โลก

การวิเคราะห์ดีเอ็นเอการรื้อถอนวิหารฮินดูอายุ 100 ปีในปากีสถาน | เหตุใดวัดเก่าแก่ 100 ปีจึงถูกทำลายในปากีสถาน

นิวเดลี: นายกรัฐมนตรีอิมรานข่านของปากีสถานกล่าวว่าความฝันของเขาคือการสร้างปากีสถานใหม่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับชาวฮินดูชนกลุ่มน้อยของอิมรานข่านในปากีสถานตอนนี้บอกคุณเกี่ยวกับเขา

ภาพบางส่วนเกิดขึ้นจากเขต Karak ในจังหวัด Khyber Pakhtunkhwa ของปากีสถานซึ่งกลุ่มคนมุสลิมส่วนใหญ่ได้รื้อค้นและเผาวิหารของชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาฮินดู ย่าน Karak อยู่ห่างจาก Islamabad 241 กม. หลายร้อยคนกำลังปีนวิหารที่นี่ บางคนทุบหลังคาและบางส่วนทุบกำแพงวัด ความเกลียดชังของชนกลุ่มน้อยชาวฮินดูในปากีสถานสามารถเข้าใจได้จากภาพเหล่านี้

สุสานของนักบุญในศาสนาฮินดู Paramahansa Maharaj ในวัด

วัดนี้มีอายุประมาณ 100 ปี ภายในวัดมีสุสานของนักบุญปารหังสมหาราชในศาสนาฮินดู ชาวฮินดูมาสักการะที่นี่หลังจากการเสียชีวิตของนักบุญ Paramahansa มหาราชในปี พ.ศ. 2462 ในปี พ.ศ. 2490 ชาวฮินดูถูกหยุดจากการนมัสการในวัดนี้ จากนั้นในปี 1997 วัดถูกทำลายและพวกบวชก็จับได้

องค์กรชาวฮินดูในเขต Karak ต่อสู้ทางกฎหมายกับมัน ในปี 2558 ศาลฎีกาของปากีสถานมีคำสั่งให้สร้างพระวิหารขึ้นใหม่และการก่อสร้างวัดกำลังดำเนินไปในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

เมื่อวันพุธผู้นำศาสนามุสลิมออกเดินขบวนประท้วงต่อต้านการสร้างวัด ได้รับอนุญาตจากฝ่ายบริหารท้องถิ่นเพื่อแสดงอย่างสันติ แต่พวกบวชก็ยุแหย่ให้คนชุมนุมที่นั่นพังพระวิหาร หลังจากนั้นฝูงชนก็เข้ามาล้อมรอบวิหารทั้งหมด ผู้คนถือจอบและพลั่วอยู่ในมือ เขาซึ่งไม่มีเครื่องมืออยู่ในมือก็เริ่มทุบกำแพงวัดด้วยอิฐ

ศาลสูงของปากีสถานแสดงความกังวลต่อการรื้อถอนพระวิหาร

ตามคำสั่งของศาลยังมีการตั้งป้อมตำรวจเพื่อปกป้องวัด ม็อบยังเผาคูหาตำรวจ องค์กรชาวฮินดูแสดงท่าทีอย่างสันติในการาจีวันนี้เพื่อประท้วงการรื้อถอนวิหาร องค์กรเหล่านี้เรียกร้องให้ศาลฎีกาแทรกแซง ศาลฎีกาของปากีสถานได้แสดงความกังวลต่อการรื้อถอนพระวิหาร

หัวหน้าผู้พิพากษาของปากีสถาน Gulzar Ahmad ได้สั่งให้หัวหน้าเลขาธิการของ Khyber Pakhtunkhwa ไปเยี่ยมชมสถานที่เกิดเหตุและขอให้ส่งรายงานการสอบสวนภายในวันที่ 4 มกราคม ก่อนหน้านี้ศาลฎีกาของปากีสถานได้รับคำสั่งให้สร้างพระวิหารขึ้นใหม่ แต่รัฐบาลที่นั่นไม่สามารถดำเนินการตามคำสั่งดังกล่าวได้ คุณสามารถเข้าใจได้จากตัวเลขเหล่านี้เป็นตัวอย่างของจำนวนการสังหารโหดกับชาวฮินดูที่เกิดขึ้นในปากีสถาน

มีวัดประมาณ 1300 แห่งในปากีสถานในปี พ.ศ. 2490 ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียง 30 วัดเท่านั้น ในช่วงเวลาของการแบ่งพื้นที่ 15 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดของปากีสถานเป็นชาวฮินดูซึ่งลดลงเหลือ 1.6 เปอร์เซ็นต์ในปี 2541 และหลังจากนั้นปากีสถานก็หยุดให้ตัวเลขประชากรตามหลักศาสนา

Back to top button