โลก

ท่ามกลางวิกฤตการณ์โคโรนาอิหร่านสูญเสียผู้นำสูงสุดนี่คือรายละเอียด | ท่ามกลางวิกฤตโคโรนาแรงสั่นสะเทือนสามอย่างต่อ IRAN ในปีนี้ยากที่จะเอาชนะได้

เตหะราน: เนื่องจากวิกฤตโคโรนาปี 2020 เป็นปีที่เลวร้ายสำหรับทั้งโลก แต่อิหร่านก็ประสบความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่สามครั้งในแนวรบภายใน ความพ่ายแพ้เหล่านี้ทำให้เขาออกไปได้ไม่ยาก ประการแรกหัวหน้าหน่วยรบพิเศษ Qasim Sulemani ถูกสังหารในแบกแดด หลังจากนั้นอาบูโมฮัมเหม็ดอัล – มาสรีซึ่งเข้ามาใกล้อิหร่านหลังจากออกจากอัลกออิดะห์ถูกสังหารและเมื่อไม่นานมานี้โมห์ซินฟาคริซาเดห์นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่านถูกสังหาร

อิสราเอลถูกกล่าวหา
อิหร่านกล่าวหาว่า Mohsin Fakhrizadeh ถูกอิสราเอลสังหาร เขาขู่ว่าอิสราเอลจะต้องแบกรับผลที่ตามมาโดยกล่าวว่านักฆ่านักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์จะไม่รอด Fakhrizadeh ถูกสังหารด้วยปืนกลควบคุมระยะไกลซึ่งใช้งานจากรถคันอื่น รถคันนั้นก็ปลิวไปด้วย

เวลาของรถไฟหลายขบวนรวมถึง Rajdhani, Shatabdi Express เปลี่ยนไปจากวันนี้นี่คือตารางเวลาใหม่

ทำไมประเทศส่วนใหญ่ถึงต่อต้าน

ประเทศส่วนใหญ่รวมทั้งอเมริกาต่อต้านอิหร่าน เหตุผลนี้คือเขามีส่วนร่วมในการแข่งขันเพื่อให้ได้มาซึ่งอาวุธนิวเคลียร์ อิหร่านพยายามที่จะได้รับพลังงานนิวเคลียร์มาเกือบ 20 ปีแล้ว ประเทศอย่างอเมริกาอิสราเอลรู้สึกว่าหากอิหร่านสร้างอาวุธนิวเคลียร์แล้วมันจะเป็นภัยคุกคามต่อโลก ด้วยเหตุนี้ในปี 2010 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาได้กำหนดข้อ จำกัด หลายประการเกี่ยวกับอิหร่านเพื่อหยุดยั้งมัน อย่างไรก็ตามอิหร่านได้รับการผ่อนปรนจากมาตรการคว่ำบาตรภายใต้ SAM ซึ่งบรรลุข้อตกลงในปี 2558 ในเดือนมกราคมปี 2020 ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯยกเลิกข้อตกลงดังกล่าวและอิหร่านถูกโจมตีอีกครั้ง

อัตราการช็อก

ความตกใจครั้งแรก: ความปราชัยครั้งแรกของอิหร่านซึ่งเป็นผลมาจากความคลั่งไคล้อาวุธนิวเคลียร์คือในเดือนมกราคมเมื่อนายพล Qasim Sulemani ถูกสังหาร สุไลมานีเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของหน่วยรบพิเศษและเป็นที่นิยมในหมู่ประชาชนมากกว่าประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานี ว่ากันว่า CIA ขณะนั่งรถโจมตี Sulemani ด้วยการโจมตีเขาด้วยจรวด

ความพ่ายแพ้ครั้งที่สอง: อาบูโมฮัมเหม็ดอัลมาสรีเคยเป็นหมายเลขสองในอัลกออิดะห์ต่อมาเขาก็สนิทกับอิหร่าน เขาถูกซ่อนอยู่ในเตหะรานภายใต้ชื่อฮาบิบดาวูด เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม Masri และลูกสาวซึ่งเป็นญาติของ Laden ถูกซ้อนท้ายเข้าไปในรถ อิหร่านพยายามปราบปรามคดีนี้ แต่มีรายงานในสื่อสากลว่า Masri ถูกสังหารโดยสายลับของมอสสาด

ระเบิดครั้งที่สาม: อิหร่านได้รับระเบิดครั้งที่สามในขณะที่ Mohsin Fakhrizadeh ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการนิวเคลียร์ของเขา เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนบางคนยิงเขาในรถในกรุงเตหะราน อิหร่านอ้างว่าหน่วยงานของอิสราเอลมอสสาดได้ทำงานนี้ ให้ฉันบอกคุณว่าระหว่างปี 2010 ถึง 2012 นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของอิหร่านบางคนถูกฆ่าตายทั้งหมดเป็นพันธมิตรของโมห์ซิน

อันตรายคืออะไรกันแน่?
ไม่กี่เดือนที่ผ่านมารายงานของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ระบุว่าปัจจุบันอิหร่านมี Enrich Uranium 2105 กิโลกรัม ในขณะที่ตามกฎสากลห้ามเกิน 300 กก. อิหร่านยังอ้างว่ามีทรัพยากรในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม อธิบายว่า Enrich Uranium ใช้ทำพลังงานนิวเคลียร์หรืออาวุธ ดังนั้นทั่วโลกจึงอยู่ในความตื่นตระหนกกับอิหร่าน

Back to top button