โลก

การเจรจาฟ้องร้องเริ่มขึ้นเป็นครั้งที่สองกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯ

วอชิงตัน: ​​อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯไม่โล่งใจ การพิจารณาคดีฟ้องร้องโดนัลด์ทรัมป์ครั้งที่สองได้เริ่มขึ้นต่อหน้าวุฒิสภาเมื่อวันอังคาร นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอเมริกาเมื่อประธานาธิบดีต้องเผชิญกับการฟ้องร้อง ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าปลุกระดมให้เกิดการจลาจลในศาลากลางของสหรัฐฯเมื่อวันที่ 6 มกราคมเพื่อยกเลิกผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯภายใต้การฟ้องร้อง

ข้ออ้างของทนายความของทรัมป์ปฏิเสธ
ในทางกลับกันทนายความของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯให้เหตุผลว่าอดีตประธานาธิบดีไม่ได้กระตุ้นให้ผู้คนก่อความวุ่นวายในขณะที่กล่าวถึงการชุมนุมของผู้สนับสนุน ในขณะเดียวกันทนายความของทรัมป์ยังโต้แย้งด้วยว่าการฟ้องร้องทรัมป์ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหลังจากออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี แต่วุฒิสภาปฏิเสธข้อโต้แย้งทั้งหมดนี้และทำให้การพิจารณาคดีฟ้องร้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ วุฒิสมาชิกกล่าวว่าเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องค้นหาความจริงของข้อกล่าวหาเรื่องการยุยงให้เกิดการกบฏต่ออดีตประธานาธิบดี ให้ฉันบอกคุณว่าทรัมป์ถูกกล่าวหาว่ายุยงให้ผู้สนับสนุนของเขาโจมตีอาคารรัฐสภาอเมริกันในวันที่ 6 มกราคมปีนี้ ในช่วงความรุนแรงนี้มีผู้เสียชีวิต 5 คนและเจ้าหน้าที่บางคนได้รับบาดเจ็บสาหัส

ขั้นตอนการฟ้องร้องจะเป็นอย่างไร
ในสถานการณ์เช่นนี้มีคำถามมากมายในใจของผู้คนเกี่ยวกับการพิจารณาคดีและยังมีความอยากรู้ว่าเรื่องนี้จะดำเนินไปอย่างไร ชอบ – ทรัมป์สามารถตัดสินได้หรือไม่? ที่จริงแล้วในการตัดสินลงโทษทรัมป์มีความจำเป็นที่วุฒิสมาชิกอย่างน้อย 67 คนจะลงคะแนนเสียงคัดค้านเขาในสภา 100 คน สภาดังกล่าวมีวุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันจำนวน 50–50 คนโดยมีรองประธานาธิบดีกมลาแฮร์ริสเป็นตัวแบ่ง แต่ในกรณีนี้การลงคะแนนคัดค้านทรัมป์จะไม่ได้ผลเนื่องจากมีเพียง 5 วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันในวันที่ 26 มกราคมที่โหวตให้เขา . โหวตไม่เห็นด้วย แม้ว่าตอนนี้พวกเขาจะลงคะแนนให้ตัดสินลงโทษทรัมป์ แต่ก็ยากที่จะแตะตัวเลข 67

อ่านเพิ่มเติม: เกษตรกรประท้วง: อะไรคือกลยุทธ์สำหรับเกษตรกรข้างหน้า? การประชุมที่สำคัญของ United Kisan Morcha ในวันนี้

ทรัมป์มีคดีอะไรบ้าง?
ทนายความของโดนัลด์ทรัมป์เรียกการพิจารณาคดีฟ้องร้องว่าเป็นละครทางการเมืองและกล่าวว่าพรรคเดโมแครตกำลังได้เปรียบทางการเมืองจากเหตุจลาจลในวันที่ 6 มกราคม ทนายความของทรัมป์ยังโต้แย้งว่าวุฒิสภาไม่ควรทำการทดลองการฟ้องร้องเนื่องจากทรัมป์ไม่ได้เป็นประธานาธิบดีอีกต่อไป แจ้งให้เราทราบว่าไม่มีประธานาธิบดีคนใดต้องเผชิญกับการฟ้องร้องในสหรัฐอเมริกาจนถึงขณะนี้หลังจากออกจากตำแหน่ง

สิ่งที่สำคัญกว่าจะออกมา?
ทรัมป์ปฏิเสธคำขอของผู้จัดการการฟ้องร้องให้เป็นพยาน เขาอยู่ในฟลอริดาตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมเนื่องจาก Twitter ได้ห้ามพวกเขาตอนนี้พวกเขากำลังพูดผ่านข่าวประชาสัมพันธ์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button