สุขภาพ

ตั้งแต่นิ่วในไตไปจนถึงอาการปวดข้อผลข้างเคียงต่างๆของการกินมะเขือเทศมากเกินไป | ผลข้างเคียงของมะเขือเทศ: ตั้งแต่นิ่วในไตไปจนถึงปวดข้อการกินมะเขือเทศมาก ๆ มีผลเสียมากมาย

นิวเดลี: ตั้งแต่มะเขือเทศสลัดไปจนถึงซุปและผักอาหารของเรารสชาติไม่สมบูรณ์สักหน่อยถ้าไม่มีมะเขือเทศใช่มั้ย? วิตามินซีโพแทสเซียมโฟเลตและวิตามินเครวมทั้งมะเขือเทศที่อุดมไปด้วยไลโคปีนและสารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน (ประโยชน์ของมะเขือเทศ) มะเขือเทศช่วยในการรักษาหัวใจให้แข็งแรงและป้องกันมะเร็ง แต่เนื่องจากมะเขือเทศมีรสเปรี้ยวการรับประทานมะเขือเทศมากเกินไปก็อาจทำให้สุขภาพเสียได้เช่นกัน

1. ความเสี่ยงของโรคนิ่วในไต – เนื่องจากมะเขือเทศมีออกซาเลตและแคลเซียมมากขึ้นสิ่งเหล่านี้จึงเริ่มสะสมในร่างกายหลายครั้งเนื่องจากความเสี่ยงของนิ่วในไตเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรกินมะเขือเทศ แต่ในปริมาณที่ จำกัด

อ่านเพิ่มเติม – น้ำมะเขือเทศสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตสูงได้

2. อาการปวดและบวมตามข้อยังเพิ่มความเสี่ยงของอาการปวดข้อและบวมเนื่องจากการกินมะเขือเทศมากเกินไป มีสารประกอบในมะเขือเทศเนื่องจากแคลเซียมเริ่มสะสมในเนื้อเยื่อและเนื่องจากการอักเสบทำให้มีปัญหาปวดข้อ

3. โรคภูมิแพ้อาจเกิดจากการกินมะเขือเทศมากขึ้น – สารประกอบที่เรียกว่าฮีสตามีนพบได้ในมะเขือเทศเนื่องจากอาจมีความเสี่ยงต่อการแพ้ หากใครกินมะเขือเทศมากเกินไปอาจพบปัญหาเช่นไอจามผื่นผิวหนังคันคอบวมที่ใบหน้าได้

อ่านเพิ่มเติม – เรียนรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้และวิธีป้องกัน

4. กรดไหลย้อน – มะเขือเทศมีทั้งกรดมาลิกและกรดซิตริกดังนั้นการรับประทานมะเขือเทศมากเกินไปอาจทำให้หน้าอกระคายเคืองหรือกรดไหลย้อน (Acid Reflux)

5. โรคท้องร่วง – นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศหลายชนิดที่มีแบคทีเรียซัลโมเนลลาเนื่องจากอาจมีความเสี่ยงที่จะปวดท้องและท้องเสีย นอกจากนี้บางคนอาจมีปัญหาเรื่องการแพ้มะเขือเทศ หากคนเหล่านี้กินมะเขือเทศอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนและอาจมีปัญหาท้องเสีย

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button