สุขภาพ

ข้าวกล้อง vs ข้าวขาวซึ่งดีต่อสุขภาพของคุณ | ประโยชน์ของข้าว: ข้าวกล้องหรือข้าวขาวมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

นิวเดลี: ข้าวเป็นส่วนสำคัญที่สุดของอาหารของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศส่วนใหญ่ของเอเชียมีการใช้ข้าวมาก คนส่วนใหญ่ในอินเดียยังชอบกินข้าว ไม่ว่าจะเป็นข้าว Rajma และข้าว Kadhi หรือข้าว Sambar และ Rasam – ข้าวจากเหนือจรดใต้ของอินเดียเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน แต่ทุกวันนี้ข้าวกล้องก็ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพ ดังนั้นในแง่ของสุขภาพข้าวขาวหรือข้าวกล้องคืออะไรดีกว่ากันมากเรียนรู้ที่นี่

ข้าวกล้อง Vs ข้าวขาว: สารอาหาร

ตามที่กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาข้าวขาว 1 ถ้วย (185 กรัม) มี 242 แคลอรี่โปรตีน 4.43 กรัมไขมัน 0.39 กรัมคาร์โบไฮเดรต 53.2 กรัมและเส้นใย 0.56 กรัม ในขณะเดียวกันข้าวกล้อง 1 ถ้วย (200 กรัม) มี 248 แคลอรี่โปรตีน 5.54 กรัมไขมัน 1.96 กรัมคาร์โบไฮเดรต 51.7 กรัมและเส้นใย 3.23 กรัม นอกจากนี้โฟเลตและธาตุเหล็กยังพบได้ในทั้งข้าวขาวและข้าวกล้อง

อ่านเพิ่มเติม – ประโยชน์ของการกินข้าวค้างจะทำให้คุณประหลาดใจอ่านครั้งเดียวก่อนโยนทิ้ง

เนื่องจากทุกส่วนของธัญพืชมีอยู่ในรำและรำและจมูกข้าวจึงมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า แต่ข้าวขาวไม่มีทั้งสองสิ่งนี้และสารอาหารก็น้อยมากเช่นกันดังนั้นข้าวกล้องจึงถือว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าข้าวขาว

อ่านเพิ่มเติม – ข้าวมีหน้าที่รับผิดชอบต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของคุณหรือไม่โปรดทราบถึงความเป็นจริงของข้อเรียกร้องนี้

ผู้ที่เป็นโรคไตไม่ควรรับประทานข้าวกล้อง – ข้าวกล้องมีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมสูง ผู้ที่เป็นโรคไตควรรับประทานข้าวขาวเพราะเมื่อไตไม่แข็งแรงสมบูรณ์จะไม่สามารถควบคุมสารอาหารทั้งสองนี้ได้และหากปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายสูงก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย (Heart attack)

อย่ากินข้าวกล้องในโรคเหล่านี้เช่นผู้ที่มีอาการท้องร่วง IBD โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือผู้ที่ได้รับการทำงานของระบบย่อยอาหารคนดังกล่าวไม่ควรกินข้าวกล้องเพราะมีไฟเบอร์มากกว่า มันเกิดขึ้น. ข้าวขาวมีไฟเบอร์ต่ำจึงย่อยง่าย

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button