วิทยาศาสตร์

วิดีโอไวรัสอายุ 13 พันล้านปีของ NASA กาแลคซีภาพ Hubble Ultra Deep Field | NASA แชร์วิดีโอกาแล็กซี่อายุ 13 พันล้านปี แล้วคุณจะทึ่งเมื่อได้เห็น

นิวเดลี: NASA หน่วยงานอวกาศของอเมริกาได้เผยแพร่วิดีโอข้อมูลกาแล็กซี่อายุ 13 พันล้านปี วิดีโอนี้ถ่ายผ่านกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลของนาซ่า มีคนดูไปแล้วประมาณ 3 แสนครั้ง ในวิดีโอ NASA ได้แสดงความเร็วของการกำเนิดกาแลคซีผ่านเสียงในช่วง 13 พันล้านปีที่ผ่านมา

ข้อมูลอายุ 13 พันล้านปี

NASA เขียนพร้อมกับวิดีโอนี้ที่แชร์บน Instagram ว่า ‘คุณกำลังฟังข้อมูล 13 พันล้านปี’ กาแล็กซีแสดงเป็นเสียงในภาพจาก Hubble Ultra Deep Field ตั้งแต่ปี 2014

NASA เขียนเพิ่มเติมว่า ‘เรากำลังได้ยินโน้ตที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละกาแลคซี เมื่อแสงถูกปล่อยออกมาในภาพนี้ เพลงจะได้ยิน ยิ่งกาแล็กซีไกลออกไป แสงก็จะไปถึงฮับเบิลนานขึ้นเท่านั้น

กล้องโทรทรรศน์เปิดตัวในปี 1990

ให้เราบอกคุณว่าในเดือนเมษายน 1990 NASA และ European Space Agency ได้เปิดตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล มันถูกส่งไปยังอวกาศผ่านกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่ กล้องโทรทรรศน์นี้ตั้งชื่อว่า ‘ฮับเบิล’ ตามชื่อนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน เอ็ดวิน พอนเวลล์ ฮับเบิล

อ่านเพิ่มเติม: คุณสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 150 ปี แต่อย่างไร? นักวิทยาศาสตร์เผย

ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้บริการในอวกาศนั่นเอง ยาว 13.2 เมตร หนัก 11,000 กิโลกรัม กล้องโทรทรรศน์นี้หมุนรอบโลกในวงโคจรด้านล่าง

Back to top button