วิทยาศาสตร์

โควิด 19 มีแนวโน้มแพร่กระจายจากสัตว์สู่คนรายงานขององค์การอนามัยโลก Covid-19: รายงานการสอบสวนของ WHO รั่วไหลกลัวว่าจะแพร่เชื้อไวรัสจากสัตว์ผ่านค้างคาว

ปักกิ่ง: รายงานการสอบสวนร่วมขององค์การอนามัยโลก (WHO) และจีน (จีน) ที่จัดทำขึ้นเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนารั่วไหล ทุกครั้งที่รายงานการสอบสวนของ WHO ถูกเลื่อนออกไปมีการกล่าวกันว่าสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดคือไวรัสโคโรนาจากค้างคาวไปสู่สัตว์ชนิดอื่นและแพร่กระจายจากที่นั่นสู่คน

ไม่มีคำตอบสำหรับคำถามมากมาย

รายงานขององค์การอนามัยโลกฉบับนี้เกี่ยวกับต้นกำเนิดของโคโรนาระบุว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะมีการรั่วไหลของไวรัสโคโรนาจากห้องปฏิบัติการหวู่ฮั่น สำนักข่าว AP ได้ให้ข้อมูลนี้โดยอ้างรายงานของ WHO WHO ไม่ได้ให้คำตอบมากเท่าที่ควรในรายงานนี้ ทีม WHO ได้เสนอให้มีการตรวจสอบเพิ่มเติมในด้านอื่น ๆ ทั้งหมดยกเว้นแง่มุมของไวรัสที่รั่วไหลจากห้องปฏิบัติการ

อ่านเพิ่มเติม: Coronavirus Update วันนี้: 68020 รายใหม่ต่อวันผู้ป่วย 291 รายเสียชีวิต

ความล่าช้าอย่างต่อเนื่อง

ให้ฉันบอกคุณว่ามีความล่าช้าอย่างต่อเนื่องในการเผยแพร่รายงานเนื่องจากมีคำถามที่เกิดขึ้นว่าฝ่ายจีนพยายามที่จะมีอิทธิพลต่อผลการสอบสวนหรือไม่เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดของโควิด -19 เกิดขึ้นกับจีน เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วว่าเขาหวังว่ารายงานของทีมจะออกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

สาเหตุสำคัญสี่ประการของไวรัส?

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารายงานดังกล่าวยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ก่อนที่จะวางจำหน่ายหรือไม่? นักวิจัยได้ตั้งข้อสังเกตสาเหตุหลัก 4 ประการสำหรับการกำเนิดของไวรัสซาร์ส – โควี -2 ด้วยเหตุนี้ความเป็นไปได้ที่จะแพร่เชื้อผ่านสัตว์ชนิดหนึ่งไปยังอีกสัตว์หนึ่งถือเป็นสาเหตุหลัก การติดเชื้อไม่น่าจะแพร่จากค้างคาวสู่คนได้โดยตรง รายงานยังระบุด้วยว่ามีความเป็นไปได้ที่จะแพร่เชื้อผ่านผลิตภัณฑ์อาหาร ‘Cold-chain’ แต่น้อยมาก

ใครพูด

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยในช่วงพระจันทร์ด้วยว่ามิงค์และแมวมีความไวต่อไวรัสโควิดซึ่งอาจเป็นพาหะได้ Peter Ben Ambreck ผู้เชี่ยวชาญของทีม WHO ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปปฏิบัติภารกิจหวู่ฮั่นกล่าวว่ารายงานได้สรุปแล้วและกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง เขากล่าวว่า ‘ฉันหวังว่ากระบวนการจะเสร็จสมบูรณ์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าและเราจะเปิดเผยต่อสาธารณะ

พบไวรัสในตลาดอาหารทะเลหรือไม่?

ขณะนี้ทีมงานขององค์การอนามัยโลกกำลังตรวจสอบว่าพบไวรัสดังกล่าวในตลาดอาหารทะเลในอู่ฮั่นหรือไม่ในช่วงที่เริ่มก่อตั้งในเดือนธันวาคม 2019 รายงานระบุว่า ‘ยังไม่มีข้อสรุปที่เป็นรูปธรรมว่าไวรัสนี้มีต้นกำเนิดในตลาดหูหนานหรือไม่ ทีม WHO ยังคงต้องหาคำตอบสำหรับคำถามมากมายก่อนที่จะเผยแพร่รายงานของ Chandj ต่อสาธารณะ

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button