สุขภาพ

อาการปวดคออาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงอย่าเพิกเฉยต่อการแก้ไขเพื่อป้องกัน | อย่าปวดคอเบา ๆ เพราะอาจกลายเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง

นิวเดลี: ปัญหาของอาการปวดคอกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอินเดียทุกวันนี้และสาเหตุใหญ่ที่สุดคือไลฟ์สไตล์การทำงานของเราเช่นวิถีชีวิตการทำงาน การทำงานจากวัฒนธรรมที่บ้านทำให้ปัญหานี้เพิ่มมากขึ้น ทุกวันนี้ผู้คนมีแนวโน้มที่จะใช้คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปหรือโทรศัพท์มือถือและหลายครั้งพวกเขาทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมงในตำแหน่งเดียวกันโดยไม่หยุดพัก มีผลเสียต่อคอของคุณมากที่สุด เนื่องจากร่างกายขาดความสมดุลและบวกทำให้มีปัญหาปวดคอ หากคุณเพิกเฉยว่าเป็นอาการปวดธรรมดาและไม่ได้รับการรักษาตามเวลาปัญหานี้อาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงอื่น ๆ อีกมากมาย

อาการปวดคอเกิดขึ้นจากสาเหตุเหล่านี้

1. การยืดกล้ามเนื้อ – ท่าที่ไม่ถูกต้องเนื่องจากการทำงานบนโต๊ะบ่อยๆโดยไม่เปลี่ยนท่าท่าคอไม่ถูกต้องในเวลานอนหรือเนื่องจากคอกระตุกขณะออกกำลังกาย กล้ามเนื้อคอเครียดหรือยืด (เมื่อยคอ) และด้วยเหตุนี้จึงรู้สึกปวดอย่างรุนแรง

อ่านเพิ่มเติม – หากคุณต้องการบรรเทาอาการปวดคอหลังและหลังให้จำสิ่งเหล่านี้ไว้

2. การบาดเจ็บใด ๆ – หากคุณหกล้มประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือได้รับบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬามีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับบาดเจ็บที่คอในช่วงเวลานี้เนื่องจากการบาดเจ็บดังกล่าวทำให้เกิดการบาดเจ็บที่คอ กล้ามเนื้อและเอ็นเคลื่อนไหวด้วยแรงที่มากกว่าปกติ การกระตุกที่ศีรษะอย่างกะทันหันอาจทำให้เกิดอาการปวดคอ

3. หัวใจวาย – คุณจะต้องประหลาดใจที่รู้ แต่อาการปวดคอก็เป็นอาการของหัวใจวายได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่อาการเดียวเนื่องจากอาการปวดคอคุณจะรู้สึกถึงอาการเช่นหายใจถี่เหงื่อออกคลื่นไส้อาเจียนปวดแขนหรือกราม

4. เยื่อหุ้มสมองอักเสบ – เป็นโรคทางสมองที่มีการอักเสบเกิดขึ้นในเนื้อเยื่อรอบ ๆ สมองและไขสันหลัง ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะบ่นว่ามีไข้และปวดศีรษะรวมทั้งปวดคอและตึง แทนที่จะเพิกเฉยต่ออาการตามปกติให้ไปพบแพทย์ทันที

อ่านเพิ่มเติม – อย่านอนหนุนหมอนโดยไม่ได้ตั้งใจปัญหาเหล่านี้อาจเพิ่มขึ้นได้

5. สาเหตุอื่น ๆ – โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์โรคกระดูกพรุนไฟโบรไมอัลเจียกระดูกสันหลังอักเสบกระดูกสันหลังตีบ ฯลฯ อาจทำให้เกิดอาการปวดคอได้

จะทำอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดคอ

– รักษาความดีของคุณให้ถูกต้องเสมอ ขณะนั่งหรือยืนโปรดจำไว้ว่าไหล่ของคุณอยู่ในแนวตรงเหนือสะโพกและหูของคุณอยู่เหนือไหล่
ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรอย่าอยู่ในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งนานเกินไป หากคุณนั่งตัวตรงแล้วอย่านั่งแบบเดิมเป็นเวลาหลายชั่วโมงให้ขึ้นลงขวาซ้ายเล็กน้อย ลุกขึ้นจากที่ของคุณทุกๆ 20-25 นาทีแล้วเขย่าคอและไหล่

ดูแลร่างกายของคุณอย่างเต็มที่ออกกำลังกายทุกวันวิ่งนอนราบทำโยคะและออกกำลังกายที่ช่วยผ่อนคลายอาการปวดคอ

– ปรับโต๊ะเก้าอี้และคอมพิวเตอร์ตามสรีระของคุณเพื่อให้อยู่ในระดับสายตาและวางมือลงบนที่จับของเก้าอี้

– หากคุณสูบบุหรี่ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการปวดคอดังนั้นควรเลิกสูบบุหรี่

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button