โลก

เปลวสุริยะขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มว่าจะกระทบโลกในวันนี้ซึ่งอาจนำไปสู่การหยุดชะงักของไฟดับทั่วโลก | พายุสุริยะจะถล่มโลกวันนี้หรือไม่? จะเกิดความตื่นตระหนกไปทั่วโลก อันตรายจากไฟดับเช่นกัน

พายุสุริยะ: พายุสุริยะสามารถโจมตีโลกได้ในวันนี้ นักวิทยาศาสตร์อวกาศและนักฟิสิกส์ได้อ้างสิทธิ์นี้ พายุสุริยะทำให้เกิดการระเบิดขนาดใหญ่บนพื้นผิวของดวงอาทิตย์ ซึ่งในที่สุดจะผลิตรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าและความร้อนจัด แม้ว่าโลกจะไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อน แต่จากข้อมูลของ NASA การแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถมีผลกระทบและอาจส่งผลต่อการส่งสัญญาณชั่วคราว

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พายุสุริยะได้ปะทุจากดวงอาทิตย์ และ National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ก็ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน นักฟิสิกส์ ดร.ทามิธา สโควี่ ทวีตเกี่ยวกับพายุสุริยะนี้ โดยเธอเขียนว่า ‘ถูกโจมตีโดยตรง เส้นใยคล้ายงูพุ่งออกมาเป็นพายุขนาดมหึมาในเขตการจู่โจมของโลก นาซ่าได้แจ้งผลกระทบเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ด้วยเหตุผลนี้ ดาวเทียมอาจได้รับผลกระทบ รวมทั้งอาจมีปัญหาในการทำงานของ GPS และวิทยุ หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เนื่องจากพายุสุริยะ กระแสไฟฟ้าสามารถไปยังพื้นที่ที่สูงที่สุดในโลกได้

ตีตรง! เส้นใยคล้ายงูปล่อยเป็น #พายุสุริยะขนาดใหญ่ ขณะอยู่ในเขตโจมตีดิน NASA คาดการณ์ผลกระทบในช่วงต้นวันที่ 19 กรกฎาคม #aurora ที่แข็งแกร่งแสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ด้วยสิ่งนี้ ลึกเข้าไปในละติจูดกลาง ผู้ใช้ #วิทยุสมัครเล่น และ #GPS คาดว่าสัญญาณจะขัดข้องในตอนกลางคืนของโลก pic.twitter.com/7FHgS63xiU

– ดร. ทามิธาสคอฟ (@TamithaSkov) 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ตามรายงานของ Scovy วิทยุและ GPS จะหยุดชะงักเนื่องจากพายุสุริยะนี้ ผลกระทบของพายุสุริยะอาจส่งผลต่อสัญญาณของโทรศัพท์มือถือด้วยเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าดับ พายุสุริยะมักถูกจำแนกเป็นหมวดหมู่ตามผลกระทบ นี่คือพายุสุริยะระดับ G-3 ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายมากนัก

พายุสุริยะมาหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าพายุสุริยะกำลังจะมาเป็นครั้งแรก แม้แต่ในปี 1989 โลกก็ได้เผชิญกับพายุสุริยะ ในขณะนั้น เนื่องจากเหตุการณ์นี้ เมืองควิเบกของแคนาดาได้รับผลกระทบอย่างมาก ในขณะที่เครือข่ายโทรเลขในยุโรปและอเมริกาได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุสุริยะในปี 1859 ให้เราบอกคุณว่าเหตุการณ์ของพายุสุริยะนั้นหายากในโลก

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button