สุขภาพ

ระบบภูมิคุ้มกันของวัคซีนทำงานอย่างไรเพื่อช่วยตัวเราเองจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสแอนติเจนแอนติบอดีคืออะไร ngmp | เหตุใดเราจึงไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโคโรนาหลังการฉีดวัคซีน? รู้ว่าความแตกต่างระหว่างแอนติเจนและแอนติบอดีคืออะไร

นิวเดลี: เนื่องจากการติดเชื้อโคโรนาในประเทศสถานการณ์จึงร้ายแรงมาก รัฐบาลต้องการให้ประชาชนระมัดระวังตัว แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการฉีดวัคซีนเป็นวิธีที่สำคัญที่สุดในการหลีกเลี่ยงโคโรนาด้วยความระมัดระวัง รัฐบาลยังทำงานอย่างรวดเร็วในทิศทางนี้ แต่คุณสงสัยหรือไม่ว่าทำไมคนถึงลดความเสี่ยงของการติดเชื้อหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนและแม้ว่าเขาจะได้รับการติดเชื้อเขาก็จะออกจากมันได้?

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะรู้เกี่ยวกับวัคซีนเราควรรู้เกี่ยวกับแอนติเจนและแอนติบอดี มารู้กันดีกว่าว่าแอนติเจนและแอนติบอดีคืออะไร –

แอนติเจน: ร่างกายของเราพิจารณาองค์ประกอบภายนอกเช่นแบคทีเรียไวรัสหรืออื่น ๆ เพื่อเข้าสู่ร่างกายของเราและดำเนินการกับมัน พบโปรตีนพิเศษบนพื้นผิวขององค์ประกอบภายนอกเหล่านี้ซึ่งเรียกว่าแอนติเจน

แอนติบอดี: ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราสร้างแอนติบอดีต่อแอนติเจนที่เข้าสู่ร่างกาย พวกเขายังเป็นโปรตีนพิเศษ แอนติบอดีเหล่านี้ต่อสู้กับแอนติเจนและปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ แอนติบอดีเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นเซลล์ความจำและเมื่อใดก็ตามที่ไวรัสหรือแบคทีเรียชนิดเดียวกันโจมตีร่างกายในอนาคตพวกมันจะต่อสู้และกำจัดไวรัสหรือแบคทีเรียนั้นอีกครั้ง

เมื่อใดก็ตามที่เราสัมผัสกับองค์ประกอบภายนอกแอนติบอดีที่ผลิตในร่างกายของเราจะฆ่ามันและเราจะไม่ป่วย เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อแบคทีเรียหรือไวรัสโจมตีร่างกายร่างกายจะสร้างแอนติบอดีประเภท IgM ก่อน ไม่กี่วันต่อมาแอนติบอดีประเภท IgG จะถูกผลิตขึ้นในร่างกาย แอนติบอดีประเภท IgG เหล่านี้ทำหน้าที่เป็นเซลล์ความจำและกำจัดพวกมันในการติดเชื้อในอนาคต

วัคซีนทำงานอย่างไรและเหตุใดจึงไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อหลังจากได้รับยา
อธิบายว่าวัคซีนประกอบด้วยองค์ประกอบภายนอกที่ไม่ก่อให้เกิดโรค (non-pathogenic) ซึ่งเหมือนกับแบคทีเรียหรือไวรัสชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่ไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในร่างกาย) คล้ายกับไวรัสหรือแบคทีเรียในร่างกายของเรา มีการใส่ ร่างกายของเรายังปฏิบัติต่อพวกมันเหมือนแอนติเจนและสร้างแอนติบอดีต่อมัน เมื่อไวรัสหรือแบคทีเรียตัวจริงโจมตีร่างกายของเราแอนติบอดีที่ทำจากองค์ประกอบที่ไม่ก่อให้เกิดโรคก็จะทำงานต่อต้านไวรัสนั้นและเราได้รับการปกป้องจากการติดเชื้อ หลายครั้งผลของการติดเชื้อสูงมากจากนั้นเราก็ป่วย แต่ก็หายเป็นปกติและการติดเชื้อไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อผู้ที่รับวัคซีน

Back to top button