โลก

หัวหน้าหน่วยข่าวกรองชั้นนำของอินเดีย RAW พบนายกฯ เนปาลสร้างความวุ่นวาย

กาฐมา ณ ฑุ: นายกรัฐมนตรีเนปาลนายกรัฐมนตรีเคพีชาร์โอลีได้พบกับผู้ปกครองคอมมิวนิสต์เนื่องจากการพบปะกับซามันต์คูมาร์โกยาลหัวหน้าหน่วยข่าวกรองด้านการวิจัยและวิเคราะห์ (RAW) ของหน่วยข่าวกรองของอินเดียโดยไม่สนใจกฎเกณฑ์ทางการทูต ผู้นำหลายคนรวมทั้งพรรคคอมมิวนิสต์ได้เข้ามาเป็นศูนย์กลางของการวิพากษ์วิจารณ์

Goyal พบ Oli ที่บ้านพักอย่างเป็นทางการของเขาที่นี่ในเย็นวันพุธ อย่างไรก็ตามการมาเยือนของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองอินเดียไม่ได้ประสบผลดีกับผู้นำทางการเมืองบางคนรวมถึงพรรคคอมมิวนิสต์เนปาล (NCP) ภิมราวัลหัวหน้าพรรคร่วมกล่าวว่าการพบกันระหว่างหัวหน้า RAW Goyal และนายกรัฐมนตรี Oli ขัดต่อกฎเกณฑ์ทางการทูต และไม่บรรลุผลประโยชน์แห่งชาติของเนปาล เขากล่าวว่า ‘เนื่องจากการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นอย่างไม่โปร่งใสโดยไม่ปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงการต่างประเทศก็จะทำให้ระบบรัฐของเราอ่อนแอลงด้วย’

หัวหน้ากองทัพจะไปเยือนเนปาลด้วย
Vishnu Rijal รองหัวหน้าฝ่ายกิจการต่างประเทศของ NCP กล่าวว่า “การทูตไม่ควรถูกจัดการโดยนักการเมือง แต่เป็นโดยนักการทูตการทูตที่ไม่เชื่อในปัจจุบันเกี่ยวกับการเยือนของหัวหน้า RAW เป็นผลมาจากการจัดการโดยนักการเมือง Gagan Thapa หัวหน้ารัฐสภาเนปาลทวีต , ‘การประชุมครั้งนี้ไม่เพียง แต่เป็นการละเมิดกฎทางการทูตเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของเราอีกด้วยควรมีการสอบสวนอดีตนายกรัฐมนตรีเนปาล 3 คน ได้แก่ ปรัชดาพุชกามาลดาฮัลประชันดา Madhav Kumar เนปาล (ทั้งผู้นำ NCP) และเชอร์ Bahadur Deuba จากสภาคองเกรสเนปาลปฏิเสธรายงานของสื่อว่าพวกเขามีการพบปะกับหัวหน้า RAW ด้วยเช่นกันการเยือนของ Goyal เกิดขึ้นก่อนการเยือนเนปาลของนายพล MM Narwane ในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน

ข้อพิพาทกับเนปาล
ความตึงเครียดเกิดขึ้นระหว่างทั้งสองประเทศหลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Rajnath Singh ได้เปิดเส้นทางสำคัญทางยุทธศาสตร์ความยาว 80 กม. ที่เชื่อมระหว่าง Lipulekh และ Dharchula ในรัฐอุตตราขั ณ ฑ์เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมซึ่งเนปาลคัดค้านการเข้ารับตำแหน่งนี้ ไม่กี่วันต่อมาเขาได้เปิดตัวแผนที่ใหม่และแสดงให้ลิปูเลคคัลปานีและลิมปิยดูราอยู่ในระยะของเขา อินเดียยังเปิดตัวแผนที่ใหม่ในเดือนพฤศจิกายน 2019 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพื้นที่เหล่านี้อยู่ในขอบเขตที่ จำกัด อินเดียออกมาตอบโต้อย่างรุนแรงเกี่ยวกับการเปิดตัวแผนที่เนปาลและเรียกมันว่าเป็นการกระทำเพียงฝ่ายเดียว เขากล่าวว่า ‘การขยายขอบเขตการอ้างสิทธิเหนือดินแดนเทียมไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับเขา

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button