โลก

โคไมนี ผู้นำอิหร่าน เขียนจดหมายถึงผู้นำสหภาพโซเวียต มิคาอิล กอร์บาชอฟ เพื่อเข้ารับอิสลาม | มิคาอิล กอร์บาชอฟ ความตาย: ‘ยอมรับอิสลาม คุณจะพบหนทางสู่ความรอด’ โคไมนีเขียนถึงกอร์บาชอฟ

ความตายของมิคาอิล กอร์บาชอฟ: มิคาอิล กอร์บาชอฟ ประธานาธิบดีคนสุดท้ายของสหภาพโซเวียต ได้รับจดหมายจากอดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ รูฮอลเลาะห์ โคไมนี ก่อนการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ในจดหมายฉบับนี้ โคไมนีได้ยื่นอุทธรณ์ต่อกอร์บาชอฟให้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ให้เราบอกคุณว่า Mikhail Gorbachev เสียชีวิตในวันพุธ บรรดาผู้นำโลกคร่ำครวญถึงการตายของเขา

จดหมายที่ส่งไปเมื่อสองปีก่อนการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

ว่ากันว่าจดหมายที่น่าตกใจนี้ถูกส่งไปยังผู้นำของสหภาพโซเวียต Mikhail Gorbachev ในปี 1989 นั่นคือเมื่อสองปีก่อนการล่มสลายของสหภาพโซเวียตซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดของอิหร่าน Ayatollah Khomeini จดหมายนี้ส่งโดยโคไมนีพร้อมกับคณะผู้แทนอิหร่านไปยังมอสโก ในจดหมายฉบับนี้ โคไมนีได้ยื่นอุทธรณ์ต่อกอร์บาชอฟให้รับอิสลาม

‘สาเหตุของความเสื่อมโทรมของตะวันตกคือการขาดความไว้วางใจในพระเจ้า’

โคไมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเชื่อว่าสหภาพโซเวียตอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงหลังจากกอร์บาชอฟเข้ายึดครองสหภาพโซเวียต โคมัยนีเขียนไว้ในจดหมายของเขาว่าคุณควรยอมรับความจริง ตอนนี้ปัญหาหลักของประเทศไม่ใช่ความมั่งคั่ง เศรษฐกิจ หรือเสรีภาพ แต่ขาดศรัทธาในพระเจ้า ตะวันตกกำลังตกต่ำเนื่องจากขาดศรัทธาในพระเจ้า

‘ขอเข้ารับอิสลาม’

เขาเขียนเพิ่มเติมว่าลัทธิคอมมิวนิสต์ไม่มีอนาคต เพราะโศกนาฏกรรมครั้งนี้กำลังเกิดขึ้นในตะวันตก อิสลามคือทางออกของปัญหานี้ โคมัยนีเขียนว่า ‘ด้วยค่านิยมสูงสุดของศาสนาอิสลาม ทางแห่งความรอดจะเปิดออกสำหรับทุกประเทศในโลก และจะพบวิธีแก้ไขปัญหาพื้นฐานของมนุษยชาติ’

รับผิดชอบต่อการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

ที่สำคัญ กอร์บาชอฟยังถือว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อการสลายตัวของสหภาพโซเวียตอีกด้วย เชื่อกันว่าเจตนาของกอร์บาชอฟนั้นถูกต้อง เขาต้องการที่จะปฏิรูป แต่ด้วยเหตุนี้อำนาจของเขาจึงหายไปและสหภาพโซเวียตแบ่งออกเป็น 15 ส่วน กอร์บาชอฟเสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่อายุ 91 ปี

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button