โลก

ในการแข่งขันเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร มีชาวอินเดีย 2 คนรวมถึง Rishi Sunak นำหน้า ผ่านเข้าสู่รอบแรก ข่าวภาษาฮินดี, โลก

นายกฯ ใหม่ของสหราชอาณาจักร: ว่ากันว่ากงล้อแห่งกาลเวลาวนเวียนซ้ำรอยเดิม ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยอีกครั้งในอังกฤษหรือไม่? กาลครั้งหนึ่ง อังกฤษ ซึ่งปกครองอินเดียมาเป็นเวลา 200 ปี มีแนวโน้มว่าจะเริ่มแข็งแกร่งขึ้น หลังจากการลาออกของบอริส จอห์นสัน ริชี ซูนัค และซูเอลลา เฟอร์นันเดส บราเวอร์แมน ชาวอินเดียยังคงเป็นผู้นำ ผู้นำทั้งสองยังชนะพรรคอนุรักษ์นิยมรอบแรกในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

สุนัก-เสือะ ผ่านรอบแรก

กระบวนการของรอบแรกเริ่มต้นโดยพรรคอนุรักษ์นิยมในการคัดเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ในรอบนี้มีเงื่อนไขว่าผู้สมัครที่จะได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส. ขั้นต่ำ 20 คนของพรรคจะเข้าสู่รอบที่สอง ผู้เข้าแข่งขัน 8 คนรวมถึง Rishi Sunak ซึ่งเป็นชาวอินเดียและ Suella Fernandes Braverman ผ่านเข้ารอบนี้ได้สำเร็จ ผู้สมัครคนอื่นๆ ได้แก่ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร เพนนี มอแดรนต์, เคมี บาเดนอค, รัฐมนตรีต่างประเทศลิซ ทรัสส์, อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเจเรมี ฮันต์, ทอม ทูเกนดัต ส.ส. Backbench และนาดิม จาฮาวี

ผู้นำปากีสถานไม่ได้รับการสนับสนุนจากส.ส

เพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร ส.ส. 11 คนของพรรคอนุรักษ์นิยมได้ยื่นคำร้อง แต่ ส.ส. Sajid Javid และ Rehman Chishti ที่มีต้นกำเนิดจากปากีสถานล้มเหลวในการรับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขั้นต่ำ 20 คน เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถผ่านรอบแรกได้ ตามที่ประธานพรรคกล่าวไว้จะมีทั้งหมด 3 รอบดังกล่าว หลังจบรอบแรก ตอนนี้เหลืออีก 2 รอบ และพรรคจะเปิดโอกาสให้ผู้ชนะได้เป็นนายกฯ คนใหม่ของประเทศ

ทางพรรคได้ทำการสำรวจหาแกนนำ

ก่อนเริ่มค้นหานายกฯ คนใหม่ พรรคอนุรักษ์นิยมยังได้ดำเนินการสำรวจภายในเพื่อทดสอบความนิยมของผู้สมัคร ซึ่งพรรคการเมืองได้แสดงทางเลือกของตน ในเรื่องนี้ 19.6 เปอร์เซ็นต์ของพรรคพวกชอบโมแดรนต์เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังจากนี้ 18.7 เปอร์เซ็นต์ชอบ Badenoch, 12.1 เปอร์เซ็นต์ Sunak, 11.1 เปอร์เซ็นต์ Braverman และ 10.9 เปอร์เซ็นต์ชอบ Truss ในเวลาเดียวกัน Priti Patel ซึ่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในคณะรัฐมนตรีของ Johnson ก็อยู่เบื้องหลังในการสำรวจนี้โดยได้รับคะแนนเสียงเพียง 1.7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น หลังจากผลการสำรวจนี้ออกมา Priti Patel ได้ถอนชื่อของเธอออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button