โลก

Tahawwur Rana เรียกร้องเกียรติยศทางทหารของปากีสถานสำหรับการโจมตีด้วยความหวาดกลัวในมุมไบ

วอชิงตัน: ​​รัฐบาลสหรัฐฯได้บอกกับศาลรัฐบาลกลางว่าผู้ลี้ภัย Tahawwur Rana ซึ่งประกาศโดยอินเดียต้องการ ‘เหรียญ’ สำหรับบทบาทของเขาในการโจมตีด้วยความหวาดกลัวในมุมไบ ไม่เพียงเท่านี้ Tahawwur Rana ยังต้องการนำขบวนศพพร้อมเกียรติยศทางทหารของผู้ก่อการร้ายในมุมไบ 9 คนที่เสียชีวิต

ถูกจับในปี 2010
รานานักธุรกิจชาวปากีสถานชาวแคนาดาวัย 59 ปีซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็กของเดวิดโคลแมนเฮดลีย์ถูกจับกุมในลอสแองเจลิสในเดือนมิถุนายน 2553 อินเดียได้ขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่มุมไบเมื่อปี 2551 โดยมีผู้เสียชีวิต 166 คน ในการโจมตีครั้งนี้รวมถึงชาวอเมริกันหกคน เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนผู้พิพากษา Jacqueline Chelonian จากศาลแขวงสหรัฐในลอสแองเจลิสระบุว่าการพิจารณาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนมีกำหนดในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

อเมริกาเห็นด้วยกับความต้องการของอินเดีย
เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของอินเดียในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของ Rana นาย Nicola T Hanna อัยการสหรัฐฯกล่าวในศาลลอสแองเจลิสว่า Rana, Headley, Lashkar ดำเนินการเมื่อ 26/11

เข้ารับการฝึกอบรมในปากีสถาน
เบาะแสสำคัญหลายอย่างเกี่ยวข้องกับการสอบสวนผู้ก่อการร้ายที่จับอินเดียได้ ฮันนาห์กล่าวว่ามีหลักฐานว่าเฮดลีย์ได้หารือกับรานาเกี่ยวกับการโจมตีมุมไบ ในเดือนธันวาคม 2551 Headley เข้ารับการฝึกอบรมในปากีสถาน หลังจากนี้ Rana ได้รับแจ้งเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆที่จะทำการโจมตี เฮดลีย์ยังทำวิดีโอเกี่ยวกับสถานที่เหล่านั้น

เคารพผู้ก่อการร้าย?
‘อ้างอิงถึงเหตุการณ์โจมตีโรงเรียนของเขาในปากีสถานเมื่อปี 2514 เฮดลีย์บอกกับรานาว่าเขาเชื่อว่า’ ยังอยู่กับชาวอินเดียน ‘ ในการตอบสนอง Rana กล่าวว่าเขา (คนอินเดีย) สมควรได้รับมัน นอกจากนี้ในเดือนกันยายน 2552 ระหว่างการสนทนาระหว่าง Rana และ Headley FBI ได้ยิน Rana พูดว่า ‘ผู้โจมตี Lashkar 9 คนที่เสียชีวิตระหว่างการโจมตีควรได้รับเกียรติทางทหารสูงสุดของปากีสถาน’

อ่านเพิ่มเติม: Kim Jong Un แอบหมั้นกับครอบครัว Corona Vaccine?

Rana ต้องการเหรียญ
ฮันนาห์กล่าวในศาล Rana ยังขอให้ Headley รับ ‘เหรียญ’ จากปากีสถาน เมื่อ Rana รู้ว่า Headley ได้บอกกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายของปากีสถานเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วเขาก็มีความสุข ต่อจากนั้น Rana และ Headley ก็มีส่วนร่วมในการสมรู้ร่วมคิดในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายอื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติม: ทำไมสาว ๆ ถึงเดินเตร่ไปตามท้องถนนในญี่ปุ่นโดยสวมเสื้อผ้าเปื้อนเลือด? เรียนรู้เหตุผลที่แท้จริง

เฮดลีย์ถูกจับในชิคาโก
เฮดลีย์ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ในชิคาโก หกเดือนต่อมา Headley ถูกตัดสินว่ามีความผิด 12 ข้อหา เฮดลีย์ถูกศาลอิลลินอยส์สั่งจำคุก 35 ปี

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button