โลก

ฝักบัวอุกกาบาต Quadrantids จะส่องสว่างบนท้องฟ้าในสุดสัปดาห์แรกของปีใหม่ | ดอกไม้ไฟอุกกาบาตจะจัดขึ้นในสุดสัปดาห์แรกของปีใหม่คราวนี้จะได้เห็นภาพที่สวยงามที่สุด

วอชิงตัน: ​​ฝนดาวตก 200 ดวงจะส่องสว่างบนท้องฟ้าทุกชั่วโมงในช่วงสุดสัปดาห์แรกของปีใหม่ จากข้อมูลขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) พบว่าฝนสะเก็ดดาวควอดแรนดอร์ได้รับการอธิบายว่าเป็นฝนดาวตกที่ดีที่สุดของปี Quadrantids เรียกว่าฝนดาวตกในเดือนมกราคม 60 ถึง 200 อุกกาบาตสามารถมองเห็นได้ทุกชั่วโมงในช่วงเวลาที่มีฝนดาวตกสูงสุด

พีคจะอยู่ที่ 3 ม.ค.
ตามรายงานของ International Meteor Organisation (IMO) ช่วงเวลาสูงสุดของฝนดาวตกจะอยู่ที่ประมาณ 03:30 GMT ในวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม

Quadrantids เป็นที่รู้จักจากอุกกาบาตที่มีลักษณะคล้ายลูกไฟ เนื่องจากพวกมันเกิดจากดาวเคราะห์น้อยมากกว่าดาวหางจึงมีลักษณะเฉพาะ ลูกไฟเหล่านี้เกิดจากการระเบิดของแสงและสีและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าอุกกาบาตปกติ

ฝนดาวตกเหล่านี้เกิดขึ้นทุกปีระหว่างวันที่ 28 ธันวาคมถึง 12 มกราคม แต่ภาพที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรในปี 2564 จะเห็นได้หลังจากมืดในวันที่ 2 และ 3 มกราคม คาดว่าฝนดาวตกจะคงอยู่ตั้งแต่คืนวันศุกร์ถึงเช้าวันเสาร์

นั่นคือเหตุผลที่ดาวยิง
สะเก็ดดาวคือเศษหินเศษเล็กเศษน้อยที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกด้วยความเร็ว 40 ไมล์ต่อวินาที จากนี้จึงเกิดเส้นแสงขึ้นซึ่งเราเรียกว่า ‘ดาวตก’

Quadrantids สามารถดูได้ดีที่สุดในซีกโลกเหนือในเวลากลางคืนในตอนเช้าตรู่ American Society ได้แนะนำให้ผู้ชมเริ่มดูบนท้องฟ้าก่อนเวลาสูงสุดเนื่องจากการแสดงอาจเริ่มก่อนเวลา นอกจากนี้หากต้องการชมทิวทัศน์นี้ขอให้หลีกเลี่ยงแสงแดดและเลือกสถานที่มืด

Back to top button