สุขภาพ

เครื่องดื่มเย็น โซดา น้ำตาลอ่อน ข้อเสียต่อสุขภาพของมนุษย์ อันตรายมาก ข่าวล่าสุด ngmp | คุณคงไม่รู้เกี่ยวกับข้อเสียเหล่านี้ของเครื่องดื่มเย็นๆ! ถ้ารู้วันนี้จะหยุดดื่ม

นิวเดลี: เครื่องดื่มเย็น ๆ น้ำผลไม้บรรจุกล่องเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่เกิดจากเครื่องดื่มเย็น ๆ เหล่านี้ในร่างกายนั้นร้ายแรงมากจนทำให้ร่างกายมนุษย์ป่วยหนัก เรากำลังบอกคุณถึงเหตุผลบางประการ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มเย็น น้ำผลไม้บรรจุกล่อง และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา

สาเหตุของการเพิ่มน้ำหนัก
ซูโครสพบได้ในเครื่องดื่มเย็น ๆ และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอื่น ๆ ซึ่งสร้างฟรุกโตส เราได้รับแคลอรีจากฟรุกโตส และเนื่องจากเครื่องดื่มเย็นๆ มีน้ำตาลจำนวนมาก การบริโภคบ่อยครั้งจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ตามเว็บไซต์ Healthline การศึกษาพบว่าคนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลทุกวัน ความเสี่ยงของโรคอ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 60

เป็นอันตรายต่อตับ
เราได้รับกลูโคสและฟรุกโตสจากเครื่องดื่มเย็น ๆ และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอื่น ๆ กลูโคสถูกเผาผลาญโดยเซลล์ในร่างกายของเรา ในขณะที่ฟรุกโตสจะถูกเผาผลาญโดยตับ เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีน้ำตาลสูง ตับจึงต้องดิ้นรนอย่างหนักเพื่อย่อยฟรุกโตส ในสถานการณ์เช่นนี้เนื่องจากการโอเวอร์โหลดมีอาการบวมที่ตับของบุคคล

สาเหตุของไขมันหน้าท้อง
ตามเว็บไซต์สุขภาพ Healthline เนื่องจากฟรุกโตสที่พบในเครื่องดื่มเย็น ๆ และน้ำอัดลม ไขมันสะสมรอบท้องของบุคคล ในสถานการณ์เช่นนี้ คนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากอาจมีปัญหาเกี่ยวกับไขมันหน้าท้อง ในขณะเดียวกันปัญหาไขมันหน้าท้องก็ทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

สาเหตุของความไม่สมดุลของอินซูลิน
เนื่องจากเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ปริมาณน้ำตาลในร่างกายจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในสถานการณ์เช่นนี้ อินซูลินจะทำหน้าที่ควบคุมน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นนี้ แต่ถ้าปัญหานี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็อาจทำให้ความสมดุลของอินซูลินในร่างกายแย่ลงได้

เสี่ยงเบาหวานชนิดที่ 2
โรคเบาหวานประเภท 2 เป็นโรคที่พบได้บ่อยทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคน เครื่องดื่มเย็น ๆ และน้ำอัดลมมีน้ำตาลมาก ดังนั้นความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 จึงสูงมากเนื่องจากการบริโภค นอกจากนี้เครื่องดื่มเหล่านี้ไม่มีสารอาหารใด ๆ และร่างกายได้รับน้ำตาลจำนวนมากเท่านั้น

งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าโซดาน้ำตาลนี้สามารถเสพติดได้ อันที่จริง น้ำตาลที่พบในเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเหล่านี้หลั่งสารโดปามีนในสมอง ซึ่งทำให้เรารู้สึกดี นี่คือเหตุผลที่เครื่องดื่มเหล่านี้สามารถเสพติดได้

Back to top button