โลก

อิมรานข่านพ้นผิดในปี 2557 โจมตีรัฐสภาของปากีสถาน

อิสลามาบัด: นายกรัฐมนตรีอิมรานข่านของปากีสถานในวันพฤหัสบดีถูกศาลต่อต้านการก่อการร้ายในวันพฤหัสบดีจากกรณีโจมตีรัฐสภาในปี 2014 อย่างไรก็ตามศาลได้เรียกรัฐมนตรีอาวุโสหลายคนรวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ Shah Mehmood Qureshi) ในวันที่ 12 พฤศจิกายนใน กรณีนี้.

ข้อมูลนี้ออกมาตามข่าวที่เผยแพร่ทางสื่อ The Express Tribune รายงานว่าผู้พิพากษา Raja Javed Abbas Hasan แห่งศาลต่อต้านการทุจริตได้ยุติการดำเนินคดีทางกฎหมายกับประธานาธิบดี Arif Alvi ที่สำคัญนักเคลื่อนไหวของปากีสถาน Tehreek-e-Insaf (PTI) และ Awami Tehreek (PAT) ของปากีสถานพยายามเข้าสู่รัฐสภาในวันที่ 31 สิงหาคม 2014 และไปที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี

ในช่วงเวลานี้มีผู้เสียชีวิต 3 คนและอีก 26 คนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับตำรวจของผู้ประท้วง PTI อยู่ในอำนาจของประเทศ ตำรวจได้ลงทะเบียนคดีกับอิมรานข่านและผู้นำ PTI คนอื่น ๆ ภายใต้ส่วนต่อต้านการก่อการร้าย ตามข่าวที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Dawn การพ้นผิดของนายกรัฐมนตรี Imran Khan ออกมาหลังจากที่เขาร้องขอจากศาลในสัปดาห์นี้

อิมรานขอให้ศาลยกฟ้องเขาโดยอ้างว่าการฟ้องร้องไม่ได้แสดงความสนใจในการติดตามคดี อับดุลลาห์บาบาร์อาวันบุตรชายของที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านกิจการรัฐสภาบาบาร์อาวันและทนายความของรัฐบาลบอกกับศาลว่าการฟ้องร้องดังกล่าวเป็นการสนับสนุนให้ข่านพ้นผิด ใบสมัครที่ยื่นโดยที่ปรึกษาอัยการกล่าวว่า “ผู้สมัครมีส่วนเกี่ยวข้องกับเจตนาที่ไม่ถูกต้องและถูกลากเข้าสู่คดีที่ไม่ถูกต้องการดำเนินการต่อไปจะทำให้เกิดการกดขี่ทางการเมือง”

ตามที่หนังสือพิมพ์ Dawn ระบุว่าไม่มีพยานโจทก์คนใดให้การกับนายกรัฐมนตรีและไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่กล่าวหาเขาในกรณีนี้ ตามข่าวทนายความฝ่ายโจทก์ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลและรับคำแนะนำจากรัฐบาล ทีมอัยการได้สนับสนุนคดีโจมตีรัฐสภาภายใต้รัฐบาลปากีสถานมุสลิมลีก – นาวาซ (PML-N) แต่ตอนนี้มีทีมทนายความและสถานการณ์เปลี่ยนไปหลังจากรัฐบาล PTI เข้ามา

ผู้พิพากษา Hasan เรียกรัฐมนตรีต่างประเทศ Qureshi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Pervez Khattak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ Shafqat Mehmood และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผน Asad Umar ในการพิจารณาคดีครั้งต่อไปในวันที่ 12 พฤศจิกายน

(ภาษาของหน่วยงานอินพุต)

Back to top button