โลก

จีนเผชิญวิกฤตการเกษตรครั้งใหญ่สีจิ้นผิงโต้แย้งความสนใจผ่านพรมแดน

ปักกิ่ง: ทุกวันนี้จีนกำลังเผชิญกับวิกฤตอาหารครั้งใหญ่ ตามที่นักเศรษฐศาสตร์ระบุว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนได้ยกเลิกข้อตกลงด้านอาหารกับหลายประเทศทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ข้อตกลงส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนอาหารขนาดใหญ่ จีนได้ลงนามในข้อตกลงสำหรับข้อตกลงเหล่านี้ แต่ตอนนี้จีนกำลังยกเลิกข้อตกลงเหล่านี้เชื่อว่าจีนกำลังผ่านวิกฤตอาหารครั้งใหญ่ ในขณะเดียวกันประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนก็พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนผ่านความตึงเครียดที่ชายแดน

ขึ้นอยู่กับการนำเข้า
ในเดือนกรกฎาคมปีนี้อัตราเงินเฟ้อด้านอาหารของจีนเพิ่มขึ้น 13.2% ผลิตภัณฑ์อาหารส่วนใหญ่ที่บริโภคโดยทั่วไปมีน้ำตาลลดลง ซึ่งรวมถึงธัญพืชไปจนถึงเนื้อสัตว์ สำนักงานสถิติแห่งชาติเปิดเผยว่าราคาเนื้อหมูซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่มีการบริโภคมากที่สุดเพิ่มขึ้น 86% จีนกำลังหันไปใช้การนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารจากทั่วทุกมุมโลก สถานการณ์คือจีนต้องนำเข้าอาหารหลักเกือบทั้งหมด

การนำเข้าเพิ่มขึ้น 74.51 ล้านตัน
ตามที่กรมศุลกากรของจีนระบุว่าประเทศนี้ได้เพิ่มการนำเข้าธัญพืชขึ้น 22.7% ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เนื่องจากมีการนำเข้าธัญพืชอาหารเพิ่มขึ้น 74.51 ล้านตัน แม้ว่าจีนจะเป็นผู้ผลิตถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็มีแผนจะนำเข้าถั่วเหลือง 40 ล้านตันในปีนี้จากคู่แข่งรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

การนำเข้าข้าวสาลีในระดับสูง
ข้อมูลการนำเข้าแสดงให้เห็นว่าการนำเข้าข้าวสาลีของจีนแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีในเดือนมิถุนายนปีนี้ นำเข้าข้าวสาลี 910,000 ตันในช่วงเดือนมิถุนายน 2020 ซึ่งหมายความว่ามีการเพิ่มขึ้น 197% เมื่อเทียบเป็นรายปี นอกจากนี้ยังนำเข้าข้าวโพด 880,000 ตันข้าวฟ่าง 680,000 ตันและน้ำตาล 140,000 ตัน

ประชาชนจีนไม่ไว้วางใจรัฐบาล
พืชผลในจีนมีปริมาณต่ำมากจนสามารถซื้อข้าวสาลีได้เพียง 45 ล้านตันในเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมภายใต้ระบบสำรองเมล็ดพืชของรัฐบาลจีน ซึ่งน้อยกว่าปีก่อน 17.2%. ผู้สังเกตการณ์เชื่อว่าเนื่องจากพืชผลมีน้อยเกษตรกรจึงเก็บอาหารไว้ด้วย สาเหตุใหญ่ที่สุดคือวิกฤตอาหารพวกเขาถูกรายล้อมไปด้วยความหวาดกลัวเนื่องจากพวกเขาไม่ได้ขายสินค้าให้กับรัฐบาล มีการกล่าวกันว่ารัฐบาลจีนกำลังกดดันให้ประชาชนเก็บธัญพืชไว้กับรัฐบาลเพื่อให้มีข้อความว่าไม่มีวิกฤตอาหาร

