โลก

การวิเคราะห์ดีเอ็นเอแผงขายอาหารจานด่วนอายุ 2,000 ปีที่ขุดพบที่ร้านปอมเปอี italys เผยนิสัยการกินขนมของชาวโรมโบราณ | การวิเคราะห์ดีเอ็นเอ: ซากแผงขายอาหารจานด่วนอายุ 2,000 ปีที่พบในเมืองปอมเปอีประเทศอิตาลี

ปอมเปอี: บางทีคุณอาจคิดว่าแนวคิดของอาหารจานด่วนเป็นเรื่องใหม่มากและเริ่มต้นมาจากประเทศที่ร่ำรวยของโลก แต่มีการพบแผงขายอาหารจานด่วนอายุ 2 พันปีในอิตาลี นั่นหมายความว่าแม้กระทั่งหลายพันปีก่อนอาหารจานด่วนก็แพร่หลายในอิตาลี

ในเมืองประวัติศาสตร์ปอมเปอีในอิตาลีกรมโบราณคดีพบร้านค้าดังกล่าว 150 ร้าน ซึ่งอ้างว่ามีร้านฟาสต์ฟู้ดในอิตาลีเมื่อ 2 พันปีก่อน อย่างไรก็ตามคนยากจนเคยใช้แล้ว คนที่ไม่ได้เตรียมการสำหรับการปรุงอาหารในบ้านของพวกเขาพวกเขาต้องพึ่งพาร้านค้าเหล่านี้สำหรับอาหาร

รูปถ่ายอาหารต่างๆในแผงขายอาหารจานด่วน

หากคุณไปที่ร้านอาหารจานด่วนวันนี้มีเมนู ซึ่งมีการเขียนรูปภาพของอาหารจานต่าง ๆ (Dish) และราคา รูปถ่ายของไก่และเป็ดยังคงอยู่ในร้านค้าเหล่านี้เมื่อ 2 พันปีก่อน

ซากศพที่พบในเมืองปอมเปอีในอิตาลีชี้ให้เห็นว่าเมนูของแผงขายอาหารที่นี่ประกอบด้วยเนื้อหมูปลาและเนื้อแพะ ภาพของพวกเขาถูกสร้างขึ้นในร้านเพื่อให้ผู้คนได้เห็นอาหารของพวกเขาและสั่งอาหารสำหรับตัวเอง

นอกจากนี้ยังอ่าน – เกิดอาการวูบเนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอินเดียผู้โดยสารทั้ง 6 คนนี้เดินทางไปเยี่ยมหลายเมือง

กรุงโรมโบราณนำหน้าอเมริกาในแง่ของอาหารจานด่วน

ร้านฟาสต์ฟู้ดเริ่มต้นเมื่อ 2 พันปีก่อนในกรุงโรมโบราณ อย่างไรก็ตามในยุคปัจจุบันเริ่มต้นครั้งแรกในอเมริกาเมื่อ 100 ปีก่อน ซึ่งหมายความว่าในกรณีนี้กรุงโรมโบราณอยู่ข้างหน้าอเมริกาถึง 1900 ปีด้วยซ้ำ

วิดีโอ –

ภูเขาไฟระเบิดทำให้เกิดการทำลายล้างในเมืองปอมเปอี

การพบร้านค้าดังกล่าวในอารยธรรมโบราณเป็นหลักฐานแสดงถึงความรุ่งเรือง อย่างไรก็ตามข้อมูลเกี่ยวกับการทำลายเมืองปอมเปอีก็มีอยู่ในซากศพเหล่านี้เช่นกัน แผนกโบราณคดีที่นั่นบอกว่าตอนนั้นดูเหมือนว่าร้านนี้จะปิดอย่างเร่งรีบ นอกจากนี้ยังมีเถ้าภูเขาไฟอยู่ในเครื่องใช้ที่นั่น

เมื่อประมาณ 2 พันปีก่อนปัจจุบันอิตาลีเกิดการระเบิดของภูเขาไฟที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของยุโรป จากนั้นการระเบิดของภูเขาไฟวิสุเวียสทำให้ก้อนหินและเถ้าถ่านกระจายไปประมาณ 33 กิโลเมตร

อ่านเพิ่มเติม – วิกฤตธัญพืชที่รุนแรงในจีนขณะนี้อาหารจะถูกลงโทษมากขึ้น

ภูเขาไฟระเบิดอันตรายกว่าระเบิดปรมาณู

เนื่องจากการระเบิดครั้งนี้พลังงานความร้อนถูกปล่อยออกมามากกว่าหนึ่งล้านเท่าเมื่อเทียบกับระเบิดปรมาณูที่ทิ้งในฮิโรชิมาและเมืองปอมเปอีประเทศอิตาลีถูกทำลายโดยการฝังไว้ใต้เถ้าถ่านของภูเขาไฟ

ซากอารยธรรมโรมันโบราณของอิตาลีถูกพบครั้งแรกในศตวรรษที่ 16 และการขุดค้นเริ่มขึ้นในเมืองปอมเปอีตั้งแต่ปี 1748 เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ในตัวเอง ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกและเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ปูนซีเมนต์ที่ใช้เป็นครั้งแรกในกรุงโรมโบราณ

ไม่เพียง แต่ร้านฟาสต์ฟู้ดเท่านั้นอารยธรรมโรมันยังใช้ปูนซีเมนต์ในการสร้างอาคารเป็นครั้งแรกและยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Modern Builders วิศวกรที่นั่นเริ่มสร้างเครือข่ายถนน

แม้ในปัจจุบันจะมีคำกล่าวว่าถนนทุกสายมุ่งสู่กรุงโรม ภาษาลาตินถูกใช้เป็นภาษาราชการเป็นครั้งแรกในสมัยโรมัน ภาษาละตินได้รับการกล่าวขานว่าเป็นมารดาของหลายภาษาของโลก

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button