงที่ไหนเลย

อ่านเพิ่มเติม: ‘ดวงตา’ ของ ‘ดาวมรณะ’ โผล่หน้ามาแล้ว! นาซ่าเล่าเรื่องทั้งหมด

ดาวหางผ่านดวงอาทิตย์ได้อย่างไร?

ด้วยความช่วยเหลือจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การอวกาศ NASA นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ATLAS เป็นส่วนหนึ่งของดาวหางอายุ 5,000 ปี นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ในคอลเลจพาร์ครายงานว่า ATLAS อยู่บนเส้นทางเดียวกับดาวหางที่เห็นในปี 1844 นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวหางทั้งสองอาจมาจากดาวหางเดียวกัน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เมื่อ ATLAS อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากกว่าโลก 100 ล้านไมล์ มันก็จะแตกสลาย อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคำถามว่าถ้ามันแตกไกลจากพ่อแม่ มันจะผ่านไปใกล้ดวงอาทิตย์ได้อย่างไร?

ส่วนที่เหลือจะไม่กลับมาก่อนศตวรรษที่ 50

จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Astronomical Journal ส่วนหนึ่งของ ATLAS แตกสลายในไม่กี่วันและอีกหลายสัปดาห์ต่อมา ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือดาวหางอาจระเบิดได้เหมือนดอกไม้ไฟ ตามที่นักวิทยาศาสตร์ ATLAS เข้าใจได้ยากมากและส่วนที่เหลือจะไม่กลับมาก่อนศตวรรษที่ 50

Back to top button