น้ำท่วม
นอกจากการผลิตที่ลดลงแล้วน้ำท่วมในลุ่มน้ำแยงซียังกลายเป็นหายนะสำหรับจีน พืชผลยืนต้นหลายพันเอเคอร์ถูกทำลายจากน้ำท่วม น้ำท่วมได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คน 54.8 ล้านคนและสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 20.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ การโจมตีของฝูงตั๊กแตนและโรคไข้หวัดหมูแอฟริกันได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นอันตรายต่อภาคการเกษตรของประเทศ มีการกล่าวกันว่าสุกรส่วนใหญ่ถูกฆ่าในพื้นที่ที่มีประชากรในประเทศจีนทำให้เกิดวิกฤตในการผลิตเนื้อสัตว์

ที่ดินหมดลงอย่างรวดเร็ว
ภัยพิบัตินี้เกิดขึ้นในประเทศจีนในช่วงเวลาที่สัดส่วนของพื้นที่เพาะปลูกลดลงอย่างรวดเร็ว ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีนระบุว่าพื้นที่เพาะปลูกได้ลดลงเป็นเวลาสี่ปีติดต่อกัน พื้นที่เกษตรกรรม 60,900 เฮกตาร์ลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เพื่อลดช่องว่างระหว่างการบริโภคอาหารและการผลิตอาหารจีนได้เริ่มซื้อและเช่าที่ดินที่อุดมสมบูรณ์ในหลายประเทศในแอฟริกาอเมริกาใต้รวมถึงจิบูตีไนจีเรียซิมบับเวชิลีอาร์เจนตินากัมพูชาลาวเป็นต้นจีนได้ใช้จ่ายเงินประมาณดอลลาร์สหรัฐ 94 พันล้านเพื่อซื้อที่ดินเพื่อการเกษตรในต่างประเทศ

เฝ้าดูดินแดนของปากีสถาน
อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจีนกำลังจับตามองดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ของปากีสถานซึ่งเป็นพันธมิตรกัน นอกเหนือจากการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติของ Balochistan แล้วตอนนี้จีนกำลังจับตามอง Sindh เมื่อเร็ว ๆ นี้จีนได้ทำข้อตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการเกษตรกับปากีสถานเพื่อขอความเห็นชอบจากสถาบันเกี่ยวกับการใช้ที่ดินของปากีสถาน ขณะนี้จีนได้รับกรรมสิทธิ์ในที่ดินหลายพันเอเคอร์ของปากีสถานโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ “โครงการสาธิต” ในภาคเกษตรกรรม

สีจิ้นผิงกังวล
ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนกังวลเกี่ยวกับวิกฤตอาหารในประเทศที่ทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากการรณรงค์เพื่อหยุดการสูญเสียอาหารขณะนี้สีจิ้นผิงกำลังแสวงหาแนวคิดจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อจัดการกับวิกฤตนี้ ในการสัมมนาล่าสุดกับนักวิทยาศาสตร์และนักธุรกิจชั้นนำ Jinping ได้พูดคุยถึงวิธีการที่เป็นไปได้และหาแนวคิดในการลดการพึ่งพาต่างประเทศ

การตกต่ำทางเศรษฐกิจ
เศรษฐกิจจีนยังชะลอตัวลงเนื่องจากไวรัสโคโรนา ตลาดว่างเปล่าและผู้คนไม่พร้อมที่จะจับจ่ายใช้สอย เพื่อกระตุ้นให้ชาวจีนเร่งการบริโภคระหว่างวันที่ 8 กันยายนถึง 8 ตุลาคมกระทรวงพาณิชย์ของจีนได้เปิดตัวแคมเปญที่เรียกว่า ‘เดือนส่งเสริมการบริโภคของจีน’ เพื่อเพิ่มการบริโภครัฐบาลจีนได้เริ่มออกคูปองตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคใช้จ่าย

พยายามเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียด
พฤติกรรมก้าวร้าวของจีนต่ออินเดียไต้หวันญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียนมีจุดมุ่งหมายเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนจีนต่อวิกฤตเศรษฐกิจ ที่น่าสนใจคือจีนซึ่งตรงกันข้ามกับข้อมูลด้านการเกษตรของตัวเองอ้างว่าแม้จะมีการแพร่ระบาดทางเศรษฐกิจก็กลับมาดำเนินการได้ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจีนใช้ข้อมูลทางเศรษฐกิจเพื่อจุดประสงค์ในการโฆษณาชวนเชื่อ

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button