โลก

การวิเคราะห์ดีเอ็นเอนายกรัฐมนตรี Muhyiddin Yassin ของมาเลเซียชนะการโหวตงบประมาณในรัฐสภา | PPE Kit กอบกู้เก้าอี้นายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ได้อย่างไร? รู้เรื่องทั้งหมด

นิวเดลี: วันนี้เราจะบอกคุณเกี่ยวกับข่าวที่จะเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยของคุณ ข่าวนี้มาจากมาเลเซีย (มาเลเซีย) ซึ่งมีบางอย่างเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมเห็นว่าคุณจะบอกว่าปราณควรไป แต่พลังไม่หายไป

การลงคะแนนงบประมาณจัดขึ้นในสภาล่างของรัฐสภามาเลเซียเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ในการลงคะแนนครั้งนี้ส. ส. สามคนเข้ามาในบ้านโดยสวมชุด PPE ในจำนวนนั้นมีรัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย ส.ส. จากพรรคร่วมและฝ่ายค้านคนละหนึ่งคน ทั้งสามคนได้สัมผัสกับผู้ป่วย Corona Positive เมื่อไม่นานมานี้และตามกฎแล้วพวกเขาจะต้องอยู่ใน Home Quarantine แต่รัฐบาลมาเลเซียกลับเพิกเฉยต่อกฎระเบียบและอนุญาตให้ ส.ส. เหล่านี้มีส่วนร่วมในการลงคะแนนเสียงเนื่องจากหากรัฐบาลไม่ได้รับคะแนนเสียงที่จำเป็นเกี่ยวกับงบประมาณเก้าอี้ของนายกรัฐมนตรีโมฮิอุดดินยัสซินของมาเลเซียก็จะตกอยู่ในอันตราย

ค้านส. ส. ชุด PPE
ฝ่ายค้านตระหนักถึงเรื่องนี้ นั่นคือเหตุผลที่พรรคเหล่านี้ต่อต้าน ส.ส. ในชุด PPE นอกจากนี้ยังมีการยกคำขวัญต่อต้านรัฐบาลมาเลเซียในทำเนียบ นอกจากนี้ยังถูกกล่าวหาว่าเพื่อช่วยรัฐบาลนายกรัฐมนตรีมาเลเซียยอมเสี่ยงชีวิตสมาชิกคนอื่น ๆ ในสภา นั่นคือเพื่อประหยัดพลังงานเขายังประนีประนอมกับภัยคุกคามของโคโรนา เราจะบอกคุณว่าชุด PPE ช่วยเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้อย่างไร

‘การเมืองไม่ใช่เกม’
อดีตนายกรัฐมนตรีวินสตันเชอร์ชิลของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ‘การเมืองไม่ใช่เกม เป็นธุรกิจที่จริงจัง ‘หมายความว่า -‘ การเมืองไม่ใช่เกม แต่เป็นธุรกิจที่จริงจัง ‘ แต่นอกเหนือจากนี้ผู้นำหลายคนไม่ยอมทำอะไรเพื่ออยู่ในการเมือง

นายกรัฐมนตรีโมฮิอุดดินยาซินของมาเลเซียก็ทำเช่นเดียวกัน แม้ว่า Corona จะมีอันตราย แต่เขาก็อนุญาตให้ฝ่ายนิติบัญญัติที่ผูกพันตามกฎ Home Quarantine เข้าร่วมในการลงคะแนนและได้รับงบประมาณ

วิกฤตรัฐบาล
จำนวนสมาชิกในรัฐสภาของมาเลเซียในปัจจุบันคือ 220 คนดังนั้นรัฐบาลมาเลเซียจึงต้องการคะแนนเสียง 111 เสียงเพื่อให้ผ่านงบประมาณ เขาได้รับการสนับสนุนจากจำนวน ส.ส. เท่ากันในการลงคะแนนและได้รับ 108 คะแนนไม่เห็นด้วย นั่นคือถ้า ส.ส. ในชุด PPE ไม่เข้าร่วมการลงคะแนนก็จะไม่ผ่านงบประมาณและรัฐบาลจะต้องเผชิญกับวิกฤต กล่าวคือคุณสามารถพูดได้ว่าชุด PPE ที่ปกป้องแพทย์พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกจากโคโรนาไวรัสช่วยรัฐบาลมาเลเซีย

Back to top button