โลก

ภัยแล้งในยุโรปรู้ว่าอะไรคือสาเหตุเบื้องหลัง

ร่างในยุโรป: ยุโรปมีชื่อเสียงในด้านสภาพอากาศที่ดี อากาศดี และอากาศเย็น แต่ตามสถิติแล้ว ยุโรปกำลังเผชิญกับภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 500 ปี วันนี้มีสถานการณ์คล้ายภัยแล้งประมาณ 63% ของที่ดินในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร และได้ออกประกาศเตือนภัยแล้งที่นั่น ในแง่ของพื้นที่ พื้นที่นี้มีขนาดใหญ่เท่ากับอินเดีย ไม่เพียงเท่านี้ ยังได้ออกประกาศเตือนภัยแล้งถึงร้อยละ 46 ของที่ดิน กล่าวคือ สถานการณ์ที่นี่ไม่ค่อยดีด้วย

ฮังการีเผชิญภัยแล้งหนัก 50 ปี

ภูมิภาค Valens ของฮังการีกำลังเผชิญกับภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี ระดับน้ำของแม่น้ำดานูบที่ไหลผ่านฮังการีและเป็นแม่น้ำสายที่ใหญ่ที่สุดสายหนึ่งของยุโรปก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ตามข้อมูลที่ได้รับจากกระทรวงเกษตรของฮังการี ข้าวโพดประมาณ 3 แสนเฮกตาร์และการเพาะปลูกดอกทานตะวันประมาณ 2 แสนเฮกตาร์ได้ถูกทำลายลงเนื่องจากภัยแล้ง เนื่องจากพืชผลเพียงสองชนิดนี้ เกษตรกรจึงสูญเสียเงินไปหลายพันล้านรูปี

ชาวสเปนก็โหยหาน้ำเช่นกัน

สเปนกำลังเผชิญกับภัยแล้งที่อันตรายเช่นกัน ประมาณสองในสามของทั้งสเปนกลัวว่าจะแห้งแล้ง เกษตรกรไม่ได้รับน้ำในภูมิภาคอันดาลูเซีย ในขณะที่ในบาร์เซโลนาเนื่องจากน้ำบาดาลน้อยลง กำหนดเวลาการจ่ายน้ำได้รับการแก้ไข สเปนเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสามในแง่ของการผลิตทางการเกษตรในสหภาพยุโรปทั้งหมด ที่นี่ใช้น้ำประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ในการเกษตร แต่เนื่องจากภัยแล้ง จึงมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่การผลิตเมล็ดพืชอาหารจะลดลงอย่างรุนแรง (ภัยแล้งในยุโรป)

อังกฤษมีฝนตกเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

เดือนกรกฎาคมมีปริมาณน้ำฝนต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1936 ในอังกฤษ ทางตอนใต้ของอังกฤษได้รับฝนเพียงร้อยละ 10 ในเดือนกรกฎาคม ในขณะที่ทั้งสหราชอาณาจักรได้รับฝนเพียงเล็กน้อยในเดือนกรกฎาคมหลังจากผ่านไป 20 ปี สหราชอาณาจักรได้รับฝนเพียง 46.3 มม. ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเท่ากับ 35 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย ด้วยเหตุนี้ ระดับน้ำในอังกฤษจึงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 30 ปี ตามรายงานของศูนย์นิเวศวิทยาและอุทกวิทยาแห่งสหราชอาณาจักร เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยและปริมาณน้ำฝนที่น้อยลง อาจมีวิกฤตอาหารในสหราชอาณาจักรในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

รัฐบาลอิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ

รัฐบาลอิตาลีได้กำหนดสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับปี 2022 ในห้าพื้นที่ในสัปดาห์นี้ เนื่องจากฝนตกน้อยลงในฤดูหนาวและความร้อนที่แผดเผา ระดับน้ำในแม่น้ำ Dora Baltea และแม่น้ำ Po ของอิตาลีจึงลดลงต่ำกว่าปกติถึง 8 เท่า แม่น้ำทั้งสองสายนี้เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในอิตาลี และน้ำของแม่น้ำทั้งสองสายนี้ใช้เพื่อดับความกระหายของผู้คนนับล้าน และยังใช้ทดน้ำพื้นที่หลายพันเอเคอร์อีกด้วย

สถานการณ์ในเยอรมนีก็ไม่ต่างกัน เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ในเยอรมนีไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากน้ำในแม่น้ำไรน์มีน้อย มีเพียงร้อยละ 25 ของเรือที่ทำงาน นอกจากนี้ ยังขาดแคลนน้ำเพื่อการชลประทาน (ภัยแล้งในยุโรป)

สถานการณ์ในเยอรมนี-ฝรั่งเศสยิ่งแย่ลงไปอีก

กรมอุตุนิยมวิทยาฝรั่งเศสคาดการณ์อีกครั้งว่าอุณหภูมิที่นั่นจะเกิน 40 องศาเซลเซียส ผลของมันยังมองเห็นได้ แม่น้ำของฝรั่งเศสกำลังแห้งเหือด แม่น้ำที่เรือเคยวิ่งและเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แม่น้ำเหล่านั้นไม่มีแม้แต่หยดเดียวและเรือก็จมลงในทราย

ตามรายงานของ Science Service ของคณะกรรมาธิการยุโรป ผลผลิตของพืชผลอื่นๆ เช่น ข้าวโพด ทานตะวัน และถั่วเหลืองในสหภาพยุโรป อาจลดลงได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ และนี่อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับโลกที่กำลังดิ้นรนอยู่แล้ว

ภัยคุกคามต่อมนุษยชาติที่เพิ่มขึ้น

ภาพที่น่ากลัวเหล่านี้บอกเราว่าภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่ใช่แค่คำพูด แต่เป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติทั้งหมด อันตรายนี้อยู่ใกล้มาก หากวันนี้เราไม่ระมัดระวัง เราจะไม่มีน้ำดื่มและอากาศบริสุทธิ์ อันตรายนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับอินเดีย ปากีสถาน จีน หรือประเทศในแอฟริกาเท่านั้น อันตรายนี้เกิดขึ้นทั่วโลกและวันนี้ยุโรปรู้สึกดีมาก

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button