วิทยาศาสตร์

ฮับเบิลส่งหลักฐานสภาพอากาศในดาวเคราะห์นอกระบบขนาดเท่าดาวพฤหัสบดี wasp31b | นาซาเห็นสภาพอากาศของดาวเคราะห์เช่นดาวพฤหัสบดีซึ่งอยู่ห่างออกไป 1305 ปีแสงฝนตกในส่วนหนึ่งและก๊าซในอีกส่วนหนึ่ง

นิวเดลี: กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของ NASA ได้เห็นสัญญาณของระบบสภาพอากาศบนดาวเคราะห์ร้อนรูปดาวพฤหัสบดี อุณหภูมิที่นี่คือ 2,195 F. สถาบันวิจัยอวกาศแห่งเนเธอร์แลนด์ SRON และมหาวิทยาลัยโกรนินเกนศึกษาภาพถ่ายของ WASP-31b ส่วนหนึ่งของดวงอาทิตย์ยังคงเท่ากับดวงอาทิตย์เข้าหาดาวเสมอและเมื่อไปบรรจบกับอีกส่วนหนึ่งอุณหภูมิคือ 2192 องศา

Chromium Hydride ในแดนสนธยา

ผู้เชี่ยวชาญพบ Chromium Hydride ในแดนสนธยานี้ ที่นี่เนื่องจากอุณหภูมิและความดันมันยังคงอยู่ในสถานะของเหลวและก๊าซ ที่นี่จะเหมือนฝนตกในตอนกลางคืนและเหมือนมีแก๊สในตอนกลางวัน นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการทำความเข้าใจระบบสภาพอากาศของดาวเคราะห์ทุกดวงเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะมันแสดงให้เห็นว่าชีวิตเป็นไปได้ที่นั่นหรือไม่

มวลครึ่งหนึ่งจากดาวพฤหัสบดี

WASP-31b มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดี 1.5 เท่า แต่มีมวลครึ่งหนึ่ง มันหมุนรอบดาวฤกษ์ใน 3.4 วัน Michael Min หัวหน้าโปรแกรมกล่าวว่าส่วนหนึ่งของดาวพฤหัสบดีเช่น WASP-31b มักจะพุ่งเข้าหาดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ (Exoplanet) อยู่ห่างจากโลกมากและเทคโนโลยีที่จะไปและการวิจัยยังไม่ได้รับการพัฒนา อย่างไรก็ตามสามารถศึกษาได้จากระยะไกลด้วยความช่วยเหลือของกล้องโทรทรรศน์และเครื่องมืออื่น ๆ บนโลก

212 ปีแสงอยู่ห่างจากโลก WASP-107b

WASP-107b อยู่ในกลุ่มดาวที่อยู่ห่างจากโลก 212 ปีแสง ตามการคาดการณ์ยิ่งโลกอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากเท่าไหร่ดาวเคราะห์ก็อยู่ใกล้ดาวฤกษ์ WASP107 มากขึ้น 16 เท่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมอนทรีออลได้ค้นพบขนาดและความหนาแน่นของดาวเคราะห์ มีความหนาแน่นน้อยกว่าแสดงว่าแกนกลางของมันจะมีมวลไม่เกินสี่เท่าของโลกและ 85% ของมวลของมันเป็นชั้นก๊าซหนา

อ่านเพิ่มเติม – NASA Psyche Mission: NASA จะส่งธงสีเขียวเพื่อศึกษาดาวเคราะห์น้อยทำให้ทุกคนเป็นมหาเศรษฐี

นักวิทยาศาสตร์พูดว่าอย่างไร

คำถามก่อนนักวิทยาศาสตร์คือทำไมก๊าซของมันถึงยังไม่หมด? Daily Mail Online ได้อ้างหลายทฤษฎีที่อ้างถึงศาสตราจารย์อีฟลีผู้เชี่ยวชาญเรื่องดาวเคราะห์ดังกล่าว ตามที่อีฟกล่าวว่า ‘ความเป็นไปได้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับ WASP-107b คือดาวเคราะห์จะก่อตัวอยู่ห่างไกลจากดาวฤกษ์ของมันซึ่งก๊าซในแผ่นดิสก์เย็นมากจนลอยขึ้นเร็วมาก ต่อมาดาวเคราะห์ดวงนี้จะมาถึงตำแหน่งปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีดาวเคราะห์ชื่อ WASP-107c

นอกจากนี้ยังพบจากการสังเกตว่าดาวดวงนี้ไม่ใช่ดาวเคราะห์ดวงเดียวที่โคจรรอบมัน ดาวเคราะห์ชื่อ WASP-107c ก็มาพร้อมกับมันด้วย มวลของมันคือหนึ่งในสามของดาวพฤหัสบดีและอยู่ห่างจาก WASP-107 และใช้เวลาสามปีในการสร้างดาวฤกษ์ วงโคจรของมันเป็นวงรีมากกว่าวงกลม โดยการนำดาวเคราะห์ดังกล่าวออกนอกระบบสุริยะของคุณจะทำให้เข้าใจกระบวนการก่อตัวของดาวเคราะห์ในจักรวาล นอกจากนี้ยังพบข้อมูลเกี่ยวกับดาวเคราะห์ประเภทต่างๆ

Cotton Candy Planet คืออะไร

ที่สำคัญนักดาราศาสตร์ก่อนหน้านี้ได้ค้นพบดาวเคราะห์ที่มีขนาดเท่ากับดาวพฤหัสบดี แต่เบากว่า 10 เท่า มีชื่อว่า WASP-107b และเชื่อว่ามีความหนาแน่นน้อยที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์นอกระบบที่ค้นพบ ด้วยเหตุนี้จึงถูกเรียกว่า Super-Puff และ Cotton Candy Planet นักวิจัยคิดว่ากระบวนการสร้างและการเติบโตของดาวเคราะห์สามารถเข้าใจได้ด้วยสิ่งนี้

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button