โลก

Narendra Modi & Xi Jinping เป็นครั้งแรกจะใช้แพลตฟอร์มร่วมกันหลังจากเหตุการณ์ Galwan ระหว่างการประชุมสุดยอด SCO | PM Modi และ Xi Jinping จะได้พบหน้ากันเป็นครั้งแรกระหว่างจีนกับจีน

นิวเดลี: การประชุมสุดยอดขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ระหว่างอินเดียและจีนกำลังจะมีขึ้นในวันอังคารนี้ที่ LAC ในลาดักห์ รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดเสมือนจริงนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. นายกรัฐมนตรี Narendra Modi และประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนจะเผชิญหน้ากันเป็นครั้งแรกในการประชุมสุดยอดออนไลน์ระหว่างจีนและอินเดียที่หยุดชะงัก นอกจากนี้ยังมีผู้นำของ 4 ประเทศในเอเชียคาซัคสถานทาจิกิสถานและอุซเบกิสถานรวมถึงนายกรัฐมนตรีอิมรานข่านของปากีสถานด้วย

วลาดิเมียร์ปูตินจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม
Anurag Shrivaswa โฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดเสมือนจริงว่านายกรัฐมนตรี Narendra Modi จะนำคณะผู้แทนของอินเดียเข้าสู่การประชุมสุดยอด Srivastava กล่าวว่า “นายกรัฐมนตรีจะนำคณะผู้แทนอินเดียเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 20 ของสภาประมุขแห่งชาติของ SCO ซึ่งจะจัดขึ้นทางออนไลน์ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้” การประชุมจะมีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินเป็นประธานของรัสเซีย

อินเดียจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบ
นี่เป็นการประชุมครั้งที่สามของการประชุมความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ที่อินเดียเข้าร่วมในฐานะสมาชิกเต็มรูปแบบ เป็นที่ทราบกันดีว่านิวเดลีได้รับสถานะผู้สังเกตการณ์ SCO ในปี 2548 และในเดือนมิถุนายน 2560 อินเดียได้เข้าเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของการประชุมสุดยอดครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม – ผู้ก่อการร้ายจำนวนมากพร้อมที่จะแทรกซึมเข้าสู่ LoC รู้ถึงความสำเร็จของ BSF

PM Modi-Xi Jinping เผชิญหน้าครั้งแรกหลังเหตุการณ์หุบเขากัลวาน
ทั้งจีนและปากีสถานยืนยันการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเสมือนจริงนี้อย่างเป็นทางการ นี่จะเป็นครั้งแรกหลังจากทางตันในหุบเขากัลวานที่ PM Modi และ Xi Jinping จะแบ่งปันเวทีร่วมกัน ที่สำคัญในเดือนมิถุนายนปีนี้ทหารอินเดีย 20 นายถูกสังหารและทหาร 45 ถึง 50 คนถูกสังหารในระหว่างการปะทะจากจีนในหุบเขากัลวาน ทางตะวันออกของลาดักห์อินเดียได้สอนบทเรียนให้จีนจำไว้ตลอดไป ตั้งแต่นั้นมาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านก็แย่ลง จีนได้ใช้กำลังทหารขนาดใหญ่กับ LAC

นายกรัฐมนตรีนเรนทราโมดีและประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนจะพบกันในการประชุมเสมือนจริงใน 3 ฟอรัมต่างๆในเดือนพฤศจิกายน นอกเหนือจาก SCO ผู้นำเหล่านี้จะต้องเผชิญในการประชุม BRICS และ G20 หลังจากการประชุมของ SCO ในวันที่ 10 พฤศจิกายน BRICS จะจัดขึ้นในวันที่ 17 พฤศจิกายนและการประชุม G-20 ในวันที่ 21 และ 22 พฤศจิกายน นอกจากนี้ยังน่าสนใจที่นายกรัฐมนตรีอิมรานข่านแห่งปากีสถานจะอยู่ในการประชุมครั้งนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม: ข่าวดี: ข้อเรียกร้องที่ยิ่งใหญ่ของ บริษัท นี้ – ‘วัคซีนโคโรนาของเรามีประสิทธิภาพ 90%’

จีนครองอำนาจแปดชาติ SCO กลุ่มภูมิภาคนี้คิดเป็น 42 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกและ 20 เปอร์เซ็นต์ของ GDP โลก จีนรัสเซียคาซัคสถานคีร์กีซสถานทาจิกิสถานและอุซเบกิสถานเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง SCO SCO มีสำนักงานใหญ่ในปักกิ่ง อินเดียและปากีสถานเข้าร่วมกลุ่มนี้ในปี 2560

Back to top button