วิทยาศาสตร์

อินเดียพัฒนาไบโอเซนเซอร์แบคทีเรียที่เชื่อถือได้เครื่องแรกของโลก

Dehradun: ทีมนักวิจัยห้าคนจาก Indian Institute of Technology (IIT) Roorkee ได้พัฒนาไบโอเซนเซอร์แบคทีเรียที่เชื่อถือได้เครื่องแรกของโลกเพื่อตรวจหามลพิษทางสิ่งแวดล้อมที่พบบ่อย ได้แก่ โซเดียมโดเดซิลซัลเฟต / โซเดียมลอริลซัลเฟต (SDS)

จากการเปิดเผยของสถาบันที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SDS ส่วนใหญ่จะใช้ในสบู่ยาสีฟันครีมแชมพูน้ำยาซักผ้าในบ้านการทำการเกษตรห้องปฏิบัติการและอุตสาหกรรม ต่อมาการไหลของมันในอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำต่างๆมีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำจุลินทรีย์ในสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้คุณภาพของน้ำดื่มยังไม่ดี งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาไบโอเซนเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับการตรวจหาโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต / โซเดียมลอริลซัลเฟต (SDS)

ยังไม่มีการพัฒนาไบโอเซนเซอร์เฉพาะเพื่อตรวจจับการมีอยู่ของ SDS ทีมงานของ IIT Roorkee ได้พัฒนาไบโอเซนเซอร์ทั้งเซลล์โดยใช้สายพันธุ์ Pseudomonas aeruginosa PAO1 เป็นกรอบ ระบบนี้ประกอบด้วยโปรตีนเรืองแสงพร้อมตัวควบคุมเฉพาะซึ่งผลิตขึ้นเมื่อมี SDS อยู่ในตัวอย่างเท่านั้น ระบบนี้ยังสามารถตรวจจับการมีอยู่ของ SDS 0.1 ppm ในตัวอย่างที่เป็นน้ำ

ไบโอเซนเซอร์นี้มีไว้สำหรับ SDS โดยเฉพาะและมีการรบกวนน้อยที่สุดกับผงซักฟอกโลหะและไอออนอนินทรีย์อื่น ๆ ที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อม แตกต่างจากวิธีการทั่วไปคือสามารถแยกความแตกต่างระหว่างผงซักฟอกที่เชื่อมต่ออย่างใกล้ชิด – SDS และ SDBS (โซเดียมโดเดซิลเบนซีนซัลโฟเนต)

จากการเปิดเผยดังกล่าวหากไม่ดำเนินการรักษา SDS อย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อความหลากหลายทางชีวภาพในทะเลและก่อให้เกิดมลพิษต่อผืนดินและแหล่งน้ำ คุณสมบัติหลักของไบโอเซนเซอร์นี้คือต้องไวต่อการมีอยู่ของปริมาณ SDS ขั้นต่ำในสิ่งแวดล้อมและยังสามารถแยกความแตกต่างระหว่าง SDS และ SDBS การเปิดตัวระบุว่าไบโอเซนเซอร์ที่เชื่อถือได้ซึ่งใช้ในการตรวจสอบ SDS ในสิ่งแวดล้อมคือ

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button