สุขภาพ

รู้เกี่ยวกับอาการของโรคเมจ | รู้ว่าโรค Meij คืออะไรส่วนของร่างกายดังกล่าวก่อให้เกิดอันตราย

นิวเดลี: โรค Meige เป็นโรคดีสโทเนียที่หายากมาก ในโรคนี้คนจะรู้สึกเสียวซ่าเหมือนไฟฟ้าช็อต ไม่เพียงแค่นี้การควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายยังกลายเป็นเรื่องยากสำหรับบุคคล ให้เราบอกคุณว่าดีสโทเนียเป็นความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทซึ่งคนส่วนใหญ่มีอาการกระตุกที่ตากรามลิ้นและกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนล่าง กลุ่มอาการนี้ได้รับรายงานครั้งแรกโดย Henri Meise นักประสาทวิทยาชาวฝรั่งเศส ในโรคนี้อาจมีปัญหาตาบอดในขั้นรุนแรงและอ้าปากได้ยาก

โรคอายุใดที่สามารถเกิดขึ้นได้

อาการของโรคนี้เริ่มตั้งแต่อายุ 40 ถึง 60 ปี นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่อายุต่ำกว่า 40 ปีมีโอกาสน้อยที่จะมี

นี่คือปัญหาใน Mises syndrome

Meij syndrome เป็นส่วนผสมของดีสโทเนียสองประเภท Distoria เกี่ยวข้องกับตาข้างเดียวเช่น Blechrospazum และอีกอันคือ Distonia ที่เกี่ยวข้องกับปากลิ้นและกรามเช่น Oro-medibular มีอาการปวดอย่างรุนแรงในความผิดปกติเหล่านี้และผู้ที่ทุกข์ทรมานรู้สึกลำบากในการเปิดเปลือกตาหรือกราม

เหตุผลคืออะไร

อาจมีปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมมากมายอยู่เบื้องหลัง ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะมีความเสียหายในกลุ่มโครงสร้างที่พบในสมอง ในบางกรณียาที่ใช้ในการรักษาโรคเช่นพาร์กินสันได้รับการพิจารณาว่าเป็นสาเหตุด้วยเช่นกัน

อาการ
ในโรคนี้ดวงตามีผลมากที่สุด แม้ในสภาวะที่รุนแรงการตาบอดก็กลายเป็นปัญหา ภาวะเลือดออกในช่องปากอาจเกิดจากความเครียดแสงจ้ามลภาวะทางอากาศ ในกรณีนี้ตาข้างหนึ่งจะได้รับผลกระทบก่อนจากนั้นตาอีกข้างจะได้รับผลกระทบอย่างช้าๆ บุคคลนั้นมีปัญหาในการเปิดเปลือกตาเนื่องจากกล้ามเนื้อหดตัวและเป็นตะคริว นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการตาบอด

Oromandibular dystonia ทำให้กล้ามเนื้อขากรรไกรและลิ้นแคบลง ด้วยเหตุนี้อาจมีความยากลำบากในการเปิดหรือปิดปาก

อ่านเพิ่มเติม: ไวรัสตับอักเสบบีเป็นอันตรายมากรู้อาการการป้องกันและการแพร่กระจายของโรค

นี่คือวิธีการรักษา

ปัจจุบันไม่มีเครื่องมือวินิจฉัยทางเทคนิคเพื่อตรวจหาความผิดปกติเล็กน้อย ไม่สามารถระบุได้โดยใช้การวิเคราะห์ทางเคมีในเลือดหรือการถ่ายภาพด้วยรังสีเช่น MRI หรือ CT scan ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับดีสโทเนีย แต่การรักษามีจุดมุ่งหมายเพื่อลดอาการ

การฉีดโบทูลินั่มท็อกซินถือได้ว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อใบหน้า แต่ผลนี้จะเกิดขึ้นชั่วคราว นอกเหนือจากนี้การหลีกเลี่ยงแสงแดดก็เป็นวิธีรักษาโรคนี้ได้เช่นกัน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวสุขภาพอื่น ๆ

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดำเนินมาตรการใด ๆ )

Back to top button