โลก

จีนไล่นักข่าวต่างชาติ 18 คนนับเป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2532 | จีนไม่ต้องการให้ความเป็นจริงเปิดเผยต่อโลกนักข่าวต่างชาติ 18 คนจึงถูกขับออกจากประเทศ

ปักกิ่ง: จีนไม่ต้องการให้การกระทำที่เป็นสีดำปรากฏต่อหน้าโลกดังนั้นจึงพยายามส่งนักข่าวต่างชาติกลับไป ปีที่แล้วจีนเนรเทศนักข่าวต่างชาติ 18 คนซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1989 ที่จริงแล้วจีนต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา แผนการของเขาถูกเปิดเผยในรายงานของสื่อหลายฉบับซึ่งเขาโกรธมาก สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศของจีน (FCCC) เชื่อว่าสภาพการทำงานของนักข่าวต่างชาติในจีนแย่ลงตั้งแต่ปี 2020

การรายงาน จำกัด

FCCC รายงานว่าทางการจีน จำกัด การรายงานเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19 และส่งกลับพวกเขาโดยคอยจับตาดูนักข่าว ไม่เพียงแค่นี้เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความพยายามอย่างมากในการมีอิทธิพลต่อการทำงานของผู้สื่อข่าวต่างประเทศในปี 2020 ระบบเฝ้าระวังที่นำมาใช้เพื่อควบคุมอวัยวะทั้งหมดของรัฐและ Coronavirus ถูกใช้เพื่อก่อกวนและกลั่นแกล้งนักข่าวเพื่อนร่วมงานชาวจีนของพวกเขา

อ่านเพิ่มเติม – จีนตกตะลึงกับการเปิดเผยแผนการสมรู้ร่วมคิดไฟดับในมุมไบกล่าว – โดยไม่มีหลักฐานข้อกล่าวหาใด ๆ ก็ไม่สมเหตุสมผล

เจ้าหน้าที่รบกวน

ชมรมผู้สื่อข่าวต่างประเทศของจีนในขณะที่ตั้งข้อกล่าวหาร้ายแรงต่อรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนกล่าวด้วยว่าประชาชนถูกคุกคามจากทางการเช่นกันซึ่งต้องการให้สื่อต่างประเทศสัมภาษณ์ ตามรายงานของ FCCC ไม่มีนักข่าวสักคนเดียวที่กล่าวในการสำรวจของ FCCC เป็นปีที่สามติดต่อกันว่าสภาพการทำงานดีขึ้นซึ่งบ่งชี้ว่ารัฐบาลกำลังเผชิญกับความยากลำบากสำหรับนักข่าวในประเทศจีนอยู่ตลอดเวลา

บ้านสื่อเหล่านี้กลายเป็นเป้าหมาย

ตามรายงานของ FCCC ผู้สื่อข่าวต่างประเทศถูกกำหนดเป้าหมายในนามของการสืบสวนความมั่นคงแห่งชาติและถูกห้ามไม่ให้เดินทางออกจากประเทศของตน ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 จีนไล่นักข่าวอย่างน้อย 18 คนออกจาก New York Times, Wall Street Journal และ Washington Post รายงานของ FCCC ฉบับนี้อธิบายถึงวิธีที่จีนระงับเสียงที่ต่อต้านตัวเอง เขารู้ว่านักข่าวต่างชาติสามารถเปิดประเด็นเกี่ยวกับโคโรนาได้เขาจึงส่งพวกเขากลับไป

จีนให้คำตอบนี้

เมื่อจีนถูกถามเกี่ยวกับรายงานของ FCCC ก็มีแถลงการณ์ที่แปลกประหลาดมาก Wang Wenbin โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในการบรรยายสรุปของสื่อว่า ‘เราไม่เคยยอมรับองค์กรที่คุณกำลังพูดถึง’ เขากล่าวต่อว่าเรายินดีต้อนรับนักข่าวจากประเทศต่างๆที่ทำงานในประเทศจีนตามกฎหมายและกฎเกณฑ์และจะอำนวยความสะดวกและความช่วยเหลือแก่พวกเขาต่อไป Wenbin กล่าวว่าเราปฏิเสธอคติทางอุดมการณ์กับจีนจะไม่ยอมให้ข่าวปลอมในนามของเอกราช

Back to top button